T7, 10 / 2021 12:35 chiều | hanhblue

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen “nói xấu sau lưng người khác” như thể nó là một trong những thói quen yêu thích hàng ngày và không thể nào chịu được nếu không làm như vậy. Câu hỏi đặt ra là Vì sao có những người lại thích nói xấu sau lưng người khác như vây?

Vì sao có những người lại thích nói xấu sau lưng

Phát tiết sự bất mãn trong tâm

Tình huống bị người khác làm tổn hại, nhưng tự thân lại không đủ sức phản kháng, hoặc là ở cùng với người nào đó (đồng nghiệp, bạn phòng hoặc mẹ chồng nàng dâu) lâu rồi, bởi tính cách không hợp mà lòng sinh ngăn cách, lại không tiện bộc phát ở trước mặt đối phương.

Muốn kết thành đồng minh với người nghe

Nói xấu một người khác càng có thể hiển thị ra sự chân thành và tín nhiệm của tự mình, đối phương cũng sẽ bởi vậy mà cảm động, và tự nguyện thổ lộ những “bí mật” trong tâm mình. Hai người nguyên vốn không quen biết nhau một khi cùng nói xấu về một người nào đó, thì hai bên sẽ tự cảm thấy gần gũi hơn. Bởi vậy, họ tin chắc rằng đối phương và bản thân mình có giá trị quan và năng lực phán đoán như nhau.

Nhiều người nói xấu người khác chỉ vì họ ghen tỵ với những thành tích mà người khác đạt được

Chính vì thế, bằng mọi cách chúng ta luôn muốn giảm nhẹ thành công của người khác bằng cách rêu rao những lời đồn đại không chính xác về năng lực hay tiết lộ lộ đời sống riêng tư của họ cho các đồng nghiệp. Khi làm như vậy, chúng ta cảm thấy rằng bản thân được an ủi và có vẻ như tốt đẹp hơn những người khác.

Muốn áp đảo đối phương

Trong mắt vốn không xem đối phương ra gì, không thừa nhận tính hợp lý khi đối phương chiếm vị trí ưu việt, có dụng ý thay thế, thậm chí là vượt trên cả đối phương. Bởi vậy nên dưới tình cảnh này, người nói xấu người khác thường mang trong mình tâm lý thấp thỏm không yên, không tiếc dùng bất cứ ngoại lực gì để đả kích đối phương. Hễ có cơ hội là ra sức bôi nhọ đối phương, xem việc nói lời xấu về người khác như một thủ đoạn cạnh tranh, ngữ khí nói chuyện cũng cứng rắn mạnh mẽ.

Hạ người khác để đưa mình lên

Eleanor Roosevelt đã từng nói, “Người vĩ đại bàn luận về các ý tưởng. Người bình thường bàn luận về các sự kiện. Người nhỏ nhen bàn luận về con người”. Rất nhiều người nói xấu người khác chỉ vì ghen tỵ với thành tích và những gì người khác đạt được. Chính vì vậy, chúng ta tìm mọi cách để giảm nhẹ thành công của họ bằng cách rêu rao những lời đồn đại không chính xác về năng lực hay tiết lộ lộ đời sống riêng tư của họ cho các đồng nghiệp. Bằng cách này, chúng ta cảm thấy rằng bản thân được an ủi và có vẻ như tốt đẹp hơn những người khác.

Chẳng hạn, chúng ta có thể bắt đầu với các câu đại loại như “cậu ta vào được trường này nhưng nghe nói là phải nhờ bố mẹ giúp đỡ”, “anh ấy xuất sắc quá nhưng mà hình như cuộc sống vợ chồng không mấy em ấm”, “cô ấy được thăng chức rồi nhưng chưa chắc đã là vì cô ấy có năng lực thực sự”… Dường như chúng ta công nhận khả năng của người khác nhưng lại thêm vào từ “nhưng” để lật ngược lại cái mà chúng ta đã thừa nhận.

Vì bất cứ lý do gì thì nói xấu sau lưng người khác là một điều không nên. Vì vậy, hãy chấm dứt ngay thói quen xấu đó từ hôm nay để giữ gìn những gì tốt đẹp mà bạn đang có.

Bài viết cùng chuyên mục