T3, 05 / 2021 8:10 chiều | hanhblue

Nói dối là chuỗi hoạt động điều tiết của não bộ để diễn đạt những nội dung đi ngược với sự thật. Dù khéo léo thế nào, khả năng cao cũng sẽ có sai sót. Vậy, đâu là những Dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối?

Dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối

Chuyển động đầu rất nhanh

Nếu bạn thấy một người nào đó bất ngờ thay đổi tư thế và vị trí của đầu khi bạn hỏi họ một câu hỏi trực tiếp, có thể là họ đang nói dối bạn một điều gì đó. Người đó có thể rụt đầu lại, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang một bên. Điều này thường xảy ra ngay trước khi họ trả lời câu hỏi.

Nói lặp lại các từ hoặc cụm từ

Điều này xảy ra bởi vì người nói dối đang cố gắng thuyết phục bạn và cả bản thân họ về một điều gì đó. “Họ đang cố gắng để xác nhận lời nói dối trong tâm trí của họ. Ví dụ, người đó có thể nói: “Tôi đã không … tôi đã không …” nhiều lần”.

Nói lắp cũng là một cách để người đang nói dối có thêm thời gian cho mình khi họ đang cố gắng để tập hợp các suy nghĩ của mình lại.

Vô tình chạm vào miệng hoặc che miệng lại

Một dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối là họ thường tự động đưa tay lên miệng khi họ không muốn phải đối phó với vấn đề của câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi. “Khi người trưởng thành đặt tay lên đôi môi của họ, có nghĩa là họ đang che giấu điều gì đó và họ không muốn nói sự thật. Họ muốn khép lại cuộc hội thoại”

Cung cấp quá nhiều thông tin

“Khi một người nào đó liên tục đưa cho bạn quá nhiều thông tin dù bạn không yêu cầu, đặc biệt có rất nhiều chi tiết thừa, xác suất rất cao là người đó không nói sự thật với bạn. Người nói dối thường nói rất nhiều bởi vì họ đang hy vọng rằng với tất cả những gì họ đang trò chuyện và có vẻ rất cởi mở, người nghe sẽ tin tưởng họ.

Để ý xem người đó có chải chuốt hoặc chỉnh sửa thứ gì đó không.

Nhiều người nói dối bất giác vuốt tóc, chỉnh ngay ngắn chiếc bút chì trên bàn hoặc đẩy ghế vào dưới gầm bàn. Những hành động này có thể là dấu hiệu cho thấy người đó đang nói dối.

Nhìn xem có phải họ liên tục sờ tay lên mặt không

Nhiều người nói dối không tỏ thái độ bồn chồn, nhưng họ hay đưa tay lên mặt. Áp lực phải dựng lên một câu chuyện sẽ khiến người nói dối có đôi chút hồi hộp. Sự hồi hộp có thể khiến máu rút khỏi các bộ phận ngoài cùng của cơ thể, trong đó có tai. Đôi khi tình trạng này có thể gây nhột nhạt hoặc các cảm giác khác, và người đó có thể đưa tay lên sờ vào tai.

Quan sát đôi môi mím chặt.

Người nói dối thường mím môi chặt hơn và thường xuyên hơn khi họ không nói thật.[4] Điều này có thể biểu hiện sự tập trung khi họ đang sáng tác câu chuyện.

Tìm dấu hiệu ít chớp mắt.

Hành động nói dối đòi hỏi nhiều năng lượng nhận thức, vì người nói dối cần phải tập trung nhiều hơn khi dùng sức mạnh tinh thần. Người ta thường chớp mắt ít hơn khi sử dụng năng lượng nhận thức, vì vậy bạn hãy chú ý đến dấu hiệu ít chớp mắt nếu nghi ngờ ai đó đang nói dối.

Tương tự là động tác cựa quậy. Người ta thường ít nhúc nhích hơn khi hoạt động nhận thức gia tăng, chẳng hạn như khi đang nói dối.

Theo dõi cử động cơ thể của người đó.

Nhiều người đang nói dối thường đứng bất động. Một số người cho đó là phản ứng của cơ thể trước một tình huống nguy hiểm. Tương tự như phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy’’, cơ thể sẽ đứng yên và chuẩn bị chiến đấu

Tìm sự thiếu chi tiết trong câu chuyện.

Người nói dối thường bỏ qua những chi tiết nhỏ mà người nói thật hay nhắc đến. Những chi tiết nhỏ thường khó thu thập và ghi nhớ, do đó người nói dối cảm thấy tốt nhất là nên bỏ qua.[14]
Người nói thật có thể mô tả tiếng nhạc nền trong một cảnh nào đó, trong khi người nói dối có thể bỏ qua chi tiết này. Câu chuyện sẽ chung chung mơ hồ để họ có thể nhớ được những điều phải nói.
Người nói dối cũng có thể mô tả các chi tiết một cách không nhất quán, do đó bạn hãy chú ý đến các chi tiết của câu chuyện

Lảng tránh chuyện hay chủ đề nào đó

Một người muốn dấu diếm thứ gì đó sẽ lảng tránh chủ đề hoặc chuyện họ không muốn nói tới. Đó là bởi vì họ chưa nghĩ ra phương án để giải quyết cho việc đó. Sau khi nghĩ ra phương án, có thể lúc đó họ mới quay trở lại chủ đề khi nãy. Thế nên, nếu muốn đọc vị ai đó, hãy tiếp tục nói về chủ đề đó theo cách trực tiếp lẫn gián tiếp.

Trên đây là một số Dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong bài viết sau!

Bài viết cùng chuyên mục