T5, 10 / 2021 11:14 sáng | hanhblue

Hướng nội là một đặc điểm tính cách được đặc trưng bởi sự tập trung vào cảm giác bên trong hơn là các nguồn kích thích bên ngoài. Người hướng nội và người hướng ngoại thường được nhìn nhận theo hai khía cạnh đối lập. Hãy cùng tham khảo những Dấu hiệu cho thấy bạn là một người hướng nội dưới đây nhé!

Cảm thấy căng thẳng khi ở đám đông

Người hướng nội thích không gian riêng tư giữa hai người, bởi nó thân mật hơn. Nếu buộc phải dành thời gian ở bên cạnh nhiều người, họ sẽ ước mau chóng có thể trở về nhà và phục hồi năng lượng cho mình.

Không xa lánh xã hội … Giao thiệp có chọn lọc

Là một người hướng nội, bạn thường cảm thấy khó khăn để gặp được những người khiến bạn thích và cảm thấy thoải mái khi ở cùng. Bạn không cảm nhận được nguồn năng lượng từ những người xung quanh và hầu hết, bạn cần phải mất một chút thời gian mới có thể cảm thấy cởi mở với một ai đó. Bởi những người sống nội tâm không dành tâm sức của mình cho những người không thực sự làm họ thấy thích thú, vì vậy họ luôn lựa chọn tìm hiểu kỹ càng trước khi trở nên thân thiết. Điều đó nói lên rằng, khi chúng tôi thực sự tìm thấy một ai đó chúng tôi muốn ở cùng hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ, đó là một điều rất đặc biệt!

Cực kỳ giỏi quan sát và lưu tâm đến mọi thứ xung quanh

Bạn thích tìm hiểu về rõ những điều mọi người xung quanh đang quan tâm. Những người hướng nội thường rất chú ý đến mọi việc xung quanh và các chi tiết nhỏ, vì vậy mọi người đều thích có bạn ở bên cạnh và nhanh chóng mở lòng với bạn.

Không thích trò chuyện xã giao

Người hướng nội luôn thích những cuộc hội thoại có ý nghĩa hơn là trò chuyện xã giao. Chúng tôi là những người thiên về suy nghĩ và phát huy tốt trong các cuộc trò chuyện có chiều sâu về cuộc sống, ý tưởng, lý thuyết và mục tiêu lớn. Tuy nhiên, khi bắt buộc phải trò chuyện xã giao, không có cách nào khác ngoài việc chúng tôi phải cố gắng làm cho người cùng trò chuyện cảm thấy thoải mái. Người sống nội tâm là người có khả năng lắng nghe tuyệt vời và đồng điệu một cách tự nhiên với cảm nhận của những người tương tác. Thông thường, bạn sẽ thấy những cuộc chuyện trò ngẫu hứng như vậy trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn.​

Chờ thời gian để nhắn tin lại

Khi có thông báo nhận được tin nhắn từ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, người sống nội tâm thường chờ cho đến khi hoàn toàn sẵn sàng tập trung vào việc đọc nó và gửi lại một tin nhắn phản hồi đầy cân nhắc.

Suy nghĩ trước khi tranh luận

Người hướng nội luôn cần thời gian để tìm hiểu rõ vấn đề và lựa chọn từ ngữ một cách thận trọng. Một khi có cơ hội xử lý vấn đề cẩn thận, chúng tôi có thể truyền đạt một cách rõ ràng chính xác vị thế của mình với những người liên quan.

Thích ở một mình

Điều này nghe có vẻ không vui vẻ với mọi người, nhưng những người sống hướng nội không chỉ thích được ở một mình – mà chúng tôi cần điều đó. Chỉ đơn giản là không làm gì cả và việc có một khoảng “thời gian của tôi” là cách thư giãn và nạp lại năng lượng.

Cảm thấy thoải mái bày tỏ bản thân qua việc viết lách

Bạn cảm thấy thoải mái bày tỏ bản thân hơn thông qua việc viết lách. Bạn thích giao tiếp thông qua tin nhắn và email bởi nó mang lại cho bạn nhiều thời gian và không gian hơn để làm rõ những suy nghĩ của mình trước khi đưa vào ngôn từ.

Là một người bạn trung thành

Những người hướng nội trân trọng số ít những người bạn thân mà họ có. Nếu được chào đón trở thành người bạn tâm giao của một người hướng nội, bạn gần như có thể chắc chắn có một đồng minh trung thành cả cuộc đời rồi đó.

Bạn có một nhóm nhỏ bạn thân

Một quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội là họ không thích mọi người. Mặc dù những người hướng nội thường không thích giao lưu nhiều nhưng họ lại thích có một nhóm nhỏ bạn bè mà họ đặc biệt thân thiết. Thay vì có một vòng kết nối xã hội rộng lớn với những người mà họ chỉ biết ở mức độ bề ngoài, những người hướng nội thích gắn bó với những mối quan hệ lâu dài và sâu sắc được đánh dấu bằng rất nhiều sự gần gũi và thân mật.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có đặc điểm cao này có xu hướng có một nhóm bạn nhỏ hơn. Mặc dù người hướng ngoại thường có nhiều bạn bè và người quen, nhưng người hướng nội thường lựa chọn bạn bè của họ cẩn thận hơn nhiều. Các mối quan hệ gần gũi nhất của họ có xu hướng sâu sắc và quan trọng. Họ cũng thích tương tác với mọi người trên cơ sở một đối một hơn là trong một nhóm lớn.

Nếu vòng kết nối xã hội của bạn có xu hướng nhỏ nhưng rất gần gũi, rất có thể bạn là người hướng nội.

Mọi người thường miêu tả bạn là người trầm lặng và có thể cảm thấy khó hiểu về bạn

Người hướng nội thường được mô tả là người trầm lặng, dè dặt, dịu dàng và đôi khi bị nhầm là nhút nhát .

Mặc dù một số người hướng nội là người nhút nhát, nhưng mọi người chắc chắn không nên nhầm lẫn giữa tính cách đặc trưng người hướng nội với sự rụt rè. Trong nhiều trường hợp, những người có kiểu tính cách này chỉ đơn giản là thích lựa chọn lời nói của họ một cách cẩn thận và không lãng phí thời gian hoặc năng lượng vào những cuộc tán gẫu không cần thiết.

Nếu bạn thuộc tuýp người trầm lặng và hơi dè dặt, có lẽ bạn là người hướng nội.

Hy vọng bài viết Dấu hiệu cho thấy bạn là một người hướng nội của chúng tôi dã đem lại cho bạn những thông tin thú vị! Hẹn gặp lại trong bài viết sau!

Bài viết cùng chuyên mục