T3, 06 / 2021 9:24 chiều | hanhblue

Con người không phải cứ lớn lên thì được xem là người trưởng thành, có thể về mặt thể chất là như thế nhưng còn suy nghĩ, cảm xúc thì vẫn còn cả một chặng đường dài để đạt tới đó. Vậy Biểu hiện của một người trưởng thành là như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Biểu hiện của một người trưởng thành

Biết lắng nghe và suy nghĩ nhiều hơn

Khi còn trẻ, chúng ta thường nghĩ gì nói đấy: nếu ai không hiểu, chúng ta cố gắng nói cho họ hiểu; nếu ai nghĩ sai về chúng ta, ta phải ra sức giải thích cho bằng được; ta cũng cố chấp bảo vệ quan điểm của mình nhiều hơn nếu đối phương có ý kiến khác ta.

Thế nhưng, những người trưởng thành họ không có thời gian và cũng không dành nhiều thời gian quý giá của mình để làm những việc đó. Nếu những người khác không hiểu, ta biết rằng mỗi người đều có một cách nghĩ khác nhau; nếu người khác nghĩ sai về ta, ta sẽ hành động để họ hiểu ta bằng những gì ta đã làm chứ không phải như những gì họ nghe thấy; nếu có ai đó không đồng tình với quan điểm của ta, ta cũng lắng nghe họ nếu ta sai thì cố gắng sửa đổi, còn nếu ta không sai thì chắc cách nhìn nhận của họ khác cách nhìn nhận của ta, chẳng có lí do gì ta bắt họ nhìn nhận ở điểm chúng ta đang nhìn nhận cả.

Có trách nhiệm

Với những người trẻ tuổi chúng ta có quyền được sai; bởi ta chưa từng trải, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa lường trước được mọi hậu quả có thể xảy ra trước mỗi hành động; và quan trọng hơn cả là ta còn có nhiều thời gian để sửa chữa lỗi lầm của mình.

Còn những người trưởng thành là những người biết nghĩ trước nghĩ sau nhiều hơn. Khi muốn làm một điều gì đó họ sẽ phải luôn cân nhắc nó sẽ mang lại điều gì cho mình, có ảnh hưởng đến ai không? Bởi mọi việc mình làm không đơn giản chỉ vì mình mà mình còn phải có trách nhiệm với công việc, gia đình, xã hội,…

Ngày càng độc lập hơn trong cuộc sống

Những ngày còn trẻ, ta dựa dẫm vào người khác nhiều hơn, những người đó có thể là ông bà, bố mẹ, gia đình, bạn bè… Những lúc thất bại có thể ta trách móc; những lúc khó khăn ta kêu than; những lúc khó chịu ta bực dọc, cáu gắt.

Người trưởng thành không vậy, họ phải tự biết rằng, cuộc sống của mình nằm ở trong chính bàn tay mình. “Mỗi người không được lựa chọn bố mẹ để sinh ra, nhưng họ có quyền quyết định mình sẽ sống như thế nào”. Họ biết rằng chẳng ai có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của ai cả. Chính vì vậy, những người trưởng thành họ không đổ lỗi, bớt than vãn, biết nhận lỗi và gánh trách nhiệm nhiều hơn.

Biết cách chấp nhận những lỗi lầm, thất bại

Những người trưởng thành rồi họ sẽ không còn quá hiếu thắng nữa. Hơn ai hết, những người đã từng bước qua sóng gió, thử thách, họ biết rằng thành bại là chuyện bình thường ở đời. Cuộc sống là một hành trình, hành trình đó không phải lúc nào cũng trải thảm đỏ để ta bước, mà sẽ có lúc ta vấp ngã, thất bại. Người ta thấm thía câu nói “thất bại là mẹ của thành công”, bởi vì sau đó ta sẽ học hỏi được nhiều hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và biết trân quý hơn những thành công khi ta phải nỗ lực rất nhiều mới có được nó. Chính vì vậy, họ chấp nhận thất bại giống như là một phần trong cuộc sống của mình, đối diện với nó một cách bình thản hơn và lấy nó làm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa.

Kiểm soát được cảm xúc của chính mình

Thay vì dễ dàng nổi nóng với một ai đó, người trưởng thành sẽ giữ được cảm xúc đó trong vòng kiểm soát. Khi đã lớn thực sự thì bạn sẽ ít bị chi phối bởi cảm xúc của mình và không để nó dẫn bạn đến những hành vi tiêu cực.

Luôn cảm thấy biết ơn với những gì mình đang có

Một đặc điểm nữa của người trưởng thành đó là bạn luôn cảm thấy biết ơn những gì mình đang có, thay vì cứ liên tục phàn nàn về cái mà bản thân không có. Bạn phải hiểu rằng mọi thứ xung quanh không phải là điều dĩ nhiên và có nhiều người không được may mắn đến vậy.

Biết nghĩ cho người khác hơn

Có lòng cảm thông là một trong những dấu hiệu của việc trưởng thành, bạn sẽ đặt người khác lên trên lợi ích của bản thân trước, hi sinh cho họ và khi người đó thành công thì thay vì ghen tị, bạn sẽ vui vẻ chúc mừng họ.

Lên kế hoạch cho từng công việc và luôn bám sát chúng

Người lớn luôn nhận thức được hậu quả của các việc làm mang tính chất ngẫu hứng, thế nên họ luôn suy nghĩ cẩn thận trước khi làm một điều gì đó. Như một bản năng và cũng là minh chứng cho sự trưởng thành, bạn càng suy xét và đắn đo cho một việc làm bao nhiêu thì chứng tỏ bạn càng “già dặn” hơn mọi người bấy nhiêu. Nói thế không có nghĩa người lớn lại nhút nhát hơn thế hệ trẻ, đơn giản vì họ được trải nghiệm nhiều hơn và từ đó họ biết đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong bài viết sau!

Bài viết cùng chuyên mục