T7, 07 / 2020 11:11 sáng | hanhblue

Thật tốt biết bao khi chúng ta dành thời gian để cải thiện tâm trí của mình bằng cách đọc sách, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang làm điều tương tự cho cơ thể của mình.

Cách ngồi trong lúc đọc sách quan trọng hơn hầu hết mọi người nghĩ. Nếu tư thế sai, nó có thể mang lại những vấn đề khó chịu như đau mắt, cổ, lưng và vai… Tư thế sai cũng có thể làm giảm sự tập trung, giảm thời gian bạn có thể đọc. Để luôn thoải mái, không gây hại cho cột sống khi ngồi đọc sách hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của giadinhngaynay.net.

Tư thế đọc sách chuẩn

Tư thế đọc sách đúng cách vừa thoải mái vừa không gây hại mắt, cột sống
1. Giữ cho cuốn sách của bạn ngang tầm mắt
2. Nên ngồi ghế có lưng dựa
3. Đặt chân lên sàn
4. Ngồi thẳng lưng
5. Nên đọc sách trong bao lâu

Giữ cho cuốn sách của bạn ngang tầm mắt

Điều quan trọng là giữ cho cuốn sách ở cùng độ cao với mắt của bạn. Đưa cuốn sách đến gần mắt bạn hơn, cách mắt khoảng 40cm thay vì cúi về phía trước, điều này sẽ giúp giữ cho đầu của bạn đứng thẳng, lưng thẳng và bạn sẽ không bị mỏi mắt.

Nên ngồi ghế có lưng dựa
Ngồi ghế có lưng dựa sẽ giúp bạn giữ lưng thẳng, lưng thẳng song song với lưng ghế sẽ đảm bảo cho cột sống của bạn ở vị trí an toàn

Ngồi ghế có lưng dựa sẽ giúp bạn giữ lưng thẳng, lưng song song với lưng ghế sẽ đảm bảo cho cột sống của bạn ở vị trí an toàn, không gây trẹo hay mỏi cho bạn, điều này sẽ giúp cải thiện sự tập trung và ngăn ngừa các triệu chứng đau lưng và mỏi cổ cho dù bạn có ngồi đọc sách lâu.

Đặt chân lên sàn
Khi ngồi đọc sách, bạn nên đặt bàn chân của bạn bằng phẳng lên sàn nhà, ngồi trong tư thế này sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn hơn

Khi ngồi đọc sách, bạn nên đặt bàn chân của bạn bằng phẳng lên sàn nhà, ngồi trong tư thế này sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Điều quan trọng cần nhớ là giữ cho đầu gối của bạn ở góc 90 độ, điều này hỗ trợ việc lưu thông máu đến chân bạn được diễn ra liên tục, sẽ không làm bạn bị mỏi hoặc tê chân khi ngồi lâu.

Ngồi thẳng lưng
Nên giữ tư thế ngồi với cổ và cột sống thẳng, cột sống vùng thắt lưng của bạn phải được đặt thoải mái dựa vào ghế

Nên giữ tư thế ngồi với cổ và cột sống thẳng, cột sống vùng thắt lưng của bạn phải được đặt thoải mái dựa vào ghế. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc không thoải mái, bạn có thể cải thiện vị trí cơ thể bằng cách thường xuyên duỗi cổ, vai, lưng và hông để tránh mỏi.

Nên đọc sách trong bao lâu
Khi đọc sách bạn cũng không nên đọc quá lâu, khoảng 25 phút bạn nên nghỉ giải lao một lần, điều này sẽ giúp tinh thần của bạn sảng khoái và thư giãn hơn trước khi nạp thêm kiến thức

Khi đọc sách bạn cũng không nên đọc quá lâu, khoảng 25 phút bạn nên nghỉ giải lao một lần, điều này sẽ giúp tinh thần của bạn sảng khoái và thư giãn hơn trước khi nạp thêm kiến thức. Chỉ cần đứng lên và đi bộ thư giãn trong vòng 5 phút sẽ làm đôi mắt thấy khỏe hơn và tăng lưu lượng máu giúp máu lưu thông đến cơ thể của bạn nhanh hơn, sau đó có thể ngồi xuống và đọc tiếp.

Đôi khi bạn quá thích một cuốn sách mà dành nhiều thời gian cho chúng, ngồi cả ngày để đọc cho xong quyển sách đó nhưng ngồi quá lâu, ngồi không đúng tư thế sẽ khiến sức khỏe gặp bất lợi. Mong là với bài viết trên phần nào giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình bằng cách ngồi đúng cách, tránh được những chấn thương, căng thẳng và đau nhức cho cột sống cho dù ngồi đọc sách lâu.

Bài viết cùng chuyên mục