T4, 08 / 2020 11:46 sáng | hanhblue

Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng theo nhịp sinh học của cơ thể, chiếm trung bình khoảng 1/3 thời gian trong ngày. Các nhà khoa học vẫn khuyên là nên đi ngủ sớm, nhưng ngủ mấy giờ là tốt cho sức khỏe, giúp tỉnh táo khi thức dậy vẫn còn là điều mà nhiều người thắc mắc. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của giadinhngaynay.net.

Nên ngủ lúc mấy giờ là tốt cho sức khỏe

Tìm hiểu về giấc ngủ
Một chu kỳ giấc ngủ của bạn thường kéo dài trong khoảng 90 phút, trong quá trình ngủ buổi đêm chúng ta sẽ trải qua 5 giai đoạn của giấc ngủ: 4 giai đoạn ngủ chậm và một giai đoạn ngủ nhanh. Khi giai đoạn 1 và 4 bắt đầu là bạn đang chìm vào giấc ngủ sâu, nếu trong giai đoạn này bạn thức giấc thì sẽ cảm thấy mệt mỏi. Còn giai đoạn 5 ngủ nhanh là khi có những giấc mơ xuất hiện lúc bạn đang ngủ.

Chính vì vậy mà khi bạn thức dậy trong thời gian mà chu kỳ ngủ đang diễn ra thì sáng mai khi thức thức giấc bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Cho nên mà việc tính toán đúng giờ đi ngủ và thức giấc là điều nên làm nếu bạn cần dậy đúng giờ và tỉnh táo hơn sau khi thức giấc.

Thời gian ngủ lý tưởng
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vào buổi tối từ 21 giờ, cơ thể con người bắt đầu cần được thư giãn để đi vào giấc ngủ say sau 1 – 2 tiếng đồng hồ. Giấc ngủ say sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả. Cụ thể, cơ chế đồng hồ sinh học của cơ thể diễn ra như sau:

21:00 – 23:00: Hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc). Cần thả lỏng cơ thể và tinh thần, có thể nằm nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, xem phim hoặc nghe nhạc thư giãn, tránh làm việc căng thẳng, có thể kết hợp vài động tác massage đầu và cổ. Không chỉ với người bị bệnh về viêm nhiễm mà ngay cả người bình thường cũng nên thư giãn và ngủ trong khoảng thời gian này để cơ thể nhanh phục hồi sức khỏe.

23:00 – 1:00: Gan bài độc, loại bỏ các chất thừa thải ra ngoài cơ thể, sử dụng triệt để các chất dinh dưỡng của thực phẩm và giúp việc trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn. Gan sẽ thực hiện tốt nhất chức năng của nó khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

1:00 – 3:00: Túi mật giúp cơ thể tiêu hoá chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu. Cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say.

3:00 – 5:00: Là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.

5:00 – 7:00: Là khoảng thời gian ruột già bài tiết các chất cặn bã, chất thải từ quá trình tiêu hóa. Cần đi toilet vào lúc này để làm sạch hệ tiêu hóa, ngăn ngừa độc tố vào cơ thể.

7:00 – 9:00: Là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, đây chính là thời điểm lý tưởng cho bữa ăn sáng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Những lưu ý để có được giấc ngủ sớm

  • Nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá no hoặc thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn có nhiều gia vị hay ăn những đồ ăn nặng bụng trong bữa cơm tối.
  • Tránh xa các loại đồ uống có chứa cafein hoặc thuốc lá vào buổi tối.
  • Sau ữa ăn tối nên thực hiện vận động nhẹ để giúp cho cơ thể tuần hoàn tốt hơn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhưng nhớ chỉ nên thực hiện các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, uống ly sữa ấm.
  • Không nên suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng để cho đầu óc được thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi. Không mang sách vở, tài liệu nghiên cứu vào đọc trước khi ngủ.
  • Cần đảm bảo giường đệm của bạn luôn sạch sẽ. Nơi ngủ thích hợp không có tiếng động, ánh sáng giới hạn, chỗ nằm thoải mái. Không mặc đồ ngủ bó chật.
  • Tập thói quen đi ngủ đúng giờ bằng cách dừng tất cả mọi công việc, internet, facebook khi đồng hồ điểm đến 21 giờ.

Chắc hẳn qua những thông tin trên, bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc nên đi ngủ lúc mấy giờ. Từ đó hy vọng bạn sẽ có kế hoạch về giấc ngủ của mình để có sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn đang có những băn khoăn, thắc mắc nào, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo về kiến thức sức khỏe hữu ích của chúng tôi cùng chuyên mục nhé!

Bài viết cùng chuyên mục