T3, 08 / 2021 9:31 sáng | hanhblue

Nhiễm sán chó là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại ký sinh trùng sán dây thuộc giống Echinococcus, có tên gọi Toxocara canis, Do 80% là lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó. Dưới đây là một số Dấu hiệu của bệnh sán chó ở người.

Dấu hiệu của bệnh sán chó

Biểu hiện của người bị nhiễm sán chó

Khi xâm nhập và ký sinh trong cơ thể người, các nang sán sẽ bắt đầu chèn ép các cơ quan và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Mức độ nguy hiểm và tổn thương của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào vị trí nang sán ký sinh.

Khi nang sán vỡ ra, cơ thể người bệnh sẽ bị nhiễm độc gây dị ứng, choáng váng quá mẫn. Các đầu sán trong nang tràn ra ngoài sẽ tạo nên những nang sán thứ phát nhưng phải sau 2 đến 5 năm từ khi nang sán tiên phát vỡ thì các nang thứ phát mới xuất hiện. Đây cũng là giai đoạn gây tử vong nhiều nhất của bệnh nhiễm sán. Một số Dấu hiệu của bệnh sán chó thường gặp:

  • Ngứa, nổi mẩn.
  • Đau bụng, đau đầu, khó tiêu.
  • Đau nhức, mỏi, tê bì.
  • Sốt kèm theo thở khò khè.
  • Có thể kèm theo: Gan to, đau bụng mạn tính, viêm phổi, rối loạn thần kinh khu trú, rối loạn thị lực, tổn thương mắt, viêm mắt, tổn thương vùng võng mạc.
  • Xét nghiệm ELISA cho kết quả dương tính IgG Kháng thể anti – Toxocara spp.
  • Có thể tìm thấy ấu trùng hay giun đũa chó.
  • Hoặc phát hiện những đoạn gen đặc hiệu của ấu trùng này bằng kỹ thuật sinh học phân tử.

Bên cạnh đó, các chẩn đoán xác định cũng dựa trên cơ sở phát hiện ra Toxocara trong mô xét nghiệm dù việc sinh thiết lấy mẫu mô có chứa ấu trùng cũng khá phức tạp, khó khăn.

Bác sĩ thường sẽ dựa vào các đặc điểm lâm sàng và kết quả xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán bệnh này. Tuy nhiên đôi khi các biểu hiện lâm sàng cũng rất khó xác định.

Phòng bệnh sán chó

Để phòng bệnh sán chó, bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Thực hiện việc ăn chín uống sôi, thường xuyên giữ gìn vệ sinh khi tiếp xúc hay đùa giỡn với chó.
Nên đưa chó đi thăm khám định kỳ cũng như là điều trị triệt để khi phát hiện chó bị nhiễm sán. Bệnh sán chó dễ dàng lây từ chó sang người mặc dù ít gặp nhưng chúng ta vẫn phải phòng ngừa và đặc biệt quan tâm.

Việc phát hiện và điều trị sớm giúp giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng con người. Hãy chú ý phát hiện sớm nếu bạn hoặc người thân có Dấu hiệu của bệnh sán chó kể trên nhé!

Bài viết cùng chuyên mục