T5, 08 / 2021 9:59 sáng | hanhblue

Trong tất cả các nguyên nhân gây ra bỏng thì bỏng do nước sôi là nguyên nhân thường gặp nhất trong sinh hoạt. Nếu không được xử trí đúng cách có thể làm vết bỏng nặng thêm hoặc gây nhiễm trùng. Sau đây là Cách xử lý khi bị bỏng nước sôi.

Cách xử lý khi bị bỏng nước sôi

Làm mát vết bỏng

Làm mát để tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách xả nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng. Tiến hành sớm trong 30 phút đầu và làm trong khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch sẽ giúp giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, diện tích và độ sâu vết thương. Quá trình này tuyệt đối không nên sử dụng nước đá hoặc các chất có dầu mỡ.

Nếu vết bỏng nước sôi bao phủ một phần lớn cơ thể, đừng ngâm toàn bộ vết phỏng trong nước. Điều này có thể khiến bệnh nhân bị mất nhiệt và làm trầm trọng thêm vết thương. Cố gắng giữ ấm cơ thể và làm mát từng phần của vết bỏng.

Loại bỏ vật cứng

Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề. Cởi bỏ đồ trang sức hoặc quần áo gần vết bỏng để giảm nhiệt độ trên da. Nếu các vật dụng bị dính vào vết bỏng, không cố lấy ra mà giữ nguyên. Tự ý lấy chúng ra có thể lột theo phần da bị dính vào. Điều này không những gây đau mà còn khiến cho vùng da đang nhạy cảm dễ bị nhiễm trùng hơn

Che vết bỏng

Để tránh nhiễm trùng, hãy che vết thương bằng băng gạc vô trùng. Có thể bôi thêm lên vết bỏng một lớp dày kem Silvrin hoặc Biafine, để giữ độ ẩm cho da. Da người bị bỏng háo nước nên việc giữ ẩm giúp hạn chế bị bóng nước, giảm đau, tránh sẹo.

Cần thay băng mỗi ngày và rửa vết bỏng qua bằng nước muối sinh lý và tiếp tục bôi kem. Vẫn phải băng lại tránh để vết bỏng bị khô cho đến khi vết bỏng lành, không đỏ da.

Trường hợp da bị phồng rộp cần cố gắng giữ không cho bể bóng nước vì nó như lớp băng sinh học, giúp chống nhiễm trùng. Nếu bị bể thì rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý và bôi kem, băng lại như bình thường.

Giảm đau

Để giảm đau bạn có thể chườm mát bằng một miếng gạc hoặc khăn ướt sạch đặt lên vùng bỏng. Tiến hành chườm từ 5-15 phút nhưng không được chườm lạnh quá vì da nhạy cảm dễ bị kích ứng. Bỏng nước sôi cần có thời gian để chữa lành. Nhẹ chỉ mất vài ngày, những trường hợp nặng hơn có thể mất vài tuần thậm chí vài tháng mới khỏi. Trường hợp bỏng nặng lâu ngày có thể phải dùng thuốc giảm đau dưới chỉ dẫn của bác sĩ.

Đến bệnh viện

Nếu bị phỏng sâu hoặc vết thương nặng hơn bạn nên đến bệnh viện để được điều trị đúng cách. Dấu hiệu vết bỏng trở nặng là sưng, đỏ, đau nhiều hơn quanh vết thương, có mô hoại tử,… ; các triệu chứng sốc hoặc dấu hiệu nhiễm trùng, hoặc nếu vết bỏng của bạn lớn hơn 3 inch.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chuyên mục