T4, 11 / 2018 9:22 chiều | oanhblue

Trong những giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc đời, tôi chỉ mong ai đó ban cho mình động lực. Nhưng tôi chợt nhận ra, động lực là ở chính mình. Và tôi cũng rút ra cho bản thân một số điều để đời. Hy vọng bài viết này cũng có thể giúp đỡ các độc giả của tôi. Đặc biệt là những người trẻ – như tôi.

Tạo động lực từ 5 lời khuyên quý giá

Thứ nhất, Nghĩ về những điều tiêu cực. Đọc đến đây chắc hẳn ai cũng giãy nảy. Đã vô cùng tồi tệ rồi, lại nghĩ về điều tiêu cực. Thế chả dấn thân vào chỗ chết hay sao? Không, ý tôi là bạn hãy nghĩ về những điều tiêu cực mình đã vượt qua trong quá khứ. Bạn có đã từng sợ hãi không vượt qua một kỳ thi? Không tự tin khi tham gia một cuộc phỏng vấn? Đã rất căng thẳng cho một dự án lớn? Nhưng rồi, tất cả đều đã qua. Không hẳn đều có kết quả tốt nhưng bạn đều đã vượt qua và tiếp tục vui cười. Bạn đã kiên cường vượt qua tất cả vậy tại sao bây giờ lại không?

Thứ hai, Chăm chút cho bữa ăn giấc ngủ của mình hơn. Thật sự chuyện ăn chuyện ngủ liên quan gì tới động lực? Rất liên quan là đằng khác. Việc cung cấp đủ chất và ngủ đủ giấc sẽ tạo thêm năng lượng cho cơ thể. Một con người với bao ước mơ và hoài bão thì cần có sức khỏe để thực hiện chúng. Nếu không chăm chút ăn uống đầy đủ, thiếu ngủ cơ thể sẽ trở nên yếu ớt. Một khi không có sức sống, tâm trạng cũng trở nên chán nản và không có động lực để làm việc. Do đó, hãy bổ sung cho cơ thể những thứ thiết yếu nhất mà nó cần. Nhé!

Thứ ba, Ngắm nhìn xung quanh. Nếu một ngày, bạn cảm thấy chán nản. Việc nhốt mình trong phòng càng khiến bạn thiếu đi động lực. Hãy ra đường, chọn một quán cafe có tầm view có thể nhìn rộng ra cuộc sống. Để có thể nhìn thấy xung quanh có bao nhiêu con người, bao nhiêu cuộc đời. Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một công việc. Hãy nhìn vào những người không bằng mình để cảm thấy cảm ơn cuộc đời. Hãy nhìn vào những người hơn mình để có thêm động lực để được như họ.  Cuộc sống là những chặng leo núi không ngừng nghỉ. Cố gắng lên bạn trẻ!

Thứ tư, tiêu tiền. Ôi, đã nghèo mà tiêu tiền thì chỉ có thêm bế tắc chứ động lực gì! Lời khuyên của tôi là tiêu tiền đúng mục đích. Không phải cứ chạy vào một siêu thị, khu mua sắm, vứt một đống tiền cho bao nhiêu món đồ vô bổ. Như thế là sẽ có động lực. Không! Hãy nhâm nhi câu nói: “Đừng mua vật chất, mà hãy mua trải nghiệm”. Hãy tiêu tiền vào những chuyến đi trải nghiệm. Để mở rộng tầm mắt của mình về một thế giới mới. Mỗi một chuyến đi, sẽ mạng lại nhiều cảm giác mới. Con người trở nên kiên cường hơn, trưởng thành hơn. Và sẵn sàng thử thách bản thân với những mạo hiểm cho cuộc sống. Động lực là đây chứ đâu.

Định nghĩa bản thân là cách tạo động lực hiệu quả nhất

Thứ năm, định nghĩa bản thân. Hãy tập trung trả lời cho chính mình. Mình là ai? Mình tồn tại ở cuộc đời này làm gì? Mình mong muốn có một cuộc sống ra sao? Khả năng của mình có thật sự chỉ như thế? Mình chắc chắn làm tốt hơn nữa đúng không? Và rồi, động lực sẽ tự bật ra khi bạn đã định nghĩa được bản thân. Một quá trình đơn giản nhưng hiệu quả lại rất khả quan. Hãy thử nhé!
-Aki-

Bài viết cùng chuyên mục