T2, 12 / 2018 8:27 chiều | oanhblue

Mẹo tiết kiệm tiền thật sự rất cần thiết lúc này. Ok! Những ai năm hết tết đến không một xu dính túi điểm danh? Một năm qua bươm chải cuộc sống tất bật ngày đêm. Cũng làm việc như người ta. Cũng mức lương như bạn bè. Sao ai ai cũng dư giả. Nhìn lại mình trăm nỗi lo bộn bề. Chưa kể, kinh khủng cho những ai gánh bao nhiêu món nợ đến hạn. Đấy, cứ bảo đồng tiền ngăn kéo là đồng tiền không có giá trị. Tiền phải được đưa vào lưu thông thị trường. Đó là ngụy biện cho cái thói không biết tiết kiệm. Để rồi có ngày chỉ có nước ăn mày. Tiết kiệm được nhiều tiền cũng quan trọng như kiếm được nhiều tiền vậy. Để giadinhngaynay chia sẻ mọi người một số mẹo tiết kiệm nhé.

Mẹo tiết kiệm

Thứ nhất, một số nguyên tắc cứng khi tiết kiệm.

Làm việc gì cũng vậy, phải có một khuôn khổ. Tiết kiệm cũng vậy. Phải lập ra một khuôn khổ những nguyên tắc để từ đó mà dựa vào. Chứ cứ luôn dặn mình phải tiết kiệm nhưng lại chẳng biết tiết kiệm ra sao và phải như thế nào.

Nguyên tắc thứ nhất: Nằm lòng tỷ lệ phân chia chi tiêu 50/30/20.

50% là số tiền thu nhập trích ra cho những khoản chi tiêu tất yếu phải đáp ứng. Như là tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng.

30% thu nhập được trích ra cho những khoản chi tiêu ít quan trọng nhưng vẫn cần thiết. Có thể kể đến là tiền internet, tiền giao lưu xã giao bạn bè (tất nhiên lâu lâu một lần để không thuộc vào đàn đúm ăn chơi), cưới hỏi,…

Và 20% còn lại là dành cho tương lai. Số tiền 20% này chỉ sử dụng cho những việc đột xuất và thực sự cần thiết đến khi đã vơi đi 80% nói trên. Và đương nhiên, ở tháng lương tiếp theo bạn nên “trả nợ” lại phần đã chi tiêu của 20% dành cho tương lai này.

Nguyên tắc thứ 2: Tổng chi luôn phải bé hơn tổng thu nhập.

Tất nhiên, nếu bạn thực hiện tốt nguyên tắc 50/30/20 thì chắc chắn không cần quan tâm nguyên tắc này nữa rồi. Còn nếu không thì ít nhất muốn tiết kiệm cũng phải chi tiêu ít hơn thu nhập. Và nguy hại nhất là tổng chi lớn hơn tổng thu. Tức là bạn không hề tiết kiệm mà còn mang thêm một khoản nợ.

Để tiết kiệm cũng cần nắm vững một số nguyên tắc khuôn khổ

Thứ hai, một số tips tiết kiệm.

Cơm nhà là nhất. Nấu ăn tuy kỳ công một chút nhưng là một biện pháp vô cùng tiết kiệm. Với cùng một chi phí ăn một bữa nhà hàng, bạn có thể ăn tới 2 ngày nếu tự tay xuống bếp. Chưa kể đồ ăn nhà hàng chắc gì đã đủ vệ sinh và hợp khẩu vị với bạn. Đúng không nào?

Nuôi lấy một chú heo. Đó là cách rèn luyện tính tiết kiệm. Mỗi ngày chỉ một vài đồng tiền lẻ thôi cũng là tiết kiệm. Người ta bảo góp gió thành bão là vậy.

Lên sẵn danh sách đồ cần mua. Như ở bài viết kiên định với mục tiêu tôi đã đề cập trước đây. Một bài học là lên sẵn danh sách đồ cần mua và kiên định với mục tiêu của mình. Bởi nếu không, tiền tiêu xài cho những thứ phát sinh còn nhiều hơn tiền chi ra cho những vật dụng thiết yếu.

Ngoài ra, hạn chế mang theo nhiều tiền cũng là một cách để tiết kiệm khôn ngoan.

Tiết kiệm là cách làm giàu ngang với kiếm tiền

Tiết kiệm là cách làm giàu quan trọng ngang với kiếm tiền. Bởi nếu bạn kiếm thật nhiều tiền nhưng không biết cách tiết kiệm thì cũng chả còn lại gì. Học cách tiết kiệm ngay từ bây giờ để năm tới không còn tình trạng viêm màng túi nhé!

-Aki-

Bài viết cùng chuyên mục