T3, 05 / 2021 9:01 chiều | hanhblue

Một thực tế có không ít bạn đã từng rơi vào tình trạng nhìn vào túi tiền của mình và tự hỏi: “Mình đã mua được gì đâu mà đã hết tiền rồi?” hay “Mình nhớ là mình đã tiêu gì đâu nhỉ?”… Đây chính là lúc báo động bạn cần phải quan tâm hơn đến việc chi tiêu của mình hay nói cách khác là tìm những mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả. Nếu còn đang băn khoăn bạn có thể làm gì để bắt đầu tiết kiệm tiền, hãy thử làm theo các Mẹo tiết kiệm tài chính

Mẹo tiết kiệm tài chính bạn nên biết

bạn nên biết dưới đây.

 

Cố định khoản chi hàng tuần để chủ động tiết kiệm tiền

Cố định 1 khoản chi hàng tuần sẽ giúp bạn định lượng được số tiền tối đa cho phép. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng cân đối lại các khoản thu chi giữa các tuần để trong 1 tháng không bị thâm hụt hoặc chi tiêu quá đà. Bạn hãy bắt đầu liệt kê ra các khoản cần thiết phải chi trong 1 tuần và tâm niệm trong đầu tổng số tiền mình có thể tiêu trong vòng 1 ngày là bao nhiêu.

Ban đầu sẽ khá khó khăn nhưng khi thành thói quen, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và đây là cách tiết kiệm tiền vô cùng có ích cho túi tiền của mình.

Ghi chép chi tiêu

Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm là xác định tổng số tiền bạn chi tiêu hàng tháng. Hãy theo dõi mọi khoản chi, từ tiền mua cà phê, báo, đồ ăn cho đến tiền nhà, điện nước… Khi đã có dữ liệu, hãy phân loại từng khoản, ví dụ như xăng, tạp hóa, trả nợ..

Thực hiện quy tắc 24 giờ

Nhiều lúc chúng ta mua sắm vì cảm xúc, chứ không phải cần thiết. Để cắt giảm chi phí không thực sự cần, bạn nên tuân theo quy tắc 24 giờ. Hãy đợi một ngày rồi mới mua hàng. Cảm xúc sẽ dịu xuống và cuối cùng bạn có thể nhận ra mình có muốn món đồ đó không. Một khi áp dụng quy tắc này bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng đồ đạc đã tránh phải rước về nhà.

Lên kế hoạch tiết kiệm

Sau khi lập ngân sách cho từng khoản chi tiêu, hãy cố gắng bỏ ra 10-15% thu nhập để tiết kiệm. Nếu chi tiêu của bạn nhiều tới mức chẳng tiết kiệm được là bao, hãy giảm bớt. Để làm vậy, hãy xác định những khoản không cần thiết bạn có thể giảm bớt như giải trí, ăn uống bên ngoài. Đồng thời, bạn cần cân nhắc giảm những khoản thường xuyên như thực phẩm và hình thành thói quen tiết kiệm.

Thanh lý đồ cũ thay vì ném vào thùng rác

Bạn có từng nghĩ những thứ bạn không dùng đến chưa hẳn là hết tác dụng? Việc thương mại điện tử phát triển giúp cho người bán đến gần với người mua hơn, việc buôn bán trở nên dễ dàng và tất cả mọi thứ đều có thể “lên sàn” và kiếm ra tiền, dù ít hay nhiều.

Trước đó, sự mua sắm thả ga của bạn khiến tủ quần áo, đồ đạc ngày càng chất đầy. Trong khi thực tế thì với một bộ quần áo bạn sẽ mặc không quá 6 tháng và nó có thể được nằm dưới đáy tủ. Đó quả là một sự lãng phí không cần thiết nhưng lại có thể tận dụng được,

Trước khi ném vào sọt rác hay khuất sâu trong tủ đồ, bạn nên cân nhắc việc thanh lý chúng trên các trang mạng hoặc cửa hàng ký gửi. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một phần nào đó cho chi phí mua những món đồ mới về sau.

Mang theo lượng tiền mặt nhất định khi đi ra ngoài

Một mẹo nhỏ cho những bạn chưa biết: Quẹt thẻ sẽ tạo ra cảm giác kích thích khi mua sắm. Chưa kể đến những chương trình khuyến mại hấp dẫn khi bạn quẹt thẻ. Bạn không nhìn thấy số tiền mình bỏ ra, nên bạn sẽ càng muốn mua sắm nhiều hơn và khó kiềm chế được ham muốn mua sắm của mình. Vậy nếu bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền thì phải làm như thế nào?

Hãy mang theo 1 lượng tiền mặt nhất định khi đi ra ngoài sẽ giúp kiềm chế mỗi lúc bạn “nổi hứng” mua sắm. Đó chính là mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả nhất trong trường hợp này. Nếu cần thiết có thể để luôn cả thẻ tín dụng ở nhà. Trong những trường hợp không thực sự cần thiết, bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ.

Mua sắm với giá rẻ là mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả

Hầu hết chúng ta sẽ có thói quen mua hàng tại cửa hàng quen thuộc. Tuy nhiên, trước khi quyết định cửa hàng quen thuộc, bạn nên làm 1 so sánh giá của những cửa hàng xung quanh, chọn ra cửa hàng giá rẻ nhất để trung thành. Việc đảm bảo này sẽ tiết kiệm cho bạn 1 khoản chi tiêu trong cuộc sống.

Không bao giờ bỏ cuộc

Để có khoản vốn bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ không phải tiết kiệm tiền vài ba ngày là có được. Vì thế, hãy học cách kiên trì trong 1 khoảng thời gian dài. Hãy tìm cho mình những cuốn sách hay trang web, blog về tài chính cũng như các bài viết về khởi nghiệp kinh doanh và tìm hiểu những điều mới mẻ cũng như tiếp thêm động lực, truyền cảm hứng cho bản thân để tiếp tục đi đến đích.

Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công kế hoạch tiết kiệm của mình!

Bài viết cùng chuyên mục