T6, 09 / 2018 9:43 sáng | luatblue

Đã bao giờ bạn thấy mình không thích hoặc thậm chí là ghét làm điều gì đó? Bạn có thắc mắc vì sao mình lại không thích? vì sao mình lại ghét? Vì công việc đó quá khó khăn, vượt quá tầm của tay bạn. Hay chỉ đơn giản không thích là không thích, là “mình thích thì mình ghét thôi”? Theo quan điểm bản thân tôi, có 2 lý do để bạn không thích làm một điều gì đó: Thứ nhất, là bạn sợ bạn không làm được điều đó, bạn sợ thất bại; Thứ hai, là bạn sợ thay đổi. Chung quy lại cũng đều là do bạn sợ mà thôi. Có thể rằng những suy nghĩ của bạn về công việc đó còn chưa thật sự đúng như bản chất của nó, hay thậm chí tự bạn huyễn hoặc ra những giả định khó khăn về nó tạo nên một rào cản tư tưởng rằng mình không thích, mình ghét công việc này. Nhưng! khả năng thích nghi của con người là vô hạn. Tôi dám khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể làm được một việc mà mình không thích, thậm chí còn làm tốt hơn cả một người yêu thích công việc đó. Dưới đây là 4 chìa khóa để bạn dần mở cánh cửa khả năng của mình với một việc mà mình không thích. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều bạn đọc trong khi việc làm đang là vấn đề nan giải của đa số giới trẻ.

  1. Dừng ngay việc phí phạm thời gian vô bổ.

Đa số người Việt đều thích than vãn. Đặc biệt khi bạn không thích điều gì đó thì chỉ một sự việc nhỏ cũng đủ để bạn cảm thấy nặng nề và suy nghĩ, than vãn về nó suốt cả ngày. Trong khi bạn đang than vãn, mệt mỏi thì ngoài kia bao nhiêu con người đang tận dụng từng giây, từng phút để làm những điều có giá trị cho cuộc sống. Bạn bè của tôi vẫn có một câu nói vui rằng “Vì tương lai của con em chúng ta, đánh chết cha tương lai con em chúng nó”, ai ai cũng đang giành lấy cho mình một tương lai tốt đẹp, tại sao bạn lại có thể lãng phí thời gian vì những thứ vô bổ. Cho dù là một công việc bạn không thích, hay nói đúng hơn là vì sự sợ hãi của bạn mà bạn đã đánh mất đi những thứ tốt đẹp mà “cái công việc bạn không thích” đem lại cho mình. Vậy nên, dừng than vãn, dừng lãng phí thời gian không đâu vào đâu. Hãy hành động! đứng dậy và làm việc dù thích hay không.

thời gian là kim cương, đừng lãng phí trong khi ngoài kia bao người đang chạy đua với nó!

2. Có cái nhìn tích cực.

Bất cứ một con người, một sự vật, sự việc nào đó cũng đều có những mặt tốt, mặt xấu từ các góc nhìn khác nhau. Một người tích cực luôn nhìn thấy điểm sáng của vấn đề để có hướng đi, trái lại một người với cái nhìn tiêu cực sẽ thấy mọi thứ thật xám xịt từ đó luôn thấy khó khăn và chông gai mà thôi.

Vậy chiếc chìa khóa của cánh cửa thứ 2 là khi bạn không thích một việc gì đó, hãy nghĩ về những điều tích cực của nó. Ví dụ như công việc đó bạn không có nhiều kỹ năng, không kinh nghiệm, bạn sợ bạn không làm được việc đó, nhưng bù lại bạn có một môi trường làm việc tuyệt vời, là nơi bạn có thể trau dồi, mài dũa cho mình những kỹ năng, tích lũy những kinh nghiệm, bạn có những đồng nghiệp thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào. Như vậy chẳng phải là đáng để bạn thử nghiệm và cố gắng hay sao? Hãy nhớ, suy nghĩ quyết định hành động!

Suy nghĩ quyết định hành động!

3. Công việc nào cũng mang giá trị riêng.

Bạn có nghĩ rằng khi mình đang không thích công việc này thì ngoài kia bao người đang ao ước có được công việc đó. Mỗi công việc đều mang một giá trị riêng, đóng góp chung vào giá trị cộng đồng.

Còn với một cá nhân, một công việc mang lại gì cho bạn ư? Bao nhiêu kỹ năng làm việc giúp CV bạn tỏa sáng, bao nhiêu mối quan hệ khách hàng, đồng nghiệp và quan trọng nhất, nó giúp bạn vượt qua chính bản thân mình. Bạn làm được những việc mà bạn “cứ nghĩ mình không bao giờ làm được”. Chiếc chìa khóa thứ 3 này dạy bạn rằng cái gì cũng có giá trị của nó, đừng đặt nặng công việc này, xem nhẹ công việc khác. Khi bạn cân bằng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Giá trị lớn nhất một công việc mang lại cho bạn là sự trải nghiệm và kinh nghiệm.

4. Kiên trì là chìa khóa của thành công.

Chiếc chìa khóa chủ chốt cuối cùng cũng là chìa khóa của mọi chìa khóa, là sự kiên trì nhẫn nại. Một đểm đáng nhận thấy ở giới trẻ bây giờ là tình trạng “nhảy việc”, khi bạn không thích một công việc, bạn chán nản, bạn tìm hết công việc này tới công việc khác và chỉ làm trong một thời gian ngắn ngủi. Bạn không nhẫn nại đến cùng, khi bạn chưa kịp nhận ra những mặt tích cực của công việc, chưa kịp nhìn ra giá trị của công việc đó và kết quả là bạn đã lãng phí thời gian quý báu của mình. Vòng tròn ấy cứ lặp đi lặp lại, bạn sẽ chẳng đi được tới đâu trên con đường sự nghiệp.

Một hình ảnh quá quen thuộc về sự kiên trì trong công việc

Lời cuối, Blue kính chúc tất cả các bạn trẻ nắm vưỡng được các chìa khóa, dần mở cánh cửa tương lai tươi sáng của mình./

-Aki-

Bài viết cùng chuyên mục