T3, 04 / 2021 9:03 chiều | hanhblue

Chẳng ai có quyết định đúng đắn ở tất cả mọi lúc. Nhưng nếu bạn có các kỹ năng ra quyết định và biết cách phát triển các kỹ năng đó, bạn có thể làm cho cơ hội thành công trong cuộc sống của bạn tăng lên.

Kỹ năng ra quyết định

Thế nào là kỹ năng ra quyết định ?

 • Ra quyết định liên quan đến giải quyết vấn đề và giải quyết vấn đề cần phải ra quyết định. Bạn luôn luôn được mời ra quyết định và thực hiện quyết định. Chất lượng và kết quả của quyết định của bạn có khả năng ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của bạn hoặc ảnh hưởng đến nhân viên và tổ chức của bạn.
 • Kỹ năng ra quyết định là một loạt các kết luận và hoạt động của bản thân để đưa ra một quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân. Những người thành công thích cảm giác tự tin do biết cách lựa chọn khôn ngoan thích hợp. Cùng với việc rèn luyện, bạn có thể cải thiện khả năng đưa ra những quyết định tốt cho mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống vì cuộc sống bao gồm rất nhiều quyết định và những lựa chọn tốt nhất là chìa khóa cho sự thành công của bạn.

Vậy khi bạn có khả năng ra quyết định bạn sẽ có được những gì ?

 • Đạt được mục đích ở nơi làm việc và trong cuộc sống riêng tư.
 • Tránh được những sai lầm có thể để lại hậu quả không tốt cho bạn.
 • Với những bạn trẻ, kỹ năng này còn quan trọng hơn bởi lẽ khi bạn đủ khả năng để đưa ra một quyết định khôn ngoan, chín chắn và có lợi thì đó chính là một trong những dấu hiệu của sự trưởng thành rồi đấy!

Cách rèn luyện Kỹ năng ra quyết định

 • Bước 1: Nhận diện tình huống/vấn đề
  Bước đầu tiên của kỹ năng ra quyết định là bước nhận diện vấn đề. Nếu một vấn đề phát sinh, điều này cản trở và làm chậm bước tiến và ảnh hưởng đến dây chuyền hoạt động thì sự thay đổi là cần thiết. Một khi nhận diện được vấn đề, hãy cố gắng nhìn nhận chúng một cách tổng thể. Việc nhìn nhận vấn đề tổng thể sẽ giúp bạn nhận biết sự bất thường của các chi tiết từ đó có thể xử lý dễ dàng hơn.
 • Bước 2: Phân tích các vấn đề
  Từ việc nhận diện tổng thể và chi tiết, hãy tiến hành phân tích các vấn đề mà bạn nhận diện được, đảm bảo rằng bạn hiểu rõ tất cả các yếu tố có liên quan. Chắc hẳn bạn không muốn mình chỉ giải quyết được các triệu chứng còn vấn đề gốc rễ thì vẫn tồn tại. Hãy phân tích càng cụ thể càng tốt.
 • Bước 3: Cân nhắc các mục tiêu của bạn
  Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện công việc, không ít thì nhiều chắc chắn ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng của bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ mục tiêucủa mình, bạn biết kết quả mình cần đạt được là gì. Nếu quyết định bạn đưa ra là một giải pháp tức thời, thì hãy cân nhắc xem tính hữu dụng của nó có thể kéo dài bao lâu, nếu đó chưa phải là một giải pháp dài hơi thì bạn nên cân nhắc, vì đó chưa phải là giải pháp tốt nhất.
 • Bước 4: Tìm kiếm nhiều giải pháp thay thế                                                                                    Mỗi vấn đề chứa đựng nhiều khía cạnh, vì vậy đừng quá tập trung vào một mặt, hãy có những giải pháp cho vấn đề của bạn. Càng có nhiều giải pháp, bạn càng hiểu vấn đề của mình từ đó dễ dàng hơn trong việc xác định thời gian và tiền bạc cho các giải pháp thay thế và phân tích xem đâu là lựa chọn khả thi. Nếu không có giải pháp nào là tốt nhất hoặc tất cả các giải pháp đều không thỏa đáng, có thể cần phải tạo ra một giải pháp mới dựa trên sự thỏa hiệp, hoặc kết hợp một vài giải pháp sẵn có với nhau. Lưu ý, nếu quyết định của bạn sau khi đưa ra, không thể thay đổi được thì hãy từ từ và để đầu óc minh mẫn trước khi ra quyết định.
 • Bước 5: Hành động thích hợp                                                                                                        Sau khi chọn được giải pháp phù hợp, hãy ra quyết định và thực hiện nó. Lúc này bạn cần chủ động với quyết định của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã phân bổ các nguồn lực một cách thích hợp để hành động. Hãy tự tin làm theo kế hoạch mà bạn đã vạch ra trong các giải pháp ở mục số 4.
 • Bước 6: Đánh giá kết quả thực hiện được                                                                                     Sau một thời gian hành động, việc kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện được sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về quyết định của bạn. Để thấy được những điều được và mất, bạn có thể trả lời các câu hỏi “Quyết định mà bạn đưa ra có giải quyết được tình hình và đưa công ty của bạn đến gần mục tiêu cuối cùng hơn không? Nếu có, thì ưu điểm của quyết định là gì? Bạn đã chưa làm được điều gì?Cần củng cố gì đối với các quyết định tương tự?”

Tính quyết đoán hay là dứt khoát rất quan trọng để đạt được thành công. Sự chần chừ sẽ đánh mất rất nhiều thời gian và cơ hội của bạn. Hãy thường xuyên rèn luyện cho bản thân Kỹ năng ra quyết định bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục