CN, 04 / 2021 11:53 chiều | hanhblue

Hiện nay, thuyết trình trở thành một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn phát triển công việc. Tuy nhiên, có vẻ nhiều người còn khá e ngại và tỏ ra lúng túng mỗi khi xuất hiện trước đám đông. Vậy có bí quyết gì giúp cải thiện kỹ năng thuyết trình không? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách Để có kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt!

Để có kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt

Thực hành thường xuyên

Kỹ năng thuyết trình không thể có được nhanh chóng mà cần phải rèn luyện kiên trì. Vì thế, trước mỗi lần thuyết trình bạn nên tập luyện cho phần trình bày của mình. Bạn có thể ghi âm phần nói để sửa chữa các lỗi gặp phải và rèn luyện tông giọng cho phù hợp với đối tượng nghe bài thuyết trình.

Tham dự buổi thuyết trình khác

Học hỏi là điều quan trọng khi bạn cần hoàn thiện bản thân. Thường xuyên tham gia các buổi thuyết trình của những diễn giả, bạn sẽ học được cách thuyết trình tự nhiên, các ngôn ngữ cơ thể gây hiệu ứng tốt với khán giả. Bạn có thể đúc rút được những kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thuyết trình của bản thân.

Chủ động quản lý thời gian

Quản lý tốt thời gian là một trong các kỹ năng thuyết trình rất cần thiết. Trước tiên, bạn cần lên kế hoạch bài thuyết trình sẽ được thực hiện trong bao lâu, thời gian hoàn thành như thế nào. Việc sắp xếp công việc này hợp lý giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Một bài thuyết trình hay dựa trên cốt của những thông tin sát với vấn đề do đó, nếu bạn hời hợt từ khâu chuẩn bị nội dung thì kể cả khi có trình bày tốt đến đâu thì bài thuyết trình đó cũng không giá trị.

Một sai lầm rất lớn mà nhiều người hay mắc phải chính là nói càng nhiều, càng chi tiết càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế nó chỉ khiến bài thuyết trình của bạn trở nên dài dòng, không đúng trọng tâm và đặc biệt làm người nghe chán nản. Thông thường, trong mỗi một sự kiện chúng ta sẽ đặt thời gian tốt đa cho mỗi phần thuyết trình. Bạn có thể dựa vào thông tin này để xác định những thông tin cần nói và kết thúc bài thuyết trình theo đúng quy định.

Chuẩn bị nội dung bài thuyết trình tốt nhất

Một bài thuyết trình tốt nhất không phải cần có quá nhiều thông tin. Bạn nên chọn lọc những thông tin hữu ích, ngắn gọn nhất để truyền tải hiệu quả đến người nghe. Bởi nếu có quá nhiều kiến thức, cuộc nói chuyện sẽ khó tiếp thu và dễ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán. Các diễn giả thường xuyên áp dụng kỹ năng thuyết trình này nếu muốn có buổi thuyết trình thành công.

Tự tin

Rèn luyện phong thái tự tin là một trong các phương pháp đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện kỹ năng thuyết trình. Bởi lẽ, nếu bạn có phong thái tự tin sẽ tạo được ấn tượng tốt với người nghe. Ngoài ra, khi bạn cho khán giả thấy được niềm tin của mình vào những gì bạn trình bày thì cũng giúp họ tin tưởng và chăm chú theo dõi hơn. Như vậy, tự tin là một kỹ năng thuyết trình trước đám đông rất cần thiết và ai cũng nên tập trung rèn luyện để nâng cao nó.

Điều khiển giọng nói và ngôn ngữ cơ thể linh hoạt biểu cảm trong khi thuyết trình

Một sai lầm chủ yếu trong khi thuyết trình đó là bạn quá tập trung vào nội dung bài viết mà quên mất đi một kỹ năng quan trọng khi thể hiện trước đám đông đó là kỹ năng diễn xuất. Bạn hãy cười tươi, nhấn nhá giọng nói và biểu cảm cơ mặt, cố gắng di chuyển đều hai bên cánh gà, bên trên và dưới sân khấu. Sẽ không ai thích nghe một bức tượng biết, một nhà diễn thuyết cứng đơ trên sân khấu.

Hãy phát âm thật chuẩn bằng cách nghe các chương trình của phát thanh viên đài quốc gia rồi đọc theo. Nếu chúng ta nói ngọng hay giọng riêng địa phương khó nghe thì khán giả sẽ không thích.
Nhất thanh nhì sắc khi đọc bài thuyết trình, bạn cần lưu ý giọng phải có điểm nhấn trầm bổng, có nhịp điệu (như một bài hát khi mở đầu nhẹ nhàng đến điệp khúc cao trào và kết thúc sâu lắng), đừng đọc đều đều với một giọng sẽ ru ngủ khán giả đó. Cơ thể có thể đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến giọng nói của bạn, ví dụ khi bạn buồn giọng nói của bạn sẽ buồn, ngược lại bên trong mình vui thì giọng bạn sẽ vui, vì vậy khi đến những đoạn cần buồn thì bạn hãy hạ giọng và trùng cơ thể xuống, hãy xem bài lời dẫn chương trình mẫu, rồi từ đó đúc kết từ những MC hàng đầu để rõ hơn về cách đẩy giọng nói.

Tương tác, giao lưu với khán giả

Kỹ năng thuyết trình cần thiết phải có là người diễn giả phải tương tác trực tiếp với khán giả của mình. Thật gần gũi khi đặt các câu hỏi và trả lời các câu hỏi của những người đến nghe bài thuyết trình. Điều này sẽ phá vỡ sự ngại ngùng và khiến mọi người tham gia vào nội dung thuyết trình, từ đó nâng cao hiệu quả truyền đạt.

Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục