T7, 04 / 2021 11:20 sáng | hanhblue

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân là điều mẹ nên dạy cho trẻ từ nhỏ. Bố mẹ không thể cứ khư khư bảo bọc trẻ. Là một người mẹ tốt, hãy cho trẻ tự do khám phá thế giới bên ngoài, vui chơi kết bạn. Đồng thời cũng dạy cho trẻ kỹ năng để trẻ biết bảo vệ mình khi tiếp xúc với 1 môi trường lớn hơn gia đình.

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Quy tắc đồ lót: PANTS

  • Private: Riêng tư – không ai được chạm vào vùng kín của trẻ trừ bố mẹ hay bác sĩ/y tá.
  • Always: Luôn luôn nhớ cơ thể là của con – Không ai được phép yêu cầu con làm bất cứ điều gì mà con không muốn, con luôn luôn có quyền từ chối kể cả với cha mẹ, thầy cô.
  • No means No: Không nghĩa là không – Con có quyền nói không với các hành vi động chạm mà con không thích, kể cả với người thân.
  • Talks: Kể ra điều mà bạn đang buồn – Bất cứ điều gì khiến con lo lắng, sợ hãi hãy lên tiếng. Hãy kể lại với ai mà con tin tưởng.
  • Speak up: Lên tiếng – Đừng sợ bất cứ điều gì. Hãy mạnh mẽ lên tiếng với cha mẹ, thấy cô về mọi vấn đề khiến con lo sợ.

Quy tắc bàn tay 5 ngón

  • Ngón cái: Ôm hôn – với người thân ruột thịt trong gia đình.
  • Ngón trỏ: Nắm tay – với bạn bè, thầy cô, họ hàng.
  • Ngón giữa: Bắt tay – với người quen
  • Ngón áp út: Vẫy tay – với người xa lạ
  • Ngón út: Xua tay – với người xa lạ mà cảm thấy bất an, nguy hiểm, người cố tình tiếp cận, đụng chạm vào con.

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân trước người lạ

Trẻ con rất dễ đi theo người lạ nếu được cho món đồ bé thích. Vì thế, hãy tuyệt đối dặn trẻ không được đi theo bất kì người lạ nào. Các mẹ nên lặp lại lời dặn này nhiều lần. Thêm vào đó là kiểm tra bé bằng việc cho bé một viên kẹo và hỏi bé đi … không. Hay cho bé một tình huống là có một người lạ đến và sẽ dẫn bé đến chỗ mẹ. Nếu chỉ bảo một lần, con còn nhỏ sẽ không nhớ.

Nếu bố mẹ cần đón trẻ ở trường mẫu giáo,… hãy dặn trẻ ở trong khuôn viên trường chờ bố mẹ. Mẹ cũng nên chỉ cho bé những người bé có thể nhờ giúp đỡ như chú bảo vệ, chú công an,.. để bé biết.

Kiến thức an toàn giao thông

Đây là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ khi tham gia vào xã hội. Cha mẹ nên giúp con hiểu được một số loại biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản, các quy tắc trên đường,…

Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ

Trong mọi hoàn cảnh nguy hiểm, con cần biết cách kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Hãy dặn trẻ la hớn hoặc khóc lớn khi bị người không quen dẫn đi.

Cùng với đó, mẹ cũng chỉ con những người tốt mà con có thể nhờ giúp. Bằng cách giới thiệu và chỉ con về hình ảnh chú công an trên đường về nhà mỗi ngày, chú bảo vệ,…

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị lạc

Với nhu cầu vui chơi giải trí hiện nay, có rất nhiều trường hợp trẻ bị lạc xảy ra nơi công cộng. Đặc biệt là ở Trung tâm thương mại, công viên,.. . Vậy nên, bố mẹ nên giúp con có những kiến thức ứng xử cần thiết khi bị lạc. Ví dụ như: Con nên gọi sự trợ giúp của ai? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì?. Cha mẹ nên dạy con ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà để trẻ có thể báo cho bộ phận quản lý nơi đó.

Tuy nhiên khi trẻ đang hoảng sợ có thể sẽ quên những thông tin này. Vì thế tốt hơn hết nên cho trẻ mang theo mảnh giấy ghi thông tin liên lạc của bố mẹ trong trường hợp khẩn cấp.

Hãy Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân ngay từ bây giờ các bố mẹ nhé!

Bài viết cùng chuyên mục