T7, 08 / 2021 11:03 sáng | hanhblue

Cách sơ cứu cho người bị điện giật cần phải được thực hiện nhanh chóng, đúng phương pháp, trong nhiều trường hợp nếu như không biết cách sơ cứu sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để cứu người bệnh và thậm chí nếu cứu được cũng có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng.

Cách sơ cứu cho người bị điện giật

Tìm cách ngắt ngay nguồn điện

Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện nạn nhân là phải tìm cách ngắt ngay nguồn điện truyền vào người nạn nhân. Bởi thời gian và cường độ dòng điện chạy qua cơ thể sẽ quyết định đến khả năng tổn thương mà nạn nhân phải chịu. Bị điện giật càng lâu thì tổn thương càng lớn và càng khó cứu chữa.

Tách nguồn điện ra khỏi người nạn nhân

Trường hợp bạn có tìm thấy công tắc nguồn điện hay không thì việc khẩn cấp nhất là phải tìm cách tách nguồn điện ra khỏi người nạn nhân. Bởi nạn nhân khi bị điện giật thì cơ thể đã bị nhiễm điện. Nếu không tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện thì bạn có sẽ bị nhiễm điện khi bị sơ cứu.

Bạn có thể tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng vật không dẫn điện như bao tay cao su hoặc thanh gỗ, củi để kéo nạn nhân ra ngoài.

Khi tách nguồn điện khỏi người nạn nhân cần đảm bảo đúng cách và an toàn

Tiến hành Cách sơ cứu cho người bị điện giật

Khi nạn nhân đã được tách ra khỏi nguồn điện, bạn đặt nạn nhân ở nơi cao ráo, thoáng mát rồi mới tiến hành kiểm tra và sơ cứu. Các bước này cần phải làm nhanh và chính xác để đảm bảo khả năng sống cho nạn nhân và tự bảo vệ bản thân.

Các bước tiến hành sơ cứu như sau:

Kiểm tra tình trạng nạn nhân

 • Nếu nạn nhân còn tỉnh: Kiểm tra mức độ thương tổn của nạn nhân. Cần đảm bảo 2 bộ phận là tim và phổi còn hoạt động bình thường. Sau đó xem xét các bộ phận khác trên cơ thể có bị tổn thương không. Nếu bị tổn thương nặng, đặc biệt ở phần đốt sống cổ thì cần cấp cứu cho nạn nhân kịp thời để tránh bị liệt.
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh: Cần thực hiện ngay biện pháp sơ cứu như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực để cứu nạn nhân.

Tiến hành các sơ cứu cần thiết

Sau khi đã xác nhận được tình trạng nạn nhân bạn sẽ tiến hành sơ cứu. Tùy vào tình trạng của nạn nhân sẽ có những bước sơ cứu khác nhau. Trường hợp nạn nhân đã bất tỉnh thì cần tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực.

Các bước hô hấp nhân tạo

 • Nới rộng quần áo nạn nhân; dùng gối, vải mềm để kê dưới cổ nạn nhân để đầu hơi ngửa ra sau. Việc này có tác dụng khiến đường hô hấp của nạn nhân thông thoáng hơn.
 • Một tay bịt mũi, một tay kéo hàm dưới của nạn nhân ra. Sau đó bạn hít 1 hơi thật sâu để thổi hơi vào phổi nạn nhân. Với người lớn tuổi bạn cần thực hiện động tác này liên tục, còn với trẻ dưới 8 tuổi thì chỉ thực hiện 1 lần. Đợi cho lồng ngực nạn nhân xẹp xuống bạn mới thực hiện thổi hơi tiếp. Cần làm cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu tỉnh lại.
 • Trung bình 1 phút sẽ thực hiện 20 lần thao tác này. Trường hợp nạn nhân bị tổn thương ở miệng thì bạn bịt miệng nạn nhân lại và thổi vào mũi.

Các bước ép tim ngoài lồng ngực

 • Bạn quỳ gối 2 bên người nạn nhân, để 2 tay chồng lên nhau và đặt trước tim nạn nhân. Bạn từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực rồi mới nới lỏng tay ra.
 • Thao tác này cần thực hiện nhanh và liên tục khoảng 100 lần 1 phút. Nếu nạn nhân là trẻ dưới 1 tuổi thì bạn cần thực hiện nhanh và nhiều hơn.
 • Bạn có thể kết hợp cả ép tim ngoài lồng ngực với hô hấp nhân tạo để nạn nhân có thể nhanh tỉnh hơn. Cứ sau 5 lần ép tim bạn lại thổi ngạt 1 lần. Các thao tác cần thực hiện đến khi nào nạn nhân tỉnh mới thôi. Sau đó cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi sơ cứu cho người bị điện giật bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không được để nạn nhân ngã hoặc gây ra những tổn thương khác. Điều này khiến nạn nhân đau đớn hơn và làm nghiêm trọng hơn các tổn thương vốn có.
 • Tuyệt đối không chạm vào nạn nhân nếu chưa ngắt nguồn điện. Hoặc bạn không được dùng tay không để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bởi như vậy bạn sẽ bị điện giật.
 • Không hoảng loạn, cần bình tĩnh để đưa ra được các biện pháp sơ cứu nạn nhân tốt nhất.
 • Trong lúc sơ cứu nạn nhân bạn cần gọi cả xe cứu thương để cứu chữa nạn nhân kịp thời. Bởi những bước bạn làm chỉ là sơ cứu tại chỗ, nạn nhân cần được kiểm tra và chữa trị nhiều hơn.

Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!