T3, 08 / 2021 9:15 sáng | hanhblue

Bạn cần rèn luyện sự tập trung mỗi ngày để làm việc hiệu quả hơn nhằm đạt năng suất cao và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Vậy làm sao để bạn giữ vững được khả năng tập trung suốt cả ngày? Dưới đây là Cách tăng cường khả năng tập trung mà bạn có thể tham khảo!

Cách tăng cường khả năng tập trung

Rèn luyện trí não

Một số trò chơi dưới đây có thể giúp tăng sự tập trung, ví dụ như:

  • Sudoku;
  • Câu đố ô chữ;
  • Cờ vua;
  • Câu đố ghép hình;
  • Trò chơi trí nhớ.

Kết quả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, trong số 4.715 người lớn được đề nghị dành 15 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần cho các hoạt động rèn luyện trí não có thể cải thiện tốt khả năng tập trung.

Trò chơi rèn luyện trí não cũng có thể giúp phát triển khả năng làm việc và trí nhớ ngắn hạn, cũng như kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề.

Loại bỏ phiền nhiễu để tăng sự tập trung:

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên. Nhưng mọi người thường đánh giá THẤP việc có bao nhiêu sự phân tâm khiến con người bị mất tập trung. Sự phân tâm, tiếng ồn… thường làm bạn khó tập trung và làm suy giảm ý chí tập trung của bạn rất nhanh. Bạn sẽ sớm mệt mỏi, kiệt sức khi phải tập trung chống lại cả thế giới.

  • Giảm thiểu những thứ gây mất tập trung này không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn tưởng. Có thể để tăng sự tập trung khi làm việc bằng những việc rất đơn giản như:
  • Tắt tivi, tắt điện thoại.
  • Ngắt kết nối internet.
  • Hãy giải thích cho mọi người bạn cần không gian riêng tư để tập trung cao độ.

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro giúp tăng kỹ năng tập trung:

Pomodoro là từ tiếng Ý có nghĩa là cà chua. Theo đó, điều cốt lõi của giải pháp này tập trung vào các quãng NGHỈ NGẮN giữa các phiên làm việc. Thay vì làm liên tù tì không khoảng nghỉ.

Quy trình làm việc 25 phút rồi nghỉ ngơi 5 phút. Lặp lại 4 phiên liên tục như vậy sẽ nghỉ 10-30 phút tùy từng người.

Tạo To-do-list

Một phương pháp không hề mới nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả trong công việc. Nó chẳng có gì phức tạp cả, hãy viết ra những việc bạn cần làm trong ngày, trong tuần vào một tờ giấy hay vào bất cứ chỗ nào mà bạn có thể quan sát thường xuyên. Bằng cách đó bạn sẽ luôn biết được mình cần làm những gì và đã làm được những gì.

Thói quen này đặc biệt hữu dụng với những ai thực sự kém trong việc ghi nhớ và tập trung. Bạn sẽ chỉ cần nhìn vào đầu việc và tập trung vào thứ mình cần làm là đủ.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục không chỉ có lợi cho cơ thể, nó có có tác dụng tăng cường “sức khỏe” cho não bộ – thứ giúp bạn suy nghĩ và tất nhiên là cả tập trung nữa. Nhiều người quá bận rộn để có thể dành một chút thời gian thể dục mỗi ngày, nhưng có lẽ họ nên suy nghĩ nghiêm túc về việc đó nếu muốn có khả năng tập trung tốt hơn.

Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng tập thể dục thường xuyên có hiệu quả kích thích tạo ra một chất trong não bộ giúp cải thiện bộ nhớ và các chức năng khác của não bộ.

Ngồi thiền

Đừng vội nghĩ rằng điều này có liên quan gì đó đến tôn giáo, bởi thiền là một trong những phương pháp rất tốt để tĩnh tâm và tăng cường sự tập trung. Bằng cách ngồi thiền, bạn sẽ có thể tự mình giảm những áp lực trong đầu óc và tập trung suy nghĩ một cách tốt hơn.

Một nghiên cứu tại Đại học North Carolina cũng cho thấy những sinh viên thực hiện ngồi thiền trong 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tục đạt được những kết quả tốt hơn rõ rệt trong những bài kiểm tra về nhận thức.

Cải thiện giấc ngủ

Thiếu ngủ có thể dễ dàng làm gián đoạn khả năng tập trung, chưa kể đến các chức năng nhận thức khác, chẳng hạn như trí nhớ và sự chú ý. Tình trạng thiếu ngủ thi thoảng mới diễn ra có thể không gây ra quá nhiều vấn đề nhưng thường xuyên không có được giấc ngủ ngon, có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và hiệu quả khi làm việc. Mất ngủ có thể khiến cơ thể mệt mỏi quá mức, thậm chí có thể làm chậm phản xạ và ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc làm các công việc hàng ngày khác.

Hy vọng bài viết về Cách tăng cường khả năng tập trung của chúng tôi hữu ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chuyên mục