T5, 10 / 2021 11:33 sáng | hanhblue

Bắt chuyện với ai đó là một việc khá thách thức nếu bạn không biết phải mở đầu như thế nào, và sự im lặng hay lúng túng có thể khiến mọi người không thoải mái. Nhưng ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không có gì để nói, vẫn có nhiều cách giúp bạn có một cuộc trò chuyện sâu sắc. Sau đây là một số gợi ý về Cách mở đầu một cuộc trò chuyện mà bạn có thể tham khảo nhé!

Cách mở đầu một cuộc trò chuyện

Đừng biến “cảm giác thú vị” thành mục tiêu cuối cùng trong cuộc trò chuyện

Nhiều người cho rằng đối với những ai muốn xây dựng các mối quan hệ, họ phải chiếm được lòng của đối phương bằng câu chuyện thú vị hoặc hài hước. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không hoàn toàn đúng. Sự tương tác này không hẳn sâu sắc để trở nên có ý nghĩa. Đừng nghĩ rằng những điều bạn nói là chưa đủ – bạn chỉ việc nói ra những điều mà mình muốn nói mà thôi.

Nhìn chung, hầu hết mọi người đều không nhớ được toàn bộ những gì mà bản thân hoặc người khác đã nói trong một tình huống cụ thể, điều mà họ nhớ được chính là sự tương tác giữa hai người. Vậy nên đừng cố gây ấn tượng cho đối phương, hãy là chính mình.

Tự giới thiệu mình nếu bạn chưa bao giờ gặp người đó.

Nếu muốn nói chuyện với một người lạ, bạn hãy tiến đến gần, nhìn vào mắt người đó và mỉm cười. Nói lời chào và giới thiệu tên của bạn để họ thấy thoải mái khi ở cạnh bạn. Chìa tay ra bắt để người kia có cảm giác kết nối với bạn và có hứng thú nói chuyện hơn. Hỏi tên của họ để bắt đầu một cách tự nhiên, dẫn đến cuộc trò chuyện lâu hơn

Hãy để đối phương nói về bản thân bằng cách đặt những câu hỏi

Con người ta thường có khuynh hướng thích nói về bản thân của mình. Không phải vì họ tự cao tự đại mà chỉ bởi đây là chủ đề an toàn và là điều mà họ hiểu rõ nhất. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc không nghĩ ra được điều gì để nói, hãy đặt một câu hỏi hay.

Việc đặt câu hỏi sẽ cho thấy mức độ quan tâm của bản thân và khiến đối phương cảm thấy được quan tâm nhiều hơn. Bạn có thể đặt câu hỏi bằng cách chú tâm và quan sát đối phương. Chẳng hạn, nếu nhìn họ có vẻ mệt mỏi, hãy hỏi họ đã làm gì vào ngày hôm qua mà trông họ có vẻ mệt mỏi và không vui. Nếu họ đeo một món trang sức hay mặc một bộ quần áo lạ mà bạn cảm thấy thích, bạn có thể cho họ biết bạn cũng đang muốn mua những món đồ đó và có thể hỏi đối phương chỗ mua chúng.

Điểm quan trọng nằm ở chỗ đặt một câu hỏi có kết thúc mở và làm cho đối phương phải nói chứ không phải chỉ đặt ra những câu hỏi mang tính chất phỏng đoán chỉ cần trả lời có hoặc không. Điều này giúp cho đối phương dễ giao tiếp, cuộc trò chuyện tiến xa hơn và bạn cũng có thể biết được tính cách của đối phương.

Lặp lại những điều mà đối phương đã nói

Đôi khi các cuộc đối thoại có thể bị “đuối dần” nếu như bạn không thể thay thế một chủ đề khác mà đối phương đang nói. Nếu bản thân có rất ít kiến thức về điều mà họ đang nói thì việc thêm những quan điểm bản thân là rất khó thực hiện và những khoảng im lặng ngượng nghịu có thể xảy ra.

Một mẹo hữu ích trong trường hợp này đó là lặp lại những điều mà đối phương đã nói. Điều này không những thể hiện bạn quan tâm và lắng nghe họ, mà còn là cơ hội để đối phương chỉ ra điểm khác nhau hoặc hăm hở kể cho bạn nghe nhiều hơn nữa, bởi họ cảm giác bạn hứng thú về việc đó.

Nếu ai đó mô tả công việc phức tạp hay một vấn đề chuyên môn mà bạn không rành, họ có thể dễ dàng nhận ra rằng bạn thiếu kiến thức về chủ đề đó. Vậy nên lặp lại những điều mà họ nói hay yêu cầu họ làm rõ điều đó có nghĩa là bạn đã tạo ra một mối quan tâm và mối quan hệ tốt cho cả hai.

Nói một điều gì đó tích cực để mời gọi những người khác trò chuyện

Khi mở đầu cuộc trò chuyện bằng một điều tiêu cực, bạn có thể khiến mọi người không cởi mở và không có hứng nói chuyện. Hãy nhắc đến những thứ mà bạn thực sự thích thú và mỉm cười khi nói chuyện với người kia để họ cởi mở hơn và nói chuyện với bạn. Kể về thứ mà bạn thích và hỏi họ thấy nó thế nào để lôi cuốn họ vào cuộc trò chuyện

Nói lời khen để bắt chuyện với người đó.

Tìm một điểm tốt trong tính cách hoặc trang phục của họ để khen. Hãy chân thành trong lời khen, kẻo họ cảm thấy bạn không thật lòng và ngại nói chuyện với bạn.[4] Duy trì cuộc trò chuyện bằng một câu hỏi tiếp theo lời khen để họ đáp lại

Hỏi ý kiến của người đó về các sự kiện thời sự để lôi cuốn họ vào cuộc trò chuyện

Xem các sự kiện đang diễn ra trên báo chí hoặc các phương tiện truyền thông và nhắc tới khi nói chuyện với người kia. Bạn hãy tìm ít nhất một hoặc hai sự kiện trong tuần qua để đưa vào cuộc trò chuyện. Nghe xem họ nghĩ sao về các tin tức đó và hỏi cảm nghĩ của họ. Bạn cũng nên chuẩn bị ý kiến của mình vì họ có thể hỏi bạn điều tương tự

Trò chuyện về những trải nghiệm đã qua nếu bạn muốn tạo bầu không khí cởi mở với người kia.

Nếu cảm thấy thoải mái với người đang nói chuyện với mình, bạn có thể hỏi về những chuyện họ đã trải qua và dự định trong tương lai. Khuyến khích họ kể về những câu chuyện vui trong cuộc sống của họ trước đây, gia đình như thế nào hoặc họ có những mục tiêu gì. Hãy cởi mở và kể cho họ nghe về những trải nghiệm của chính bạn để hai bên có thể cùng chia sẻ và kết nối với nhau

Bình luận về phim ảnh, chương trình truyền hình hoặc sách báo 

Nhiều người có chung một sở thích trong lĩnh vực truyền thông, thế nên bạn hãy nói về các bộ phim hoặc âm nhạc đang thịnh hành mà bạn vừa xem hoặc nghe để tìm hiểu xem họ thích gì. Hỏi xem gần đây họ đã xem gì và nghe họ kể vì sao họ thích. Nếu cả hai đều đã xem hoặc nghe cùng một thứ, bạn có thể bình luận về điều đó để duy trì cuộc trò chuyện.

Nói về các sở thích chung của bạn và người kia để hiểu nhiều hơn về họ.

Người ta thường thích nói về những thứ mà họ đam mê, vì thế bạn nên hỏi người kia xem họ thích làm gì ngoài giờ làm việc hoặc giờ học và ghi nhớ những điểm mà bạn cảm thấy hay hay. Khi họ hỏi bạn có sở thích gì, bạn hãy nhắc đến bất cứ hoạt động nào giống với sở thích của họ để có thể tiếp tục trò chuyện về đề tài đó. Nếu bạn quan tâm đến một trong các thú tiêu khiển của người kia, hãy hỏi họ làm thế nào để bạn cũng có thể thử tham gia.

Có rất nhiều cách để bắt đầu một cuộc trò chuyện hãy chia sẻ cách của bạn cho chúng tôi nữa nhé!

Bài viết cùng chuyên mục