T5, 04 / 2021 10:42 chiều | hanhblue

Cuộc sống chúng ta đôi lúc không thể tránh khỏi những lúc buồn phiền, căng thẳng. Nhưng dù vậy, chúng ta vẫn có thể rèn luyện tư duy tích cực để làm chủ cuộc sống hạnh phúc. Sau đây là Cách để bạn luôn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống!

Cách để bạn luôn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống

Sắp xếp suy nghĩ của bạn

Khi bạn suy nghĩ tiêu cực, tâm trí bạn sẽ rất hỗn độn với nhiều dòng suy nghĩ khác nhau. Dần dần cứ như thế thì tâm trí của bạn sẽ như mối tơ vò và không thể nào có thể gỡ rối được. Vì vậy việc đầu tiên trong luyện tập suy nghĩ theo hướng tích cực đó là hãy sắp xếp và phân loại những luồng suy nghĩ của bạn. Đầu tiên bạn hãy viết ra tất cả những điều bạn đang suy nghĩ trong đầu, để cho những suy nghĩ ấy tuôn ra và đừng cố đè nén hay chống cự lại nó.

Sau đó, nhìn nhận và đánh giá những suy nghĩ ấy, xem những dòng suy nghĩ nào là suy nghĩ tích cực, những dòng suy nghĩ nào là thiên về hướng tiêu cực. Có thể trong giai đoạn đầu, hầu hết những suy nghĩ của bạn đều sẽ là tiêu cực. Nhưng việc bạn nhận biết được đâu là những suy nghĩ tiêu cực thì đó là lúc mà bạn đã hoàn toàn sắp xếp được suy nghĩ của bạn rồi đấy.

Nhận ra vấn đề và học cách chịu trách nhiệm

Muốn tư duy tích cực thì trước hết bạn cần nhận ra yếu tố tiêu cực nào đang nhấn chìm bạn và chấm dứt ngay việc nghĩ rằng bạn là nạn nhân của một tình huống éo le nào đó. Bởi lẽ, càng nghĩ mình là nạn nhân bạn chỉ càng thấy sự bất công mà thôi.

Hiểu rõ vấn đề, nguyên nhân và ai là người phải chịu trách nhiệm? Nếu trách nhiệm thuộc về bạn, hãy sẵn sàng nhận lỗi và lên kế hoạch sửa chữa ngay lập tức. Nếu trách nhiệm thuộc về người khác, đầu tiên hãy ngừng việc đổ lỗi cho họ (bởi vì khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn cũng đang gieo rắc suy nghĩ tiêu cực cho họ và làm cho vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn) và xem thử liệu bạn có thể làm gì để cứu vãn?

Gặp gỡ, trò chuyện với những con người lạc quan

Đa phần những người thành công và các tỷ phú trên thế giới đều có chung một bí quyết là họ luôn giao du, kết bạn với những người có tư duy tích cực. Càng ở cạnh những người này, họ càng được lan tỏa nhiệt huyết sống, sự vui vẻ, lạc quan và đó chính là nền tảng để mỗi khi thất bại, họ cũng không bao giờ bỏ cuộc.

Nếu khi buồn bã, chán nản và thất vọng về cuộc sống, bạn vẫn cứ mãi ở cạnh những con người tiêu cực và lắng nghe họ than vãn về những bất công trong cuộc đời thì làm sao bạn có thể thoát khỏi “nhà tù” tinh thần đó? Nếu không chịu thay đổi thì sao bạn có thể đủ sức chống chọi với những biến cố khắc nghiệt hơn trong tương lai?

Hiểu lợi ích khi là người suy nghĩ tích cực.

Chọn suy nghĩ tích cực không chỉ giúp bạn kiểm soát cuộc sống và khiến trải nghiệm mỗi ngày trở nên thú vị mà còn tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như khả năng thích nghi với những thay đổi. Nhận thức được những lợi ích đó có thể giúp bạn chủ động suy nghĩ tích cực hơn một cách thường xuyên. Dưới đây là một số lợi ích từ việc suy nghĩ lạc quan:

  • Tuổi thọ tăng
  • Giảm tỷ lệ trầm cảm và đau khổ
  • Tăng sức đề kháng đối với cảm lạnh thông thường
  • Sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn
  • Tăng kỹ năng giải quyết vấn đề khi bị căng thẳng
  • Phát triển khả năng tự nhiên trong việc thiết lập quan hệ và sự gắn kết

Bạn cười và khiến người khác cười.

“Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc, chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười” (William James). Hãy nhớ lại những khoảng thời gian bạn khiến bạn bè cười phá lên để thấy rằng bạn cũng có khả năng khiến cho người khác cười, không có lý nào một người vui vẻ như bạn lại không tìm được cách suy nghĩ tích cực, đúng không?

Cống hiến cho cộng đồng.

Chuyển sự tập trung của bạn vào những gì bạn cho đi, và tận hưởng niềm hạnh phúc bạn mang đến cho người khác là cách giúp sự lạc quan lan tỏa mạnh mẽ. Bạn không nhất định phải làm những chuyện to tát hay gia nhập những tổ chức thật hoành tráng. Đó có thể chỉ là một buổi đến viện dưỡng lão trò chuyện với các cụ già, đến trung tâm cứu trợ chó mèo giúp đỡ các nhân viên chăm sóc chúng, tham gia một buổi nhặt rác tình nguyện, hay đơn giản là thu dọn những quần áo không dùng đến và đem cho những người _ không bao giờ thiếu_nằm lay lắt trên đường. Đơn giản hơn nữa là mua giúp một bà cụ nghèo một mớ rau hay cân chanh, nải chuối.

Hy vọng bài viết về Cách để bạn luôn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống đã phần nào giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn hạnh phúc!

Bài viết cùng chuyên mục