T4, 03 / 2021 7:08 sáng | hanhblue

Hạnh phúc là khát khao sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người. Hầu hết chúng ta dành toàn bộ cuộc đời mình để dấn thân vào hành trình tìm kiếm chúng. Thế nhưng, liệu bạn có đang hiểu sai về hạnh phúc? Sau đây Giadinhngaynay.net sẽ chia sẻ đến bạn Những lầm tưởng về hạnh phúc mà bạn không nên mắc phải.

Những lầm tưởng về hạnh phúc

Lầm tưởng 1: Hanh phúc là bất biến và chỉ dành cho người may mắn

Một trong những quan niệm sai lầm của đa số mọi người là hạnh phúc mang tính định mệnh, bền vững và không thể thay đổi được. Do đó, họ có xu hướng bằng lòng với sự thoải mái hiện tại trong vùng an toàn của mình cũng như ngại thay đổi bản thân. Nhiều người cũng cho rằng hạnh phúc là món quà trời ban cho những người may mắn, nếu không thì tại sao lại có những người không bao giờ cảm thấy hài lòng với bản thân và thường oán trách cuộc đời rằng “hạnh phúc không dành cho mình”?

Một nghiên cứu đã khám phá ra rằng gene di truyền có liên quan đến mức độ hài lòng của chúng ta. Tuy nhiên, Laurie Santos (giáo sư tâm lý học của Đại học Yale) khẳng định, yếu tố này đóng vai trò khá nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể thực hành lối sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần để cuộc sống trở nên thú vị và tốt đẹp hơn, cũng như thay đổi suy nghĩ, rằng “mình xứng đáng được hạnh phúc”.

Lầm tưởng 2: Hanh phúc là của riêng mỗi người

Tất nhiên, hạnh phúc của bạn do chính bạn dựng xây và vun đắp. Thế nhưng, cuộc sống hiện tại của mỗi người còn phụ thuộc rất nhiều vào sự yêu thương, nâng đỡ từ mọi người xung quanh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hạnh phúc rất chú trọng các mối quan hệ xã hội. Họ biết cách lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng, biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc đời. Tính cách thân thiện, gần gũi cũng là một trong những phẩm chất đặc trưng của họ.

Lầm tưởng 3: Lạc quan là tự lừa dối mình

Có lẽ vẫn còn nhiều người vẫn nhầm lẫn về sự lạc quan. Đó không phải việc bạn phớt lờ đi hiện thực mà là cách bạn chấp nhận nó và biết rằng mình sẽ vượt qua được nếu mình vẫn nỗ lực.

Lầm tưởng 4: Người hạnh phúc luôn vui vẻ

Những người đã từng trải qua khổ đau mới có thể cảm nhận trọn vẹn giá trị của hạnh phúc. Sự tức giận, buồn bã và chông chênh là những gam màu trầm giúp bức tranh cảm xúc trở nên sống động và rực rỡ hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khóc là một giải pháp hữu hiệu giúp chúng ta giải tỏa cảm xúc tiêu cực khi bị xuống tinh thần. Do đó, hãy lắng nghe tiếng lòng và sống thật với bản thân, bạn nhé. Khi trải qua những cung bậc tình cảm phong phú, chúng ta sẽ có thêm nhiều trải nghiệm, niềm tin và sức mạnh để tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình.

Lầm tưởng 5: Tôi sẽ hạnh phúc nếu tôi (có được điều đó)

Tôi sẽ hạnh phúc nếu tôi thon thả hơn, xinh đẹp hơn, thông minh hơn hay khi tôi là CEO. Người hạnh phúc biết rằng bí mật của hạnh phúc là biết chấp nhận bản thân mình, kể cả những thiếu sót. Bạn nên tự hoàn thiện bản thân, chứ không nên trách móc những nhược điểm của mình. Hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn.

Lầm tưởng 6: Tôi đã quá gi

Bạn không bao giờ quá già. Không bao giờ là quá muộn để có được hạnh phúc. Người hạnh phúc luôn chọn nó mỗi ngày, bất kể họ cảm thấy nó sớm hay phát hiện ra muộn, đó là lựa chọn của họ. Cuộc sống không thể đoán trước được. Điều chắc chắn duy nhất là một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ già đi, vì thế đừng để điều đó ngăn cản bạn có được hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải do định mệnh sắp đặt mà là quyết định của mỗi người. Giữa rất nhiều lựa chọn trong suốt cuộc đời mình, bạn hãy dũng cảm nắm bắt chúng bằng cách xây dựng thói quen lành mạnh, luyện tập thể thao và suy nghĩ tích cực. Chúc bạn luôn tìm thấy niềm vui cho riêng mình.

Bài viết cùng chuyên mục