T4, 10 / 2021 11:42 sáng | hanhblue

Hạnh phúc là một thứ vô hình không thể nhìn thấy, sờ thấy mà chỉ có thể cảm nhận thấy được. Vì thế, trong cuộc sống với nhiều lo toan, suy nghĩ ta vô tình đã giết chết những cảm xúc hạnh phúc mà chính ta cũng không hề biết. Vậy nên hãy tránh xa Những điều sẽ giết chết hạnh phúc của bạn sau đây nhé!

Những điều sẽ giết chết hạnh phúc của bạn

Bạn lo lắng về tương lai và lãng quên hiện tại

Đây chính là công thức gây mất động lực điển hình và cũng là một thói quen rất xấu có thể khiến bạn từ bỏ ước mơ của mình. Nếu bạn chỉ cần tập trung suy nghĩ về những thành quả bạn đã đạt được, số cân nặng đã giảm được, những điều được học, số tiền đã để dành được, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn lạc quan hơn về vị trí của bạn trên nấc thang thành công. Bạn sẽ không cảm thấy quá tải hay bất lực khi nhìn về tương lai nữa.

Bạn không chăm sóc chính mình

Bạn biết bạn nên tập thể dục nhiều hơn, nhưng bạn không làm. Bạn biết bạn không nên khắc nghiệt như thế với bản thân, nhưng bạn cũng bỏ qua. Kết quả là, ngày ngày nhìn lại vòng eo bánh mì, mỗi sáng thức dậy cảm thấy uể oải, bạn lại cảm thấy giận với bản thân, áy náy và tự ti hơn.

Hãy ngừng việc đắm chìm mình trong tội lỗi và cảm thấy đau khổ như vậy nữa. Có thể bạn chưa bắt đầu vì chưa tìm thấy cách làm phù hợp với mình. Hãy Google thử một vài động tác đơn giản nếu bạn muốn tập thể dục, hay những thực đơn lành mạnh dễ làm ở nhà cho một bữa ăn dinh dưỡng hơn. Một khi bạn bắt được nhịp rồi, mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng đợi đến khi có một động lực vĩ đại gõ cửa nhà bạn để bắt đầu, chuyện đó không xảy ra đâu. Cứ làm thôi, mọi chuyện sẽ tự động vào guồng quay của nó.

Bạn nghĩ mọi người không thích bạn

Đôi khi, chúng ta hay tự nghĩ như vậy và khó hòa đồng vào môi trường mới. Chúng ta e ngại sẽ nói hay làm điều gì khiến bản thân mình bị cô lập. Nhưng điều đó lại khiến khoảng cách giữa chúng mình và những người xung quanh vô tình trở nên xa hơn. Một cách rất tốt để xóa tan suy nghĩ này chính là hãy nghĩ mọi người đều yêu quý bạn, chỉ có điều, có thể họ chưa nhận ra mà thôi!

Bạn đổ tội cho bản thân

Bạn là nguồn lực duy nhất của bản thân mình. Hãy đối xử với bản thân như vàng như ngọc. Đừng đổ hết tội lỗi lên đầu mình. Tỉnh táo và nhìn nhận ra nguồn căn của vấn đề một cách khách quan xem đó có phải là lỗi của bạn không nhé.

Bạn nôn nóng chỉnh sửa mọi thứ ngay lập tức

Bạn không tập thể dục nhưng muốn một thân hình hoàn hảo ngay lập tức? Bạn không tập trung làm bài tập nhưng muốn trở thành học sinh giỏi? Đều là chuyện không thực tế cả!

Mọi việc đều có quá trình của nó, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ trong quá trình, những thất bại, trở ngại gặp được. Đừng nôn nóng đốt cháy giai đoạn nhé! Thành công chắc chắn sẽ đến với nhưng ai biết cố gắng đấy!

Bạn ghen tỵ

Cảm thấy ghen tỵ vì người khác có thứ mà bạn không có và dậy lên khao khát cũng muốn có thứ đó. Để không còn cảm giác ganh tỵ nữa, đơn giản thôi, xắn tay áo lên, hành động, và tiến về mục tiêu bạn đã lựa chọn nào.

Bạn nghĩ khi đã đạt được mục tiêu, bạn sẽ hạnh phúc

Bạn đang giảm cân, vì thế bạn không hạnh phúc, vui vẻ chút nào với thân hình hiện tại cả. Một khi đã có số đo chuẩn, bạn nhất định sẽ hài lòng hơn. Tuy nhiên, đây là một vòng luẩn quẩn đấy. Khi bạn đã đạt được mục tiêu giảm cân, hay kiếm được tiền, bạn nhất định sẽ lại đặt ra cho mình những mục tiêu mới nữa. Quay cuồng trong những kế hoạch vô tận như vậy, đến khi nào bạn mới thỏa mãn bản thân và thấy hạnh phúc?

Và ai đã nói với bạn hạnh phúc chỉ đến sau khi chạm tới thành công? Tại sao lại phải đợi một việc chưa xác định thời gian như vậy? Hãy thỏa mãn bản thân mình ngay bây giờ nhé!

Sự thèm khát vỏ bọc hào nhoáng có thể phá hoại niềm hạnh phúc

Người ta thường nói rằng những người hạnh phúc nhất là những người biết sống vì người khác hơn là chỉ biết sống cho riêng mình. Nếu bạn là người thích đeo đuổi những vỏ bọc hào nhoáng: của cải, xe hơi, thương hiệu thời trang nổi tiếng…, thật lòng mà nói thì bạn đang “đầu độc” sự hạnh phúc của chính bạn đấy. Những vỏ bọc ấy sẽ dẫn đến sự bất thỏa mãn nhiều hơn bởi não bộ của chúng ta đã được mặc định chỉ dừng lại ở một ngưỡng nào đó, mà nó được gọi là “sự thích nghi với niềm khoái lạc”. Thế nên, sống một cuộc đời giản dị sẽ mang đến cho bạn nhiều điều hạnh phúc hơn về lâu dài.

Nuôi giữ mối hận thù sẽ hủy hoại sự hạnh phúc

Tôi từng biết có một người đã giữ sự thù hận với người cha đã rời bỏ gia đình của ông ta. Mối căm thù ấy đã dày vò bên trong anh ta như một căn bệnh ung thư và phá đi bất cứ niềm hy vọng nào cho một cuộc sống trọn vẹn. Các nhà triết học Stoic tin rằng những thứ vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nói chung, không đáng để lo lắng thái quá hay ra sức sửa chữa. Hạnh phúc đến từ việc bạn cứ tiếp bước trong cuộc sống và bỏ lại sau lưng những hận thù – cái mà sẽ luôn ngăn bạn tiến về phía trước.

Sự hối tiếc sẽ tiêu diệt sự tĩnh tâm trong bạn

Cuộc sống của bạn hầu như sẽ bị lấp đầy bởi những điều hối tiếc hết lúc này đến lúc khác. Tôi gọi chúng là những sai lầm. Những sai lầm chỉ xuất hiện để dạy cho bạn rằng một con đường đã kết thúc và đã tới lúc bạn thử một con đường khác. Không hề có một lợi ích nào từ việc nhìn lại những điều hối tiếc bởi bạn không thể nào thay đổi được quá khứ. Chỉ đơn giản bước về phía trước và trải nghiệm một ngã rẽ khác. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn về điều đó.

Hãy tránh xa những sai lầm này như là bệnh dịch, bạn sẽ bình an trên con đường đến với cuộc sống hạnh phúc.

Bài viết cùng chuyên mục