T5, 01 / 2021 11:19 sáng | hanhblue

Hạnh phúc trong công việc cũng là một trong những nhân tố quan trọng khiến bạn sống khỏe, sống vui hơn. Áp lực công việc, các mối quan hệ xã giao nơi công sở, ý chí thăng tiến… khiến bạn luôn căng thẳng và rơi vào tâm trạng “bất hạnh” trong công việc. Hãy cùng Giadinhngaynay.net tìm hiểu cách Làm sao để hạnh phúc trong công việc ngay nhé!

Làm sao để hạnh phúc trong công việc?

Ngừng than phiền

Một trong những đáp án cho câu hỏi Làm sao để hạnh phúc trong công việc là tránh than phiền. Do đó, dù có thể bạn đang gặp khó khăn, hãy tránh than phiền. Hãy ngừng phàn nàn. Khi bạn tách mình khỏi những điều tiêu cực, bạn sẽ hoàn toàn tự nhiên cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Hoặc ít nhất, sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Hợp tác càng nhiều càng tốt

Làm việc độc lập là một kỹ năng cần thiết, nhưng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn khi trở thành một phần trong tập thể. Làm việc đơn độc hiếm khi là phương án tối ưu trong bất kỳ trường hợp nào. Những nhân viên hạnh phúc và tài năng luôn nằm trong một tập thể tài giỏi nào đó. Hãy nghĩ ra những cách có thể giúp bạn hợp tác với người khác, từ đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và có nhiều động lực làm việc hơn.

Hiểu ý nghĩa của việc mình làm

Công việc sẽ là một nỗi ám ảnh nếu bạn chỉ làm nó để có tiền chi trả cho các loại hóa đơn hằng ngày. Khi bạn hiểu được ý nghĩa công việc mà bạn đang làm – dù đó là việc gì đi nữa, bạn sẽ hạnh phúc khi làm công việc đó.

Giữ bên mình một niềm cảm hứng

Để vượt qua được những giây phút khó khăn và nản lòng, hãy giữ một đồ vật nào đó có khả năng tiếp thêm năng lượng, cảm hứng cho bạn trong tầm tay. Nó có thể là một bức ảnh gia đình, một quyển sách hay quyển sổ với những câu trích dẫn truyền động lực cho bạn.

Dọn dẹp không gian quanh bạn

Một không gian làm việc gọn gàng sạch sẽ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc hơn. Để làm việc hiệu quả hơn, bạn cần phải ngăn nắp. Và để trở nên ngăn nắp hơn, bạn phải dọn dẹp mọi thứ xung quanh.

Tập trung vào hiện tại

Khi bạn chỉ chú ý vào hiện tại, bạn sẽ biết được cách buông bỏ quá khứ, sống trọn vẹn với hiện tại và tin tưởng vào tương lai. Dù bạn làm điều gì, hãy luôn nhìn vào hiện tại và biến ngày của bạn trở nên tuyệt vời nhất có thể.

Tận dụng tối đa mỗi ngày làm việc.

Thậm chí nếu bạn đang chờ thời để tìm kiếm một vị trí công việc khác thì hãy nhớ rằng sếp của bạn chính là người viết một lời chứng thực hoặc thư giới thiệu cho bạn. Nếu bạn là một nhân viên vui vẻ, tận tình, chất lượng, thì các thư giới thiệu sẽ là một cơ hội tích cực và đưa bạn thẳng tiến tới vị trí công việc mà bạn đang tìm kiếm. Thậm chí nếu bạn đang cảm thấy rất thất vọng hay chán nản trong công việc, hãy thử mỉm cười làm cho khuôn mặt bạn trở nên hạnh phúc – điều đó được chứng minh là sẽ làm cho con người thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn.

Đừng ám ảnh về tiền lương của mình.

Mặc dù không được tưởng thưởng công bằng hoặc cảm thấy không hài lòng khi bị chậm tăng lương, bạn cũng không thể để suy nghĩ như vậy kiểm soát mọi hành động của bạn được. Nếu bạn bước ra ngoài ăn trưa cùng đồng nghiệp, đừng tự mình có suy nghĩ so sánh rằng thưởng thức một dĩa cơm hoặc tô phở là tương đương với tiền công của nửa ngày làm việc; nếu bạn bắt đầu đi theo lối suy nghĩ này thì bạn sẽ sớm bị lấp đầy bởi sự tuyệt vọng. Thay vào đó, lập ra một ngân sách lớn hơn và tập trung vào nó, đừng nghĩ rằng mỗi một ít tiền bạn dùng để chi trả giống như một phần lương của bạn bị chia ra. Nếu bạn cảm thấy mình có thừa năng lực cho công việc của bạn thì có lẽ bạn sẽ hạnh phúc hơn khi được làm ở một vị trí được đánh giá cao hơn và phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể yêu cầu sếp tăng lương hay chuyển qua một vị trí mới phù hợp với mình hơn.

Tự thưởng cho mình khi hoàn thành tốt đẹp một công việc.

Mặc dù năng suất là điều rất quan trọng, tuy nhiên cũng cần chăm sóc cho sức khỏe tinh thần. Nếu bạn muốn được hạnh phúc trong công việc, thì bạn nên định kỳ tự thưởng cho mình vì đã hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng và làm tốt công việc của bạn trong một ngày. Bạn có thể thưởng thức một tách trà hoặc một cái bánh ngọt sau khi dạy xong hai tiết học khó khăn nhất của bạn. Bạn có thể dành mười phút để đọc tin tức thời sự sau khi bị quay cuồng trong một báo cáo phức tạp. Tìm bất cứ điều gì thúc đẩy bạn hoàn thành công việc của mình và sử dụng nó như là một phần thưởng sau một ngày vất vả. Tự thưởng cho chính mình cũng sẽ giúp cho bạn có một cái gì đó để mà trông đợi trong ngày làm việc của bạn. Bạn sẽ tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn nếu biết rằng bạn sẽ có một bữa tối hò hẹn lãng mạn sau một ngày làm việc.

Dành thời gian cho một tách cà phê

Công việc bận rộn là điều không tránh khỏi, tuy nhiên không vì vậy bạn sao nhãng chăm sóc bản thân. Một tách cà phê nho nhỏ cho mình và đồng nghiệp sẽ giúp bạn giảm stress, vừa khiến bạn gần gũi hơn, thân thiện hơn trong đánh giá của đồng nghiệp.

Nghe nhạc cũng là cách tạo niềm vui trong công việc

Bạn không biết làm sao để hạnh phúc trong công việc? Cách đơn giản nhất là nghe nhạc. Âm nhạc là một nguồn động lực tuyệt vời. Nghe các bài hát yêu thích ở nơi làm việc không chỉ giúp bạn vui vẻ mà còn thúc đẩy hoặc giúp bạn bình tĩnh hơn, tùy thuộc vào những gì bạn cần tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng đừng quên đeo tai nghe vào nhé.

Nụ cười

Dù bạn có tin hay không thì một nụ cười thực sự có thể làm tâm trạng của bạn trở nên tươi mới hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động thể chất của nụ cười có thể tác động đến não để gây ra cảm giác hạnh phúc. Lần tới khi cảm thấy công việc đang khiến bạn trở nên mệt mỏi, hãy mỉm cười. Niềm vui trong công việc sẽ tăng lên nếu đồng nghiệp của bạn nhìn thấy và mỉm cười trở lại.

Mua cho mình vài bông hoa

Bên cạnh thực tế rõ ràng là hoa rất đẹp và có mùi thơm tuyệt vời, chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng hơn chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Hoa cũng thúc đẩy sự sáng tạo và làm cho không gian làm việc trở nên bừng sáng hơn. Bạn không biết làm sao để hạnh phúc? Hãy cắm một bình hoa thật đẹp ở nơi làm việc nhé.

Ăn mặc chuyên nghiệp

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi dành một vài phút để làm đẹp và ăn mặc một cách chuyên nghiệp. Với nam giới thì cắt tóc, cạo râu sạch sẽ và đổi chiếc áo phông cũ đó thành áo sơ mi công sở là một cách tuyệt vời để cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn.

Ngủ đủ giấc

Mỗi ngày khoa học lại phát hiện thêm một tác hại của việc thiếu ngủ, từ giảm trí nhớ đến tăng cân. Chỉ đơn giản cố gắng ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và hạnh phúc mỗi ngày.

Chắc chắn sẽ còn những cách khác để khiến bạn hạnh phúc hơn trong công việc, trên đây là một số gợi ý của chúng tôi đến bạn! Chúc bạn luôn hạnh phúc nhé!

Bài viết cùng chuyên mục