T5, 06 / 2021 8:55 chiều | hanhblue

Cuộc sống có quá nhiều điều bất ngờ khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Thế nên, chẳng có ai lúc nào cũng vui và chẳng có ai lúc nào cũng buồn được. Sau đây là Cách để luôn có suy nghĩ tích cực trong cuộc sống!

Cách để luôn có suy nghĩ tích cực trong cuộc sống

Hiểu lợi ích khi là người suy nghĩ tích cực

Chọn suy nghĩ tích cực không chỉ giúp bạn kiểm soát cuộc sống và khiến trải nghiệm mỗi ngày trở nên thú vị mà còn tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như khả năng thích nghi với những thay đổi. Nhận thức được những lợi ích đó có thể giúp bạn chủ động suy nghĩ tích cực hơn một cách thường xuyên.[3] Dưới đây là một số lợi ích từ việc suy nghĩ lạc quan:

 • Tuổi thọ tăng
 • Giảm tỷ lệ trầm cảm và đau khổ
 • Tăng sức đề kháng đối với cảm lạnh thông thường
 • Sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn
 • Tăng kỹ năng giải quyết vấn đề khi bị căng thẳng
 • Phát triển khả năng tự nhiên trong việc thiết lập quan hệ và sự gắn kết

Đối phó với suy nghĩ tiêu cực.

 • Kể cả khi bạn dành phần lớn cuộc đời suy nghĩ tiêu cực, bạn cũng không phải tiếp tục như vậy. Bất cứ lúc nào suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là một cách vô thức, hãy dừng lại và đánh giá dù suy nghĩ đó là đúng hay chính xác.
 • Một cách để đối phó với suy nghĩ tiêu cực là lạc quan. Hãy viết ra suy nghĩ tiêu cực và xem bạn sẽ phản ứng thế nào nếu người khác nói suy nghĩ đó cho bạn. Nó giống như bạn đưa ra chứng cứ lạc quan để bác bỏ suy nghĩ tiêu cực của người khác, dù bạn thấy khó làm việc đó với chính mình.
 • Thay suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Một khi bạn cảm thấy tự tin rằng bạn có thể phát hiện và đối phó với suy nghĩ tiêu cực, bạn đã sẵn sàng chủ động lựa chọn thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Điều này không có nghĩa mọi thứ trong cuộc sống của bạn luôn lạc quan; có nhiều cảm xúc khác nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể hành động để thay cách suy nghĩ không có ích hàng ngày bằng những suy nghĩ giúp bạn phát triển.

Học hỏi và sống trong một môi trường tích cực

Những người mà bạn dành thời gian cùng họ và những thứ bạn tiếp cận từ xa như Tivi, internet hay tạp chí sẽ có một ảnh hưởng lớn đến cách nhìn nhận của bạn.

Để có thể sống tích cực thì điều cần thiết nhất là cái đó phải có một ảnh hưởng lớn vào cuộc sống của bạn mà tiếp sức và nâng đỡ bạn thay vì kéo bạn xuống.

Vậy hãy cẩn thận lựa chọn điều gì là đúng.

Đừng cố dồn nén một núi những trở ngại tầm thường

Thực ra rất dễ để bi quan, đặc biệt là khi bạn bị stress hay là khi bạn bước quá nhanh

Và những trở ngại có thể trở thành một cái núi to đùng và đáng sợ trong tâm trí bạn

Một cách với 3 bước đơn giản có thể giải quyết được những tình huống như này nên chúng không thể thoát khỏi tay bạn được:

 • Nói không: Trong đầu bạn, hãy hô lên “DỪNG LẠI!” hoặc “KHÔNG”, chúng ta sẽ không đi xuống con đường đó một lần nữa!” cho tới khi những suy nghĩ này bắt đầu ghim chặt vào đầu bạn.
 • Thở: Sau khi bạn phá tung cái suy nghĩ bằng việc hét lên trong đầu, hãy ngồi xuống và giữ tư thế. Thở bằng bụng và tập trung vào hơi thở bên trong và bên ngoài trong 1 hoặc 2 phút để ổn định đầu óc và cơ thể bạn.
 • Tập trung lại: Hãy tự vấn cái núi suy nghĩ của bạn bằng việc nói chuyện với ai đó gần gũi với bạn và dựa vào tình huống mà lựa chọn lời khuyên. Hoặc đơn giản nhất là hỏi chính mình về điều đó để mở rộng quan điểm hoặc để giải tỏa: vấn đề này trong 5 năm? Hay 5 tuần?

Đừng để những nỗi sợ hãi mơ hồ lấn át bạn khỏi những điều mà bạn muốn thực hiện

Đôi lúc bạn muốn có một cơ hội trong cuộc sống. Bắt đầu một thói quen mới mà bạn cảm thấy khác biệt, một công việc mới hay là mời ai đó cho lần hẹn hò đầu tiên. Một cái bẫy thường thấy khi bạn muốn làm một thứ trong những điều đó là mất đi nỗi sợ hãi mơ hồ về điều có thể xảy ra nếu bạn thực sự hành động. Và vì tâm trí bị ảnh hưởng lớn dần của những nỗi sợ đó và nó tạo ra những cơn ác mộng. Chúng ta biết. Chúng ta đã gặp phải tình huống đó nhiều lần. Vậy nên chúng ta đã học cách để hỏi bản thân điều này: thật sự, điều gì là xấu nhất có thể xảy ra?

Khi chúng ta tự giải đáp điều này, chúng ta cũng đã mất một khoảng thời gian để cố tìm ra cái gì chúng ta có thể làm nếu nó khác với điều xảy ra. Chúng ta dành vài năm để khám phá ra rằng cái điều xấu nhất có thể thực tế xảy ra là thường không đáng sợ như cơn ác mộng mà đầu óc chúng ta có thể nghĩ ra.

Giải đáp một cách rõ ràng theo cách này không tốn nhiều thời gian hay là nỗ lực và nó có thể giúp bạn tránh được nhiều điều làm khổ tâm trí. Và giúp bạn tiếp tục, bước ra ngoài cuộc sống tự do và nắm lấy cơ hội.

Tập thể dục đều đặn, ăn và ngủ tốt

Điều này tất nhiên là cần thiết. Nhưng chúng ta biết một ảnh hưởng rất, rất lớn từ một giấc ngủ sâu buổi tối hoặc một ngày lao động mang lại khi suy nghĩ bi quan hoặc có rất nhiều những bận tâm trong lòng. Và chúng ta cũng biết, rất đơn giản, chúng ta sẽ không thể tập trung suy nghĩ được khi mà cái bụng của mình trống rỗng.

Vậy nên chúng ta cực kỳ đề nghị hãy cẩn thận với những thói quen đơn giản này bởi mặc dù có thể nó nghe khá nhàm chán. Nhưng chúng có một ảnh hưởng lớn như nào cũng tùy vào cách bạn quản lý chúng ra sao.

Hãy học Cách để luôn có suy nghĩ tích cực trong cuộc sống ngay từ bây giờ bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục