T6, 02 / 2021 8:13 chiều | hanhblue

Cha mẹ nào cũng muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con, ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc. Các bậc phụ huynh luôn cho rằng những gì mình làm là đúng, và chắc chắn con sẽ thích điều đó, hay điều đó sẽ khiến trẻ vui. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu sự phát triển trẻ em nói rằng hạnh phúc không phải là thứ bạn mang lại cho trẻ, mà là thứ bạn dạy cho trẻ. Hãy cùng Giadinhngaynay.net tìm hiểu Cách để con bạn luôn là đứa trẻ hạnh phúc nhé!

Cách để con bạn luôn là đứa trẻ hạnh phúc

Bắt đầu với chính mình: Hãy là những ông bố bà mẹ hạnh phúc

Cảm xúc có thể truyền từ người này sang người khác. Những bậc phụ huynh buồn chán sẽ truyền cảm xúc u sầu đến con cái của mình. Nếu bạn buồn thì những đứa trẻ cũng nhận ra điều đó và chúng cũng thấy “buồn lây”. Tương tự, nếu chúng thấy bạn hạnh phúc, chúng cũng sẽ thấy hạnh phúc, thậm chí còn hơn thế. Những đứa trẻ cần nhìn thấy nụ cười và nghe thấy tiếng cười của cha mẹ chúng. Trẻ thơ cũng tựa như những bọt biển: Chúng hấp thụ mọi điều diễn ra xung quanh.

Luôn hiểu rõ con

Tất cả mọi người đều cho rằng họ biết cách tốt nhất để nuôi dạy một đứa trẻ. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm cha mẹ của người này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cho người khác. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Abnormal Child Psychology vào năm 2011, những đứa trẻ có cha mẹ hiểu rõ tính cách của mình sẽ có khả năng giảm một nửa sự lo lắng và buồn rầu, chán nản so với những đứa trẻ có cha mẹ cứng nhắc. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Liliana Lengua thuộc Đại học Washington (Mỹ), chìa khóa giải quyết vấn đề chính là hiểu rõ những tín hiệu và ở bên cạnh hỗ trợ con.

Dạy trẻ tích cực và lạc quan

Trẻ 10 tuổi được dạy cách suy nghĩ và nhìn nhận thế giới quan một cách lạc quan thì bước qua tuổi dậy thì có thể giảm một nửa nguy cơ bị trầm cảm. Thực tế, lạc quan liên quan chặt chẽ đến hạnh phúc. Nhà nghiên cứu Christine Carter khi so sánh phát hiện thấy người lạc quan sẽ thành công hơn từ học hành đến công việc, cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn, họ cũng hài lòng hơn với hôn nhân của mình và ít phải lo đối phó với trầm cảm, lo âu.

Khuyến khích những nỗ lực của con, nhưng không quá đòi hỏi sự hoàn hảo

Những phụ huynh quá kỳ vọng vào thành tích của con cái vô tình khiến trẻ cảm thấy áp lực, lo âu và kiệt sức so với những đứa trẻ khác. Thử nghiệm thực tế cho thấy, với trẻ được khen là giỏi, khi đứng trước thử thách mới, chúng chỉ thích được cho bài dễ hơn vì sợ sai mà mất đi danh hiệu thông minh. Trong khi đó, trẻ được động viên từng bước một lại rất háo hức giải các bài toán với độ khó tăng dần. Không ai là hoàn hảo cả, vì thế nên đề cao những nỗ lực trong từng việc làm nhỏ của con.

Cho phép con được làm những công việc trong gia đình

Tất cả mọi người đều có mong muốn mình là người có giá trị và cần thiết vì vậy hãy cho phép con có cơ hội để đóng góp và tạo nên những sự khác biệt trong gia đình của bạn. Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn. Với trẻ nhỏ tuổi đơn giản là để bé tự lấy đồ chơi và thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Với trẻ lớn hơn có thể giao cho bé trách nhiệm chăm sóc những vật nuôi của gia đình hoặc chịu trách nhiệm với những khu vực riêng của trẻ trong gia đình. Việc bố mẹ thường xuyên thừa nhận những đóng góp của con trong gia đình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của trẻ trong mối liên kết cũng như khuyến khích sự tự tin – hai hạt giống quan trọng để phát triển niềm hạnh phúc lâu dài.

Dạy con tính kỉ luật

Kỷ luật tự giác ở trẻ em là một dấu hiệu của sự thành công trong tương lai. Giống như người lớn, cuộc sống của trẻ nhỏ cũng đối mặt với rất nhiều thay đổi. Việc dạy bé những nề nếp và kỷ luật sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và tự phát triển những quy tắc sống của riêng mình. Những nghiên cứu gần đây cho biết, những đứa trẻ chống lại được sự cám dỗ tốt khi lớn lên sẽ sống hạnh phúc hơn. Một phần là bởi ý thức kỷ luật hỗ trợ rất tốt cho việc học tập và xử lý thông tin; ngoài ra, trẻ em có ý thức kỷ luật còn có khả năng đối phó tốt hơn với sự thất vọng và căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Những bữa ăn gia đình nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc

Trong một báo cáo của Unicef, không ở đâu trẻ em và thiếu niên ăn sáng với gia đình thường xuyên như ở Hà Lan. Bữa sáng đủ dinh dưỡng và vui vẻ, tràn ngập không khí gia đình không chỉ giúp trẻ hoạt động tốt hơn ở trường và giảm các các vấn đề hành vi mà còn tăng mối liên kết gia đình và tạo điều khiện nuôi dưỡng nhân cách tốt.

Những bữa ăn cùng gia đình được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ và cha mẹ kết nối, gắn bó với nhau thường xuyên và chặt chẽ hơn. Trẻ sẽ cảm nhận được không chỉ tình yêu thương qua các bữa ăn gia đình mà còn học hỏi được vô số kĩ năng quan trọng thông qua việc chuẩn bị bữa ăn cùng gia đình và những câu chuyện mà trẻ chia sẻ cùng cha mẹ trong các bữa ăn.

Sẵn sàng thừa nhận lỗi sai và xin lỗi con

Hành động rất đẹp này khiến con bạn cũng sẽ đồng thời học được cách hành xử giống như bạn đã làm với con. Trong cuộc sống, những người luôn biết nhận lỗi về mình cũng đồng thời là những người bao dung, độ lượng và có chỉ số hạnh phúc cao hơn những người khác.

Bài viết cùng chuyên mục