T3, 12 / 2018 10:40 chiều | oanhblue

Bạn có đang sống hạnh phúc? Có tiền là hạnh phúc? có tình yêu là hạnh phúc? Vui chơi thỏa thích là hạnh phúc? Để biết bạn có đang đánh giá đúng giá trị hạnh phúc cuộc sống của mình. Tôi sẽ kể bạn nghe một câu chuyện.

Hạnh phúc là …

Câu chuyện về một ông Việt Kiều, đã quá quen thuộc với các dịch vụ tuyệt vời ở “trời tây”. Sau khi về nước sinh sống một thời gian và trải nghiệm cuộc sống cũng như các dịch vụ. Chúng làm ông cảm thấy thất vọng. Tất cả những gì ông nhận được chủ yếu là “hàng dỏm”, là “treo đầu dê bán thịt chó”. Rồi một ngày, ngài Việt Kiều có nhu cầu sửa sang lại ngồi nhà đã cũ của mình để có thể ổn định cuộc sống nơi quê hương. Ông quyết định gọi điện cho một nhà thầu và khoán trắng cho họ với một khoản chi phí hợp lý.

Sau khi nhà thầu đã hoàn thành xong công việc của mình. Ông Việt Kiều trộm nghĩ chắc cũng như bao lần. Nơi cái xứ sở này dịch vụ đều tệ như nhau. Ông chỉ muốn nhanh thanh toán công nợ để thợ rút đi và ông được yên tĩnh nơi căn nhà của mình. Tuy nhiên, nhà thầu khoán một mực yêu cầu ngài Việt kiều phải kiểm tra thật kỹ mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Để đảm bảo rằng mọi thứ được hoàn thành đúng như thỏa thuận. Lúc đấy nhà thầu mới dám nhận thanh toán.

Ái ngại trước yêu cầu từ nhà thầu khoán. Ông Việt kiều đã bỏ chút thời gian vàng bạc của mình tiến hành kiểm tra ngôi nhà. Và ông hết sức ngạc nhiên khi kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhà thầu tân trang lại ngôi nhà của ông tốt hơn cả mong ước. Vượt ra cả những thỏa thuận ban đầu. Ông Việt Kiều hết sức vui vẻ tán dương và chi trả thêm 1 khoản tiền bồi dưỡng ngoài khoản tiền công đã thỏa thuận ban đầu.

Câu chuyện trên nói gì về hạnh phúc? Qua hình ảnh ông nhà thầu chúng ta có thể rút ra được 3 cấp độ của hạnh phúc.

Ba cấp độ của hạnh phúc (Hình ảnh: openedu)

Ông nhà thầu vui vẻ đầu tiên là có thu hoạch từ tiền công. Ngoài ra còn được thêm tiền bồi dưỡng từ ông Việt Kiều. Cái hạnh phúc thứ 2 mà ông nhà thầu có được đó chính là sự tán thưởng, khen ngợi và công nhận khả năng từ khách hàng của mình. Và cuối cùng, hạnh phúc nhất vẫn là được làm công việc mình thích, phù hợp với mình và thành quả mang lại như mình mong muốn.

Ba cấp độ hanh phúc nói trên kể đến lần lượt là: Hạnh phúc khi có lợi lộc, hạnh phúc khi được tôn trọng và hạnh phúc khi được là chính mình. Từng cấp độ hạnh phúc có sự liên kết với nhau tạo nên hệ quả tất yếu cuối cùng. Tuy nhiên, hệ quả nhận được lại đảo ngược với mức tăng của cấp độ hạnh phúc. Bạn phải là chính mình, có được sự tôn trọng, tin tưởng thì ắt sẽ có tiền bạc và danh phận. Đó là quy luật chung của cuộc sống. Muốn có được hạnh phúc trọn vẹn thì không thể lơ là.

Vậy bạn có đang hạnh phúc không? Đã áp dụng quy luật để cảm nhận được hạnh phúc? Hãy thử từ những công việc nhỏ nhặt nhất. Tin tôi đi! Thành quả bạn gặt hái không chỉ nằm ở cảm xúc.

-Aki-

Bài viết cùng chuyên mục