T5, 12 / 2018 9:57 chiều | oanhblue

Thú chơi đồ cổ? Chính tôi cũng không nghĩ hôm nay mình lại có thú vui tao nhã viết về chủ đề này. Xuất phát từ việc sáng nay được diện kiến ông Họa Sỹ Hoàng Văn Can. Vào thăm nhà ông họa sỹ, nhà không chỉ có tranh mà còn la lệt những món đồ cổ. Lúc đầu tôi nghĩ: “Mình chắc gặp phải ông Quang Quác trong ghét thì yêu thôi ngoài đời rồi đây”. Nhưng ngắm nhìn cơ ngơi đồ sộ của ông, tôi mới thấy cái thú chơi đồ cổ cũng thật hay. Dù không hiểu gì nhưng nhìn những món đồ cổ tôi cũng vô cùng hứng thú.

Thú chơi đồ cổ – thú chơi tao nhã của đại gia

Người xưa có câu: “Quý vật tìm quý nhân”. Câu nói hàm ý rằng chỉ trong những người am hiểu nghệ thuật, biết trân trọng, nâng niu giá trị xưa cũ. Lúc đó, món đồ mới trở nên có giá trị. Một vài năm gần đây, khi cuộc sống hiện đại, vật chất không còn là thứ quan trọng nhất. Con người ta mong muốn tìm lại những giá trị xưa cũ. Tìm về những kỷ niệm để nuôi dưỡng tâm hồn sau bao nhiêu bôn ba với cuộc đời. Thế là thú chơi đồ cổ ra đời và phát triển rầm rộ. Trong nhà có món đồ cổ trưng bày, thể hiện giá trị của gia chủ biết bao nhiêu.

Một phiên chơ mua bán trao đổi đồ cổ

Theo như lời ông Can, ngày nay, nhiều món đồ hiện đại xuất hiện giúp ích cho cuộc sống con người. Trong cái thế giới tấp nập đó, có những người vô tình lãng quên đi sự hoài cổ xưa cũ. Nhưng có những người lại hết mực trân trọng. Chỉ vào một chiếc radio đã cũ, nhà họa sỹ đam mê đồ cổ lại tiếp tục tâm sự với tôi về giá trị của những món đồ ấy. Mỗi món đồ cổ đều ánh lên trong mắt ông một tia sáng, mỗi món chúng đều là cả một trang giai thoại. Đối với ông, giá trị món đồ cổ không nằm ở vật chất của nó. Và có lẽ đây cũng là cách nhìn nhận của những tay chơi đồ cổ khác. Có những món đồ được các tay buôn trả giá cao đến chính tôi phải bất ngờ.

Thú chơi đồ cổ là một trong những nét vui tao nhã. Nếu một vài tay chơi vì đồ cổ mà khuynh gia bại sản, đó là mặt tối. Còn những con người biết nâng niu, trân trọng giá trị của lịch sử, đấy mới là con người đưa giá trị của món đồ cổ lên cao. Tiền tài danh vọng không thì không còn được gọi là thú chơi đồ cổ nữa rồi.

-Aki-

Bài viết cùng chuyên mục