T7, 04 / 2021 9:38 sáng | hanhblue

Trẻ không thể tự nhiên có kỹ năng khéo léo, linh hoạt, nhạy bén và trí thông minh xuất sắc, mà cần phải được rèn luyện từ nhỏ, dần dần qua việc nuôi dạy con của mẹ, qua trò chơi cho bé và sinh hoạt thường ngày. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc Những trò chơi giúp trẻ phát tiển trí tuệ để các bạn có thể tham khảo cho bé nhà mình nhé!

Những trò chơi giúp trẻ phát tiển trí tuệ

Trò chơi lắp ráp

Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho trẻ em. Kể từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay các món đồ chơi này vẫn duy trì được vị trí ổn định trong trong những món đồ chơi phổ biến trên thế giới.

Tác dụng: Tất cả các khía cạnh phát triển của con bạn bao gồm nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, nhận thức không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em mà bạn có thể cho con chơi từ rất sớm.

Cho bé chơi với thùng cát tông

Cho bé chơi với thùng các tông cũng là một cách giúp bé phát triển tư duy nhé các mẹ. Các mẹ có thể lấy các thùng cát tông và dạy các bé làm robot, các mẹ hãy đục lỗ ở đầu để các bé có thể quan sát và thở được dễ dàng nhé. Ở đầu dưới các mẹ cũng khoét lỗ để cho các bé thò tay ra ngoài và đi lại dễ dàng nhé!

Hoạt động xây dựng giúp trẻ thấy rằng các bộ phận của đối tượng liên kết với nhau không chỉ theo hình thức bên ngoài mà còn theo logic bên trong của chính nó. Chẳng hạn, nếu vật cao và có những bộ phận chìa ra ngoài (cần cẩu) thì chúng phải được giữ thăng bằng bằng một đế nặng (bệ của cần cẩu).

Cha mẹ cần đề ra nhiệm vụ dùng vật liệu xây dựng để lắp giá treo tranh vẽ, xây nhà cho gấu bông… Sau đó dạy trẻ biết tính tới các điều kiện, đưa hoạt động của bé vào tổ chức nhất định. Bên cạnh đó, nên tạo cho các em niềm hứng thú đối với sự thay đổi (xuất phát từ cùng một điều kiện có thể đưa ra nhiều cách giải quyết khác nhau). Từ đó giúp hình thành ở trẻ những biểu tượng khái quát, mềm dẻo.

Trẻ xây dựng công trình không chỉ để giống một đối tượng nào đó, mà còn vì để chơi với công trình này. Các em thường tạo ra công trình vừa giống thật, vừa phù hợp với trò chơi của trẻ nhằm phát triển tính chủ động, sáng tạo. Trò chơi này giúp trẻ học cách lập kế hoạch, cùng thảo luận, thực hiện ý định xây dựng của cả nhóm hoặc biết bảo vệ phương án xây dựng của mình.

Chơi các trò chơi tư duy với trẻ

Để tăng tính tư duy cho trẻ và giúp trẻ thông minh hơn, các mẹ cũng có thể tập cho con chơi những trò chơi tư duy như chơi giải câu đó, giải ô chữ hay chơi cờ đều là những trò chơi có khả năng kích thích não bộ của trẻ hoạt động và rèn luyện tốt nhất. Những bài tập về tinh thần này như xếp hình, sudoku có thể giúp bé giải trí lại tăng khả năng phát triển tư duy của trẻ cực tốt đấy nhé. Các mẹ hãy đưa ra các câu đố, ô chữ hay trò chơi theo cấp độ tăng dần, để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ, có khả năng giúp trẻ phát triển tư duy nhanh và hiệu quả nhất. Chơi cờ thích hợp với các bạn nhỏ từ độ tuổi tiểu học trở lên.

Cờ vua không chỉ là một trò chơi giúp phát triển trí tuệ, nó được coi là bộ môn thể thao trí tuệ quốc tế, được ứng dụng vào thi đấu ở nhiều nước trên thế giới. Thông thường, những tuyển thủ cờ vua đều là những người có chỉ số IQ cao, nhạy bén và sắc sảo. Do đó, một trong những tác dụng nổi bật của cờ vua, chính là việc giúp phát triển trí lực một cách toàn diện, thiên về tư duy logic, phân tích sự việc và lập kế hoạch.

Ngoài ra, cờ vua giúp người chơi phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng do khi chơi, người chơi cần hình dung được nước cờ của đối thủ dựa trên những nước cờ đã chơi trước đó.

Trò chơi tìm quy luật

Một trong những trò chơi được ứng dụng vào việc rèn luyện tư duy toán học ở trẻ nhiều nhất, chính là trò tìm quy luật. Thậm chí, nội dung sách giáo khoa dành cho các em ở cấp bậc tiểu học luôn được bổ sung các bài đố tìm quy luật để khuyến khích tinh thần học hỏi và tăng khả năng tư duy ở trẻ.

Về cách chơi, trò “tìm quy luật” không khó nếu chúng ta nắm bắt được quy luật của chúng. Về hình thức, trò chơi có nhiều dạng, có thể là quy luật của dãy số, quy luật hình học, quy luật sự vật sự việc hoặc giải đố. Việc cần làm khi tham gia trò chơi này là trẻ cần quan sát, phân tích kỹ từng câu chữ, con số để có thể tìm ra quy luật chính xác của chúng. Từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất theo đề bài yêu cầu.

Tác dụng nổi bật của việc cho trẻ tiếp xúc với các bài đố tìm quy luật, chính là việc tăng nhanh khả năng quan sát, óc phân tích logic ở trẻ. Khi tiếp xúc và làm dần các bài đố này, trẻ sẽ có một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt.

Khối rubik

Tương tự như tìm quy luật, khối rubik cũng là một dạng khác của trò chơi này. Tuy nhiên, thay vì các câu chữ, hình ảnh, khối rubik thường là một khối hình lập phương, hình chóp có sự khác biệt màu sắc giữa các mặt.

Cách chơi rubik khá đơn giản. Các em nhỏ thông qua việc xoay, vặn các mặt của khối rubik theo bất kỳ chiều nào sao cho mỗi mặt của rubik đều một màu. Tuy nhiên, độ khó của rubik lại phụ thuộc vào khối hình rubik và độ phân chia nhỏ lẻ giữa các ô trong rubik. Trong thời gian vừa bắt đầu, trẻ nên làm quen với khối rubik lập phương với 3 tầng, sau đó nâng dần mức độ khó để tránh trường hợp chán nản do mãi không tìm được cách xoay rubik đúng quy luật.

Thông qua việc xoay các tầng của khối rubik, trẻ có cơ hội quan sát và phân tích các màu sắc, mối liên hệ và tương quan giữa chúng, đồng thời tưởng tượng các bước xoay rubik tiếp theo. Lâu dần, khi đã quen với chơi rubik, trẻ đã tự mình phát triển khả năng quan sát và óc phân tích logic.

Tìm đường trong mê cung

Mê cũng cũng là một trò chơi phổ biến. Về hình thức, trò chơi cũng có khá nhiều dạng, nhưng đặc điểm chung của chúng là một mê cung với rất nhiều đường đi lòng vòng, không có lối ra. Ứng với 1 cửa vào, thì chỉ có một cửa ra. Người chơi cần dựa vào khả năng quan sát, đánh giá sự vật sự việc để đưa ra phương hướng nên đi.

Trò chơi đòi hỏi các em nhỏ cần có sự quan sát và ghi nhớ, đồng thời cũng bắt các em phải tự định vị được vị trí bản thân, đánh giá sự vật sự việc để có thể tìm được lối ra nhanh và chính xác. Vì vậy, tìm đường trong mê cung không chỉ giúp các em rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ, trí tưởng tượng mà còn góp phần tạo dựng cơ sở bước đầu cho khả năng ra quyết định ở trẻ.

Vẽ tranh – Trò chơi thông minh cho trẻ

Đây là một trò chơi quen thuộc giúp trẻ nhận biết được màu sắc, tăng khả năng sáng tạo và khả năng tư duy về hình ảnh. Thời gian đầu, cha mẹ hãy cho con tô màu theo mẫu, sau đó hãy hướng dẫn con vẽ mọi thứ mà con muốn và làm mới nó bằng cách phối màu khác nhau.

Từ những trò chơi vui vẻ, kiến thức và tư duy sẽ có môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển giúp bé thông minh hơn. Học qua trò chơi là môi trường giáo dục dễ tiếp thu nhất dành cho các bé. Hy vọng bài viết “Những trò chơi giúp trẻ phát tiển trí tuệ” cảu chúng tôi đã giúp ích cho bạn!

Bài viết cùng chuyên mục