T3, 08 / 2021 11:43 sáng | hanhblue

Tình yêu không phải là thứ duy nhất để nuôi dưỡng cuộc hôn nhân hạnh phúc. Đời sống hôn nhân khá phức tạp, nếu như bạn không có cách hành xử đúng đắn và thông minh thì rất dễ dẫn tới những mâu thuẫn không đáng có. Chính vì thế, muốn bảo vệ hạnh phúc trong hôn nhân và bảo vệ tình yêu đang có, hãy tránh xa Những điều sẽ giết chết hôn nhân của bạn sau đây.

Những điều sẽ giết chết hôn nhân của bạn

Ghen tuông vô cớ

Các cụ có câu “xa thơm gần thối”. Các cặp đôi dù có yêu nhau đến mấy thì cũng cần có những khoảng không gian cho riêng mình. Lúc nào cũng quấn quít nhau, lâu dần sẽ tạo ra cảm giác bức bối khó chịu, chuyện cãi vã sẽ thường xuyên diễn ra.

Tuy nhiên, nếu một trong hai bạn có những dấu hiệu không bình thường trong cuộc sống. Có lẽ cảm giác ghen tuông cũng bắt đầu hình thành từ cơ chế này. Đừng áp đặt người khác vào suy nghĩ của chính mình, điều cần làm là phải hiểu và tôn trọng đối phương. Bạn phải tìm hiểu cho cụ thể chứ đừng ghen tuông vô cớ, nó dễ làm rạn nứt tình cảm của hai người.

Không có thời gian bên nhau

Nếu lập gia đình mà bạn không có những giây phút hạnh phúc bên nhau thì có nghĩa là vấn đề bắt đầu xuất hiện. Để một mối quan hệ phát triển, bạn cần làm nhiều hơn chỉ là rửa đĩa bát cùng nhau hoặc thay tã cho con. Bạn phải cùng nhau làm những công việc như đi nghỉ cuối tuần (đôi khi chỉ có hai người), đi xem phim, gặp gỡ bạn bè, ngồi xuống và cùng nhau nói chuyện.

Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn thiếu những điều này thì có thể sắp tới bạn sẽ thấy bạn đời của mình chạy theo một mối tình khác.

Lười và thiếu nỗ lực

Nếu bạn trai bạn theo chủ nghĩa “một mái nhà tranh, hai trái tim vàng”, thì tốt nhất bạn nên xem xét lại mối quan hệ của mình. Nghèo không có lỗi, lỗi là để cho mình nghèo. Không có động lực phấn đấu, không cố gắng nỗ lực thoát nghèo, thì lấy đâu ra kinh tế để nuôi bạn hay thậm chí con của các bạn trong tương lai?

Vậy nên, trong cuộc sống cả hai người cần nỗ lực làm việc. Kinh tế gia đình bạn tốt, mới duy trì hạnh phúc cho bạn.

Xâm phạm điều riêng tư

Mỗi người đều có điều bí mật riêng tư và không muốn bị người khác phát hiện. Nhiều phụ nữ cố gắng tìm hiểu, dò hỏi người yêu cũ của chồng hay xem trộm hộp thư, điện thoại tin nhắn… Chì chiết trong từng câu hỏi, dồn chàng đến cùng. Bạn nên biết rằng chàng không phải là tội phạm, hành vi này chỉ tạo cơ hội chàng ngoại tình mà thôi.

Ép buộc hôn nhân

Nếu cưới nhau khi còn rất trẻ hoặc chỉ vì có thai thì hôn nhân rất dễ đổ vỡ. Đôi vợ chồng trẻ chưa hiểu thế nào là sống chung dưới một mái nhà, cần phải làm gì và cần những đức tính gì. Như thế chỉ sau 6 năm họ có thể cảm thấy đối phương không thích hợp với mình.

Không bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh của nửa kia

Ở đây, chúng ta khoan bàn về định kiến về giới tính, nhưng rõ ràng là, nam giới có xu hướng gặp nhiều khó khăn hơn trong kỹ năng nắm bắt suy nghĩ – nghĩa là họ không có khả năng hiểu được tâm tình của bạn đời. Các chuyên gia cho rằng nam giới cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để phát triển kỹ năng này bởi vì phụ nữ, nhờ vào sự khác biệt về sinh học và thần kinh nên có xu hướng dễ dàng đồng cảm hơn. Thế nhưng, quý ông cũng đừng vội bỏ cuộc khi thấy khó khăn trong việc hiểu phụ nữ nhé, vì tất cả sẽ được cải thiện qua sự cố gắng của bạn.

Trong hôn nhân, nếu người chồng không hiểu được tâm ý của người vợ sẽ dẫn đến khả năng ly hôn rất cao. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một khi người chồng không thể thấu hiểu vợ mình, 81% sẽ làm cho cuộc hôn nhân ngày càng xấu đi. Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ không cần phải hiểu rõ chồng mình. Tốt nhất, cả hai cần phải hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Không biết cách chấm dứt cuộc cãi vã

Sẽ rất khó để chấm dứt cuộc cãi vã! Những lúc như thế này, bạn cần phải bình tĩnh và dùng tấm lòng của mình để nhìn nhận vấn đề. Nếu không, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái khó chịu như la hét, khóc hoặc thậm chí là “nguội lạnh” với nửa kia.

Khi có xung đột, nhịp tim của bạn sẽ tăng vọt đến 100 nhịp mỗi phút. Bạn không thể kiểm soát não bộ của mình và thường dễ bị rơi vào trạng thái nói năng lắp bắp, không mạch lạc. Do vậy, cách tốt nhất là bạn hãy im lặng trong các cuộc cãi vã và sau đó, bình tĩnh ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đối thoại với nhau hơn và cải thiện được mối quan hệ của 2 người.

Lúc nào cũng chịu đựng với những điều mình không hài lòng

Ngay cả khi bạn luôn cố gắng tỏ ra bình tĩnh, cơ thể bạn cũng sẽ thường mệt mỏi khi phải chịu đựng những gì bạn không thích và chúng sẽ có những tín hiệu dễ nhận biết như giọng nói của bạn nhỏ hơn, đồng tử giãn rộng, màu da nhợt nhạt và kèm theo đó là một nụ cười “giả tạo” cùng cách ứng xử gượng gạo. Tất cả những tín hiệu này dự báo cho một đợt “sóng ngầm” sẽ xuất hiện khi hai bạn không thể kiểm soát được những xúc cảm của mình nhiều hơn được nữa.

Nếu bạn thường xuyên không nói cho đối phương biết cảm giác thực sự của mình, đối phương sẽ không biết được bạn đang nghĩ gì và có thể khắc phục được nhược điểm như thế nào. Bên cạnh đó, việc chọn cách im lặng thay vì giãi bày sẽ làm cho mối quan hệ của hai bạn ngày càng có khoảng cách và sớm bị tan vỡ.

“Chiến tranh lạnh”

Khi có “bức tường” vô hình ngăn cách cuộc trò chuyện, điều này có nghĩa là cuộc sống hôn nhân của bạn sắp bị giết chết từ từ. Khi bạn không còn bận tâm gì đến việc sinh hoạt của nhau, có nghĩa là bạn đã không còn tha thiết phát triển mối quan hệ này nữa.

Dĩ nhiên, bạn không cần phải cãi nhau suốt ngày để thể hiện được sự quan tâm của mình đến với nửa kia. Thế nhưng, thay vì cứ mãi im lặng, hãy mạnh dạn giải quyết vấn đề này vì xét cho cùng, đối thoại vẫn là giải pháp hữu hiệu cho bất kỳ đời sống vợ chồng nào.

Đã là vợ chồng, cùng nhau gây dựng mái ấm, đôi khi không tránh khỏi cãi vã, muộn phiền. Nhưng bạn hãy cố gắng vượt qua nó, hãy mang lại cảm giác ấm áp, yên bình cho đối phương thì không có nổi rạn nứt nào ngăn cách được hai bạn. Hãy dừng lại Những điều sẽ giết chết hôn nhân của bạn ngay nhé!

Bài viết cùng chuyên mục