T2, 07 / 2021 10:33 sáng | hanhblue

Dạy con từ thuở còn thơ luôn là châm ngôn của nhiều bậc phụ huynh ngày nay. Một khi bạn đã có cơ hội làm cha làm mẹ, trách nhiệm là thứ bạn phải luôn đặt lên hàng đầu. Ai cũng sẽ muốn con mình trở thành một người thành công mai sau, luôn có những phẩm chất tốt bụng, trung thực, thông minh và dũng cảm. Tất cả những điều đó đều phải xuất phát từ cách giáo dục mà cha mẹ dành cho con cái của mình. Dưới đây là Những điều bố mẹ nên dạy con trước khi con 10 tuổi.

Những điều bố mẹ nên dạy con trước khi con 10 tuổi

Thành thật với tất cả mọi người

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu những hành động của mọi người xung quanh như một miếng bọt biển. Vì thế, nếu trẻ thấy cha mẹ mình đối xử với mọi người một cách thành thật, đàng hoàng, chúng cũng sẽ học theo. Đây chính là bài học tốt nhất cha mẹ có thể dạy cho con cái.

Thực tế với trẻ nhỏ, nói dối là cách để chúng tránh khỏi việc bị trừng phạt bởi một hành vi nào đó mà chúng biết là xấu. Do đó, cha mẹ cần cố gắng tiếp cận chuyện này một cách bình tĩnh, tạo cơ hội cho trẻ thành thật sau khi nói dối. Nếu trẻ tự nhận thức được hành vi của mình là sai, cha mẹ có thể đánh giá cao sự thành thật của chúng, ngay cả khi cha mẹ phải giải quyết hậu quả từ hành vi sai trái ấy của trẻ.

Học cách nói KHÔNG

Đây là một cách để rèn luyện con trở thành một con người có chính kiến hơn lúc trưởng thành. Thay vì dạy con luôn vâng lời và nghe theo người lớn, hãy dạy con cách từ chối những yêu cầu vô lý từ mọi người, dạy con cách tôn trọng quan điểm cá nhân mình. Hãy thử nhờ vả con những chuyện vô lý, và bắt đầu rèn luyện con nói “KHÔNG” với bạn trước, đó có lẽ là một ý kiến hay.

Nên tôn trọng bạn bè

Đây dường như là một trong những đức tính mà ai cũng nên có, ngay cả trẻ nhỏ. Cần cho con trẻ biết việc tôn trọng người khác không phân biệt giới tính hay tuổi tác là một việc làm rất tốt đẹp mà chúng ta cần phải có để nhận được sự thương yêu và tôn trọng ngược lại của những người xung quanh. Và đầu tiên, hãy để con mình biết được cách tôn trọng bạn bè.

Không nên sợ sai

Nhiều người áp đặt con mình phải luôn đúng, không được để mắc phải sai lầm, hướng con mình tới hình tượng hoàn hảo, nhưng họ không hề hay biết rằng phải từ những sai lầm đó, con trẻ mới biết khắc phục chúng và học hỏi được nhiều điều bổ ích hơn. Vì thế, việc giúp con trẻ nhận ra rằng mắc sai lầm là một việc rất bình thường trong cuộc sống, ai cũng sẽ mắc phải, nên con cứ việc sai, điều thành công hơn là con biết khắc phục chúng và rút được kinh nghiệm bổ ích cho tương lai sau này.

Tâm sự với cha mẹ khi cần giúp đỡ

Việc khoảng cách quá lớn về tuổi tác có thể là rào cản để bạn khó có thể làm bạn với con mình. Sao bạn không thử tạo cho con lòng tin bằng những câu chuyện, những chia sẻ thay vì la hét, bặm trợn với con, việc đó có thể giúp bạn thêm gần gũi với con mình, hiểu được con hơn và tìm cách giúp đỡ chúng.

Luôn luôn bảo vệ bản thân mình

Nhiều người lờ đi suy nghĩ của con mình mà luôn nghĩ giáo viên và người lớn luôn đúng. Điều này gián tiếp khiến con trở nên tự ti với những ý kiến, quyết định của mình, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý sau này. Vì thế, hãy cho con biết rằng phải dù con phải biết tôn trọng người lớn nhưng cũng đừng quên bảo vệ quan điểm của bản thân mình.

Mạnh dạn hỏi, đừng ngại

Đa phần người ta sẽ ngại để “khoe khoang” sự kém hiểu biết của mình bằng những câu hỏi. Nhưng không ai biết rằng, nếu không dám hỏi thì cả đời bạn sẽ không tìm được câu trả lời của thắc mắc đó. Vì thế hãy dạy con cách tự tin, can đảm hỏi nếu không biết bất cứ thứ gì, đừng sợ sệt, vì điều đó sẽ mang đến cho con rất nhiều kiến thức bổ ích sau này.

Bảo νệ môi trường

Đây là một việc hết sức quan trọng liên quan đến vấn đề tương lai của không chỉ con trẻ mà là toàn nhân loại. Hãy dạy con biết cách bảo vệ môi trường, trước hết là giữ gìn vệ sinh trong nhà, rồi dần là xa hơn đến ngoài xã hội. Hãy cho con thấy được một vài tác hại của ô nhiễm môi trường, điều đó có thể khiến con có ý thức hơn với môi trường xanh sạch.

Nói với giáo viên nếu con cảm thấy không khỏe

Con trẻ nên mạnh dạn lên tiếng, đặc biệt là khi cảm thấy không khỏe. Sức khỏe quan trọng hơn điểm số hoặc sự tức giận của giáo viên. Hãy chia sẻ để con hiểu được giá trị của bản thân to lớn đến nhường nào.

Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong bài viết sau!

Bài viết cùng chuyên mục