T5, 05 / 2019 8:43 sáng | maiblue

Theo quan niệm người Á Đông, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lạnh đến các phòng sinh hoạt của toàn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng và đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất tới bậc kết thúc phải rơi vào cung “sinh”trong vòng tuần hoàn “sinh” “lão” “bệnh” “tử”. Vì thế tổng số bậc thang là bậc lẻ mới tốt (21,17..) Được như vậy không những đảm bảo thuận tiện về sinh hoạt đồng thời cũng mang lại cho gia chủ cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc kết thúc(chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ, chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

Cầu thang là nơi dẫn khí từ tầng này lên tầng kia lên phải thiết kế rộng rãi sáng sủa. Trong kiến trúc nhà dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường từ 0,9m đến khoảng 1,2m (đối với nhà lô phố) và 1,5m hoặc lớn hơn đối với công trình thiết kế biệt thự, nhà ở cao cấp …

– Chiều rộng của cầu thang: Trong kiến trúc nhà hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9m đến 1,2m

– Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng cầu thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi đưuọc tính bằng công thức 2h+b=600mm (Trong đó: h là chiều cao bậc cầu thang;b là chiều rộng cầu thang.). Trong đó các công trình kiến trúc, độ cao của bậc cầu thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm chiều rộng tương ứng là 240mm đến 300mm.

– Chiều cao của lan can: có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can àm cao một chút. Thông thuowngd chiều cao của lan can tình từ trung tâm của mặt cầu thang đến mặt trên của tay vin 900mm.

– Chiếu nghỉ, đúng như tên gọi của nó là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều cao rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng cũng như toàn bộ cầu thang: Khi thiết kế cầu thang, vẫn đề này luôn đưuọc gia chủ cũng như kiến trúc sư rất lưu tâm. Tùy theo diện tích không gian từng nhà mà số lượng bậc cầu thang nhiều hay ít , tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bậc cuối cùng phải là bậc lẻ (Theo quan niệm người Phương Đông là số lẻ thể hiện sự sinh sôi). Như vậy tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 3. Điều này không những đảm bảo sự thuận lợi trong sinh hoạt, đi lại mà còn mang lại cảm giác yên tâm, thoải mái trong căn nhà.

Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, ban nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếu cầu thang nhỏ gọn theo dáng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích phần không dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kệ tủ, giá sach… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian của bạn.

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang:

– Cầu thang không lên đi thẳng ra hướng cửa chính.

– Cầu thang không lên hướng thẳng cửa bếp dù ở tầng nào.

– Cầu thang không lên hướng thẳng nhà vệ sinh.

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà.

Bài viết cùng chuyên mục