T3, 01 / 2019 5:42 chiều | maiblue

Cắm cành hoa đào hay bày một cây đào, cây quất trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về là phong tục truyền thống với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình trong cả năm. Thế nhưng, lựa chọn được một cành/cây đào ưng ý để trưng trong ngày Tết là một điều khá khó với những người chưa có kinh nghiệm bởi đào có nhiều loại đào khác nhau: đào phai, đào bích, đào rừng, đào thế, đào cành cắm lọ, đào bonsai trồng trên chậu… Việc chăm sóc đào để giữ hoa tươi lâu ngày Tết cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Trong bài viết này, giadinhngaynay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chọn và chăm sóc từng loại đào để chúng luôn rực rỡ trong những ngày Tết.

Cách chọn mua hoa đào cành
Người chọn đào cành thường là do không gian nhà nhỏ hoặc chỉ cần bày trên bàn thờ, bàn phòng khách. Tuy nhiên, dù chọn cành đào to hay nhỏ thì vẫn phải phù hợp theo không gian diện tích nhà.

Điều quan trọng nhất khi chọn đào cành là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Bạn không nên mua những cành đào có tán lệch, nhánh đâm lên không từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc.

Cách chọn mua hoa đào được nhiều người “mách” là không nên mua sớm, lúc mua hoa có thể đẹp nhưng để đến Tết thì đã nở hết. Tốt nhất nên mua hoa đào trước Tết 3-5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Sau khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch. Để có dinh dưỡng nuôi hoa bạn có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút Kali.

2. Cách chọn mua hoa đào cây
Với đào cây, người mua cũng nên chọn cây đào có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Đặc điểm của đào cây là nở chậm hơn đào cành nên khi mua đào bạn nên chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Không giống đào cành, nếu mua cây ít nở thì đến những ngày Tết chính, cây đào không kịp ra hoa.

Tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu. Nhưng tuyệt đối không tưới quá nhiều nước, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ.

Bài viết cùng chuyên mục