T2, 08 / 2021 9:53 sáng | hanhblue

Tiền bạc trong cuộc sống của chúng ta như một con dao hai lưỡi có thể mang đến tất cả nhưng cũng có thể làm biến mất đi tất cả. Vì vậy khi bước đầu cho bé tiếp xúc với tiền bạc các bậc cha mẹ nên có một định hướng rõ ràng đúng đắn cho con về cách sử dụng tiền bạc. Dưới đây là cách Dạy con biết quý trọng đồng tiền mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Dạy con biết quý trọng đồng tiền

Tiền không phải tự nhiên mà có

Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế như hiện nay, nếu bạn dạy con cái rằng chúng sẽ được hưởng những thứ chúng cần mà không cần phải bỏ công sức ra nhiều thì con cái của bạn sẽ phải chịu nhiều bất lợi khi tham gia vào đội ngũ lao động. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên trả tiền cho chúng để làm công việc nhà – những việc mà chúng phải làm kể cả khi chúng không được thưởng chút tiền nào cả (bởi ai chẳng muốn sống trong một ngôi nhà sạch sẽ không có bụi bẩn chứ?) nhưng hãy khuyến khích chúng học cách dựng quầy bán nước chanh, giúp bạn chuẩn bị một buổi bán hàng thanh lý nhà kho hay là làm cỏ trong sân vườn nhà hàng xóm khi chúng đủ lớn.

Dạy trẻ chơi trò bán hàng

Cùng chơi trò bán hàng với trẻ sẽ dạy cho bé về cách thức trao đổi, mua bán hàng hoá hiện đại một cách đầy thú vị và tinh tế nhất.

Bạn hãy sử dụng những hộp carton đã qua sử dụng để làm thùng đựng hàng hoá, sau đó, để bé tự tổ chức và tự quyết định xem mình sẽ bán những gì với số lượng thùng hàng hoá đó theo đề tài mà bạn chỉ định. Sau khi sắp xếp ổn thỏa bạn cũng đừng quên chuẩn bị 1 giỏ mua hàng để dành cho bé chuẩn bi “shopping”. Hãy cùng nhau bắt đầu chuyến mua sắm đầy thú vị trong trí tưởng tượng của trẻ với sự hứng khởi, vui vẻ.

Cân nhắc giữa thứ bản thân cần và thứ bản thân muốn

Thật khó để trẻ em có thể xác định được mục tiêu rõ ràng của bản thân. Thông thường, chúng sẽ phung phí tiền vào những thứ “bỗng nhiên thấy thích” nhưng lại rất nhanh chán. Để giải quyết tình trạng này, hãy dành thời gian ngồi và lập danh sách những món đồ mà trẻ muốn mua, sau đó nói chuyện thật nhẹ nhàng để cùng hiểu rõ tại sao các con lại muốn mua hoặc có nên mua chúng hay không. Làm như vậy sẽ giúp trẻ nhận biết tốt hơn về mục đích cá nhân, đồng thời tránh được việc tiêu tiền một cách sai lầm gây nên sự lãng phí không cần thiết.

Trẻ con cần phải hiểu được rằng những gì chúng ta cần luôn được ưu tiên hơn những gì chúng ta muốn. Nếu muốn một món đồ chơi hay một bộ trò chơi điện tử mới khi tài chính của gia đình đang gặp khó khăn, hãy giải thích rằng tiền là một thứ có giới hạn, những thứ như thức ăn và quần áo nên được ưu tiên hơn.

Tạo hứng thú tiết kiệm cho con

Nếu như bạn muốn bé sau này lớn lên là người biết tiết kiệm và không rơi vào tình trạng hoang phí, vung tay quá trán. Bạn hãy hướng dẫn con cách tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ để con hiểu được giá trị của đồng tiền. Bạn hoàn toàn có thể treo thưởng cho con bằng cách khi con làm một việc tốt, bạn có thể cho con một phiếu thưởng “xem tivi trong 15 phút”. Đến lúc con muốn xem tivi, con có thể dùng phiếu thưởng này đưa lại cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ con làm việc nhà rồi từ đó cho con nhận tiền công của mình và học cách tiết kiệm tiền bạc. Với những việc làm nhỏ của mình khi bé tự tay kiếm ra tiền bé sẽ thấy ý nghĩa của công sức lao động.

Khuyến khích con bạn kiếm một ít tiền

Kiếm tiền không chỉ mang tính giáo dục mà còn trao quyền được bình đẳng cho trẻ em. Những ý tưởng kiếm tiền cho trẻ em bao gồm bán đồ chơi và quần áo đã cũ ở chợ trời, giúp tổ chức một buổi bán đồ gia đình, làm những món đồ handmade và làm những công việc bình thường quanh nhà để có thêm tiền tiêu vặt.

Những ý tưởng kiếm tiền khác cho trẻ em bao gồm bán đồ chơi và quần áo cũ ở chợ trời, giúp tổ chức một buổi mua bán sân vườn của gia đình và làm những việc vặt xung quanh nhà để kiếm thêm tiền tiêu vặt.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi nhằm giúp bố mẹ Dạy con biết quý trọng đồng tiền. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chuyên mục