T3, 04 / 2021 10:54 chiều | hanhblue

Trẻ bước vào tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về tâm, sinh lý kéo theo thay đổi về tính cách, sở thích, thói quen khiến nhiều phụ huynh cảm thấy khủng hoảng khi phải xử lý những lần con “nổi loạn”. Hãy để Giadinhngaynay.net giúp bạn Cùng con bước vào tuổi dậy thì!

Cùng con bước vào tuổi dậy thì

Cha mẹ “tích cực”

Cha mẹ “tích cực” là những bậc phụ huynh biết cách xây dựng mối quan hệ với con cái dựa trên việc trao đổi, tôn trọng, yêu thương nhưng vẫn giữ vững những kỷ luật, nguyên tắc.

Khi được đối xử tôn trọng và tình cảm, con cái sẽ có cơ hội phát triển lành mạnh. Để làm được như vậy, các bậc cha mẹ cần đưa ra những chỉ dẫn, dạy bảo nhẹ nhàng, các quy tắc mang tính tích cực và những giới hạn hợp lý cho con.

Cha mẹ cần làm gì khi con bước sang tuổi dậy thì?

  • Chia sẻ (mở rộng giao tiếp): tạo sự cởi mở về những điều diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, rút ngắn khoảng cách thế hệ, giáo dục sớm về giới tính, tình yêu, tình dục, kỹ năng phòng ngừa và ứng phó xâm hại, cùng bàn bạc/giải quyết những vấn đề khó khăn của con…
  • Lắng nghe và thấu hiểu: về tâm sinh lý của lứa tuổi, đặc điểm về thể chất và tính cách riêng của con, về kỹ năng sống, sự thay đổi qua tâm trạng của con và hỗ trợ kịp thời khi có những biểu hiện tiêu cực.
  • Tôn trọng và tin tưởng con: như một người trưởng thành, người bạn, một thành viên có trách nhiệm, tạo cơ hội để trẻ được khẳng định mình, tự quyết định, làm việc độc lập, tự chịu trách nhiệm,…
  • Học kỹ năng: qua các diễn đàn hoặc câu lạc bộ, lớp học ngoại khóa,… để trẻ tự hiểu và chấp nhận về thay đổi của bản thân và biết cách ứng xử phù hợp
  • Tập trung vào sức khoẻ của con: Luôn đảm bảo con bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Con cũng cần có thói quen ngủ, thói quen vận động thể chất phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ nên đặt ra giới hạn và quy tắc khi con sử dụng các thiết bị điện tử để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến con.
  • Khéo léo sử dụng các quy tắc: Theo thời gian, các quy tắc cho con cũng cần phải thay đổi. Tuy nhiên, bạn cũng cần thảo luận nghiêm túc với con, để biết được góc nhìn và quan điểm của con cho đến khi con hoàn toàn đồng thuận. Đôi lúc, sự linh hoạt cũng thể hiện bạn đang tôn trọng con, cho con sự tự do cũng như tin tưởng vào tinh thần tự giác của con.

Các bậc cha mẹ hãy luôn dành thời gian giáo dục và quan tâm đến con cái để con có thể phát triển thật tốt nhé.

Bài viết cùng chuyên mục