T2, 07 / 2019 5:44 chiều | maiblue

Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong con mình khỏe mạnh, thông minh và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển. Tuy nhiên bên cạnh việc chăm sóc để con phát triển thể chất, dạy dỗ con để con học hành giỏi giang, nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản là không thể thiếu được. Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều học sinh thông minh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng vì thiếu, yếu các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nên gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và quá trình xin việc, đi làm. Kỹ năng xã hội là điều cần lưu ý để giúp trẻ phát triển theo cách toàn diện nhất.

Các kỹ năng xã hội được thể hiện bằng cách cư xử chúng ta với người khác. Trẻ em có các kỹ năng xã hội có thể giao tiếp một cách bình tĩnh, rõ ràng và biết tôn trọng. Kỹ năng xã hội là con đường để tiến tới các mối quan hệ tốt đẹp trong học tập và công việc, trao cho trẻ những cơ hội học tập từ bạn bè và học cách quan tâm đến những vấn đề mình sẽ gặp phải trong tương lai. Đồng thời sẽ giúp trẻ tự tin hơn, chủ động hơn trong những hành động của mình, góp phần làm giảm các tương tác tiêu cực trong xã hội. Làm thế nào để trẻ học được các kỹ năng xã hội?

Dạy trẻ kỹ năng xã hội cũng chính là một phần của việc xây dựng tính cách cho trẻ. Trước hết, cha mẹ cần sử dụng 3 mấu chốt hàng đầu sau để định hướng suy nghĩ cho con:

Lắng nghe con: để con thấy rằng ai cũng cần được lắng nghe và thấu hiểu. Nếu con muốn được người khác lắng nghe mình thì con cũng cần làm vậy với họ.
Đánh giá cao những ý kiến hay của con: giúp con tự tin hơn
Biết con thực sự đang nghĩ gì: hiểu được con đang lo lắng hay sợ hãi gì với các mối quan hệ, hay con đang quá tự mãn với bản thân, cần hiểu được con để có những điều chỉnh kịp thời.
Và tiếp theo, hãy hướng trẻ đến những suy nghĩ lành mạnh, cùng thảo luận với con về các vấn đề liên quan đến giao tiếp xã hội, cách cư xử với bạn bè, với người lớn:

Thảo luận với con về vấn đề:

Tại sao tất cả mọi người đều quan trong như nhau và tại sao chúng ta phải kính trọng họ.
Dạy con luôn đối xử tốt với người khác, đó là một thế mạnh trong kỹ năng xã hội
Dạy con biết quan tâm đến cảm giác của bạn bè
Nói chuyện với con về cảm giác khi con giúp đỡ và rộng lượng với người khác
Thảo luận với con về giá trị của sự hợp tác khi làm việc nhóm
Nói với con làm thế nào để lắng nghe người khác, giúp đỡ họ và tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp
Kỹ năng xã hội là vô cùng quan trọng nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi là biết thuyết phục người khác thông qua sự tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu. Muốn con thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp con phát triển kỹ năng xã hội một cách thông minh thông qua những cuộc nói chuyện hàng ngày với con. Điều đó không chỉ giúp trẻ có các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống mà giúp trẻ tự tin hơn, tốt bụng, biết sẻ chia, luôn suy nghĩ tích cực.
Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến thời gian cha mẹ dành cho con khá ít, đôi khi những câu chuyện với con chỉ là thoáng qua, hoặc cha mẹ chưa thực sự biết cách thấu hiểu hết con mình. Chúng ta cần bồi dưỡng cho trẻ phát triển các kỹ năng xã hội thông qua các bài học tương tác, làm việc nhóm, thuyết trình để tăng khả năng giao tiếp, phối hợp, biết giúp đỡ, chia sẻ công việc với bạn bè. Cha mẹ đừng để lỡ làng thời điểm vàng để phát triển toàn diện về trí óc và hành động của trẻ, hãy để con được trải nghiệm những gì tốt đẹp nhất!

Bài viết cùng chuyên mục