T6, 07 / 2021 10:19 sáng | hanhblue

Tình cảm giữa bố và con có thể tốt hơn và bền chặt hơn mỗi ngày thông qua những hành động rất nhỏ nhặt. Dưới đây là gợi ý của  chúng tôi về một số Cách vun đắp tình cảm bố con thêm khăng khít!

Cách vun đắp tình cảm bố con thêm khăng khít

Dành thời gian bên con

Một người cha tâm lý nên biết cân bằng giữa công việc và gia đình. Các bé có thể yêu thích những món quà do bạn tặng nhưng cũng rất muốn có thời gian bên cạnh gia đình. Vì vậy, bạn nên sắp xếp công việc hợp lý để dành thời gian bên con, trò chuyện trong bữa ăn, cùng xem tivi hay luyện tập thế thao. Như thế, các bé sẽ cởi mở hơn với bạn, và bạn cũng có cơ hội hiểu được tâm lý của con mình.

Ăn uống cùng gia đình

Một phần quan trọng trong việc vun đắp mối quan hệ cha con là dành thời gian cho nhau trong khi ăn. Điều này giúp con bạn có cơ hội chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày trong lớp hoặc kế hoạch tương lai của chúng với bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian quý báu để các ông bố lắng nghe con cái và đưa ra những lời khuyên.

Tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của con bạn

Dù con bạn ở độ tuổi nào, bạn cũng nên quan tâm và tôn trọng những suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Một người cha tôn trọng quan điểm của con cái, lắng nghe và quan tâm một cách hợp lý và nghiêm túc đến quan điểm của con cái sẽ giúp anh ta cởi mở hơn để bạn hiểu những gì cần hướng dẫn và dạy dỗ.

Thể hiện tình yêu với con thường xuyên hơn

Các ông bố thường ngại nói những lời yêu thương để thể hiện tình cảm của mình với con cái. Nhưng những điều này có sức mạnh rất lớn và giúp con cái cảm nhận được tình cảm của cha một cách rõ ràng hơn. Bạn có thể ôm con khi xem TV hoặc hôn con trước khi đi ngủ. Chỉ với những hành động nhỏ nhưng vẫn thể hiện được tình yêu thương của một người cha dành cho con mình.

Tôn trọng mối quan hệ vợ chồng

Tôn trọng vợ, con cái và những thành viên khác trong gia đình sẽ giúp con cảm nhận được sự an toàn, ấm áp và yêu thương. Ngoài ra, việc này còn giúp các con học được cách tôn trọng mọi người, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác.

Đọc sách cho con

Bố nên cố gắng đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn nhỏ, giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, khuyến khích con và bố cùng bàn luận câu chuyện xoay quanh các chủ đề trong sách. Hãy bắt đầu đọc sách khi các con còn nhỏ và khi chúng lớn hơn, hãy khuyến khích con tự đọc sách. Việc đọc sách sẽ giúp phát triển tính ham mê học hỏi ở con trẻ, tạo thói quen chia sẻ bàn luận giữa bố và con.

Cho trẻ cơ hội trở thành những chuyên gia

Hãy để con thể hiện tài năng ở lĩnh vực mà con giỏi và nhờ con chỉ cho bạn cách làm điều gì đó, ngay cả khi đó là trò chơi điện tử mới nhất. Đây là một cách tuyệt vời để con xây dựng sự tự tin và tăng sự kết nối giữa cha và con.

Khuyến khích tính độc lập và trách nhiệm ở con

Khả năng làm việc độc lập và có trách nhiệm là yếu tố quan trọng trong hành trình trưởng thành của con. Bạn có thể gợi ý và hướng dẫn cho bé dần dần từ những việc nhỏ như tự đạp xe đến trường, tự mình chuẩn bị quần áo, sách vở đi học hay cụ thể hơn là hãy để bé tự giác thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng.

Khi con trẻ mắc lỗi, hãy cho bé tự chịu trách nhiệm về phần lỗi của mình thay vì la mắng hay trách phạt. Việc la rầy con sẽ không giúp bé xây dựng tính trách nhiệm hiệu quả bằng việc để bé tự khắc phục lỗi sai của mình. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc hướng dẫn cho con cách giải quyết và chỉ dẫn cho bé để không xảy ra lỗi sai lần sau.

Là hình mẫu lí tưởng và thầy giáo mẫu mực cho con

Dù có nhận ra hay không, người cha luôn là hình mẫu lý tưởng cho con mình. Một cô bé có người cha thương yêu mình khi lớn lên sẽ hiểu rằng mình xứng đáng được phái mạnh đối xử tôn trọng và cũng sẽ biết được mình cần điều gì ở người bạn đời. Các ông bố sẽ dạy con cái mình điều gì là điều quan trọng trong cuộc sống bằng cách thể hiện sự trung thực, khiêm tốn và trách nhiệm.

Một người cha tốt sẽ vừa là thầy giáo vừa là bạn của con, dạy con những điều đúng sai và khuyến khích con phát huy năng lực của mình, hướng dẫn con đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Giữ lời hứa với con

Muốn con nghe lời, trước hết cha phải là người biết giữ lời. Trẻ nhỏ rất dễ đặt niềm tin vào người lớn, vậy nên một khi đã hứa bạn hãy giữ lời và thực hiện tốt. Điều này không những giúp tình cảm cha con được vun đắp khăng khít hơn mà còn dạy cho con biết cách giữ lời hứa, xây dựng uy tín và tinh thần trách nhiệm cho con sau này.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong bài viết sau!

Bài viết cùng chuyên mục