T5, 07 / 2021 8:05 chiều | hanhblue

Gia đình có là một tổ ấm hay không là tùy thuộc vào sợi dây tình cảm vô hình mà thiêng liêng giữa các thành viên. Để có được tình cảm bền chặt ấy, tất cả các thành viên trong gia đình cần phải thực hiện nhiều điều cần thiết. Sau đây là Cách để tình cảm giữa bố mẹ và con cái luôn bền chặt!

Cách để tình cảm giữa bố mẹ và con cái luôn bền chặt

Duy trì những bữa ăn gia đình

Những nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các bữa ăn gia đình thường xuyên và lợi ích tích cực đối với sự phát triển của trẻ em. Bữa ăn gia đình mang đến rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển của con trẻ: Giúp trẻ có sức khỏe và thói quen ăn uống tốt hơn; tăng các kỹ năng tinh thần, cảm xúc và xã hội mạnh mẽ; cải thiện hành vi và kết quả học tập tốt hơn.

Ngay cả khi gia đình bạn không có thời gian để ăn trưa, ăn tối cùng nhau thì hãy lên lịch cho bữa ăn gia đình bất cứ khi nào có thể và càng nhiều càng tốt. Nếu bạn phải làm thêm giờ hoặc bận rộn vào các buổi tối trong tuần thì vẫn còn thể tìm ra giải pháp, chẳng hạn như gia đình bạn ăn sáng hoặc ăn nhẹ cùng nhau. Điều quan trọng làm làm cho bữa ăn gia đình trở nên vui vẻ, mọi người trò chuyện về một ngày và cha mẹ giữ kết nối với con cái.

Dành thời gian vui chơi cùng con cái

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết với con cái là cha mẹ hãy vui chơi cùng chúng. Bạn có thể đi ra ngoài và đạp xe cùng con hoặc cùng nhau đá bóng. Hoặc chơi trò chơi board game vui nhộn dành cho gia đình và nhân cơ hội đó biến nó thành một trò chơi giáo dục để dạy cho con những nhận thức, kỹ năng hữu ích. Ví dụ như hãy khuyến khích trẻ rèn luyện các kỹ năng xã hội và cách cư xử tốt qua trò chơi như học cách trở thành người chiến thắng hay kẻ thua cuộc một cách nhã nhặn và bố mẹ cùng con cái trải qua những thời gian vui vẻ.

Đối xử tôn trọng với con cái

Trẻ có thể mắc sai lầm nhưng hãy đối xử với trẻ một cách tôn trọng. Việc chúng ta la mắng và trừng phạt con cái được chứng minh rằng không chỉ kém hiệu quả mà còn có thể làm tổn hại đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đối xử với nhau một cách tôn trọng và lịch sự không chỉ giúp bạn và con cái gần nhau hơn mà còn làm cho bầu không khí của ngôi nhà của bạn trở thành một nơi dễ chịu hơn.

Thể hiện tình yêu với con mỗi ngày

Chúng ta hãy làm những việc nhỏ mỗi ngày để cho con mình thấy mình yêu chúng như thế nào, chẳng hạn như: Nhắc con ăn sáng hàng ngày, hôn con mỗi đêm trước khi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch cho những điều thú vị để cùng con làm vào cuối tuần, hoặc bạn luôn dành sự quan tâm đầy đủ khi đang nói chuyện với con.

Những hành động này sẽ tạo nên sự khác biệt lớn về chất lượng của mối quan hệ giữa bạn với con cái, giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng gần gũi, bền chặt và không gì lay chuyển được.

Chia sẻ về một ngày đã trải qua của con

Ngoài bữa ăn tối, giờ đi ngủ là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ và con cái trò chuyện với nhau về một ngày trôi qua. Bạn có thể hỏi con những câu hỏi khiến chúng trả lời chi tiết như: “Ngày hôm nay của con đã là gì?” hoặc “Hôm nay điều gì làm con vui nhất?”,…

Bố mẹ cũng nên chia sẻ với con về một ngày của mình, những vấn đề gặp phải và cách giải quyết thế nào. Bằng cách chia sẻ về bản thân với trẻ, bạn cho trẻ thấy rằng, bạn coi trọng, gần gũi với con cái. Đồng thời việc này cũng giúp củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình thêm bền chặt.

Tạo thói quen cho trẻ giúp bạn làm việc nh

Nhờ trẻ giúp đỡ làm việc nhà không chỉ giúp bạn và con cái xích lại gần nhau hơn mà còn giúp con bạn phát triển lớn lên thành người thích giúp đỡ người khác, tự tin và tốt bụng. Trẻ em thích được giúp đỡ bố mẹ và khi bạn giao cho chúng những công việc, khiến chúng cảm thấy mình có giá trị. Hãy cho con cái biết, chúng đang làm một công việc tuyệt vời như thế nào và bạn đánh giá cao sự giúp đỡ của con.

Luôn động viên giúp đỡ khi con gặp khó khăn

Hãy động viên hoặc tìm cách giúp đỡ trong khả năng có thể khi con gặp một việc gì đó khó khăn, chẳng hạn một bài tập khó về nhà bé không giải được. Khi con hoang mang lo sợ, chúng ta nên dành thời gian cùng con tâm sự, gỡ rối các khúc mắc hoặc gợi ý cho con hướng giải quyết của vấn đề.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

Bài viết cùng chuyên mục