T3, 07 / 2021 11:41 sáng | hanhblue

Có rất nhiều phẩm chất dẫn đến thành công và hạnh phúc, nhưng một trong những điều mạnh mẽ nhất là có được lòng dũng cảm. Cha mẹ hãy dạy con tự tin làm điều đúng đắn để đặt niềm tin vào chính mình. Bạn có thể tham khảo Cách dạy con trở nên dũng cảm của chúng tôi dưới đây.

Cách dạy con trở nên dũng cảm

Xây dựng niềm tin

Trong cuộc sống, để làm bất cứ việc gì thành công bạn cần phải có niềm tin. Nhưng niềm tin cũng như nhiều phẩm chất khác không phải tự mà có. Niềm tin cũng như một hạt giống cần được ươm mầm, chăm sóc và phát triển thường xuyên, liên tục.

Trái tim của mỗi người đều dũng cảm nếu có thể xây dựng một nền tảng tinh thần vững chắc và suốt đời. Mặc dù cách nuôi con của mỗi người khác nhau, nhưng có một sự thật không đổi đó là niềm tin về lòng dũng cảm sẽ được khởi xướng từ niềm tin sâu sắc vào việc biết phân biệt điều gì đúng và sai. Từ nền tảng đó, lòng dũng cảm sẽ xuất hiện một cách chậm rãi nhưng không bộc phát để khiến con mạnh mẽ đến mức hấp tấp. Hãy thường xuyên giao tiếp và chia sẻ với con những điều xảy ra khi bạn từng ở độ tuổi của con, dạy con về lịch sử của gia đình, kể những câu chuyện mà gia đình hay cá nhân một thành viên nào đó đã đối mặt và cách vượt qua, từ đó khơi gợi niềm tự hào gia đình và giúp con có cơ sở hình thành và thể hiện lòng can đảm một cách chừng mực.

Khuyến khích trẻ độc lập suy nghĩ, dũng cảm đặt câu hỏi

Trẻ quá dựa dẫm vào cha mẹ, hay bị la mắng sẽ hình thành tâm lý sợ sệt, không dám chủ động trong mọi việc. Vậy nên, ở bất cứ tình huống nào cha mẹ cũng cần để cho trẻ nói lên tiếng nói của mình, như việc đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng của cả nhà, hay để trẻ tự nghe điện thoại để chuyển máy cho những người thân.

Đưa ra khó khăn để trẻ tự trải nghiệm

Đôi lúc cha mẹ cũng cần tạo nên những tình huống để những bài học về lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm, không bỏ cuộc của trẻ được tôi luyện mỗi ngày, chứ không chỉ thông qua sách vở.
Thỉnh thoảng, vào những dịp đặc biệt bạn cũng có thể cho trẻ chơi những trò chơi sinh tồn như Escape room, các hoạt động ngoại khóa mùa hè như Trại hè năng lượng MILO, công viên giải trí trong nhà như leo lúi,… để trẻ vượt qua những e ngại, bỡ ngỡ ban đầu, trở nên dạn dĩ, cởi mở, mạnh dạn hơn. Đây cũng là cách để trẻ khám phá những môn thể thao mới mẻ.

Cho con tập luyện thể thao

Quan trọng hơn cả, việc cho bé tiếp xúc với thể thao từ sớm là cách hiệu quả nhất giúp trẻ rèn được lòng dũng cảm, ý chí không bỏ cuộc khi đối diện với khó khăn trong cuộc sống.

Nếu trẻ có hứng thú với những môn thể thao đồng đội hãy cho con giao lưu, thi đấu bóng đá, bóng rổ… để con được cọ xát năng lực, biết dũng cảm vượt qua những đối thủ, cùng đồng đội quyết tâm, bền bỉ thực hiện mục tiêu.

Và tất nhiên, thể thao không chỉ có bóng đá, bóng rổ. Nếu con bạn sợ nước và sợ lạnh thì việc cho con tập bơi cũng là cách để trẻ dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi “đường đua xanh”. Qua mỗi buổi tập, trẻ sẽ dần làm quen với môn bơi lội, dũng cảm, bền bỉ vượt qua những giới hạn của bản thân, và những nỗi sợ trước kia của trẻ sẽ không còn nữa.

Dạy con không cần phải lúc nào cũng dũng cảm

Không phải lúc nào con bạn cũng có thể dũng cảm trong mọi trường hợp bởi sẽ có lúc con cảm thấy chưa sẵn sàng, và lúc ấy hãy cho chúng thấy rằng việc đôi khi cảm thấy bản thân nhỏ bé, bối rối và cần sự giúp đỡ là hoàn toàn có thể. Điều này là lời nhắc nhở để bạn có thể đồng cảm với con hơn sau những khoảnh khắc con đã dũng cảm thực hiện những bước chuyển mình trong cảm xúc. Bởi vì một trong những phần quan trọng nhất của việc dũng cảm là biết rằng ở đâu đó bên trong con, “dũng cảm” sẽ ở đó khi chúng cần nhưng không phải lúc nào cũng nên có mặt để giải quyết những vấn đề của con.

Dũng cảm đôi khi là việc chống lại cảm xúc “nghĩa hiệp” muốn làm mọi thứ bởi những suy nghĩ đẹp đẽ của lòng tốt nhưng điều quan trọng là lòng dũng cảm của con phải nhận được sự nể trọng và giúp chúng phản ứng một cách thực tế với cuộc sống. Chỉ khi đó, chúng mới có thể nhận lại niềm vui một cách chân thực để nuôi dưỡng lòng dũng cảm của mình và tập trung vào quá trình thay vì kết quả.

Hy vọng bài viết cả chúng tôi hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn dã theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chuyên mục