T6, 04 / 2021 8:48 chiều | hanhblue

Việc bố dành nhiều thời gian chơi đùa cùng con không chỉ giúp con khỏe mạnh, tự tin, hạnh phúc hơn mà còn giúp bố làm việc tốt, thành công trong sự nghiệp. Sau đây là những lý do mà Bố nên dành nhiều thời gian chơi với con!

Bố nên dành nhiều thời gian chơi với con

Trẻ giải phóng nguồn năng lượng tích cực

Nghiên cứu cho thấy nguồn năng lượng ở trẻ nhỏ tương đương với các vận động viên chuyên nghiệp. Do đó, việc giúp trẻ giải phóng nguồn năng lượng dồi dào này rất quan trọng, nếu không trẻ sẽ dễ bị kích thích quá mức và dẫn đến cảm xúc tiêu cực. Các hoạt động thể chất sẽ rất hữu ích trong việc giúp bé giải phóng nguồn năng lượng tích cực.

Con phát triển thể chất khỏe mạnh hơn

Trẻ nhỏ rất cần các hoạt động vui chơi lành mạnh như chạy nhảy, nô đùa để có thể phát triển thể chất khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng trẻ dưới 8 tuổi không nên tham gia các trò chơi mang tính cạnh tranh bởi lứa tuổi này chưa có định hướng và ý thức rõ ràng, thay vì cạnh tranh để khám phá và hoàn thiện bản thân thì trẻ có xu hướng tập trung vào việc đánh bại đối thủ bằng mọi cách. Các hoạt động vui đùa cùng bố sẽ giúp con tạo nền tảng thể chất cho tương lai sau này.

Cải thiện hoạt động của não bộ

Các nhà thần kinh học tin rằng vui đùa làm tăng nồng độ của một loại hóa chất được biết đến như là một yếu tố gốc thần kinh từ não. Hóa chất này sẽ kích thích phát triển các phần của bộ não chịu trách nhiệm về việc ghi nhớ, suy nghĩ và logic. Vì vậy, nếu con có nhiều tố chất trở thành một thiên tài, thì các ông bố xứng đáng được khen ngợi vì đã coi con như một người bạn, cùng chơi cùng vui đùa với con ngay từ nhỏ.

Giúp trẻ tiết chế cảm xúc

Tiến sĩ Eileen Kennedy-Moore, nhà tâm lý học và đồng tác giả của cuốn Cha mẹ thông thái cho con thông thái (Smart parenting for smart kids), nói rằng trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo có xu hướng thích cạnh tranh và luôn muốn mình người chiến thắng. Nếu bố mẹ giúp con biết chấp nhận thất bại, thì con có thể tiến về phía trước, bởi thất bại cũng tồn tại trong cuộc sống của mỗi người.

Khi vui đùa cùng bố, sự thất bại khi thua bố dường như không còn là điều gì đó quá nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều tới một đứa trẻ, mà ngược lại, sự thất bại đó sẽ giúp con biết rằng vẫn có một người nào đó khỏe mạnh hơn. Chơi đùa cùng con cũng là cách dạy con biết tiết chế cảm xúc, mạnh mẽ hơn ngay cả khi con thua cuộc.

Con của bạn sẽ gặp ít rắc rối hơn

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng có bằng chứng đáng kể rằng những đứa trẻ thường xuyên không về nhà sẽ gặp vấn đề về tính kỷ luật trong cuộc sống. Theo như một nghiên cứu được xuất bản năm 2006 của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Mỹ cho biết: “Ngay cả khi trẻ sơ sinh, những đứa trẻ được bố quan tâm nhiều sẽ có được sự an toàn về tình cảm, tự tin khám phá môi trường xung quanh”.

Trẻ sẽ được nâng cao lòng tự trọng

Một đứa trẻ có nhiều thời gian ở cùng bố, ở một mình hay cùng một nhóm sẽ càng tự tin hơn khi lớn lên. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania vào năm 2012 đã theo sát 200 gia đình, và nhận thấy rằng những đứa trẻ được chơi cùng với bố nhiều “có thể phát triển tổng thể giá trị bản thân cao hơn vì cha của họ vượt ra những kỳ vọng của xã hội để dành hết mọi chú ý cho con”.

Bố làm tốt hơn các công việc đa nhiệm

Bộ não của một người phụ nữ thay đổi khi cô ấy có con, nhưng nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Yale vào năm 2014 cho thấy người đàn ông cũng có những sự thay đổi về hóa học. Những người đàn ông dành nhiều thời gian cho con sẽ sớm thích ứng với vai trò làm cha, mở rộng chất xám ở một số khu vực và thu hẹp ở những nơi ít quan trọng hơn.

Bố sẽ hạnh phúc hơn trong công việc

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Học viện Quản lý Quan điểm cho thấy: những người bố dành nhiều thời gian với con cái sẽ có mức độ hài lòng công việc cao hơn những người khác. Họ – những người đàn ông chú ý đến gia đình sẽ ít tập trung hơn vào công việc nhưng lại không làm tổn hại đến sự nghiệp của họ.

Vậy nên các Bố nên dành nhiều thời gian chơi với con nhé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

Bài viết cùng chuyên mục