T2, 09 / 2019 2:29 chiều | hanhblue

Khu du lịch sinh thái chùa Trầm là một trong những địa điểm di tích nổi tiếng cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km. Ngoài cảnh đẹp hùng vĩ thu hút khách du lịch bốn phương, khu du lịch sinh thái chùa Trầm còn ẩn giấu bí ẩn có thể bạn chưa biết.

Khu du lịch sinh thái chùa Trầm nằm ở xã Phụng Châu (Chương Mỹ – Hà Nội), vì quần thể di tích này nằm trên núi Trầm (còn gọi là Tử Trầm Sơn) nên được gọi là khu sinh thái chùa Trầm. Với địa hình là núi cao, cùng hệ thống chùa, hang động, cảnh quan hoang sơ, tịch mịch, lại ở gần Hà Nội nên được nhiều du khách quan tâm, thường đến tham quan, cắm trại.

Được xây dựng từ thế kỷ 16, đến nay quần thể khu du lịch sinh thái chùa Trầm vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, chùa Trầm là ngôi chùa chính trong hệ thống 3 chùa nằm tại đây có tuổi đời trên dưới 400 năm, trước đây chùa có tên gọi là chùa Hang, sau đó đến thế kỷ 18, thống đốc Hà Đông xin danh thắng này về quản lí đã đưa chùa Hang lên sườn núi xây dựng lại gọi là chùa Trầm.

Chùa có kiến trúc Việt tinh xảo với những mảng gỗ được chạm trổ độc đáo từ bức hoành phi đến các bức tranh được khảm trên cửa, tương truyền trong chùa có nhiều đồ thờ quý giá.

Khu du lịch sinh thái chùa Trầm Chương Mỹ

Khu du lịch sinh thái chùa Trầm là quần thể các ngôi chùa nằm trên núi Trầm (Tử Trầm Sơn), thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Khu sinh thái bao gồm 3 ngôi chùa: chùa Trầm, chùa Hang, chùa Vô Vi. Với địa thế xung quanh là các hòn núi nhỏ như núi Ninh Sơn, Đồng Lư, Tiên Nữ, khu sinh thái mang đến cảm giác vô cùng thích thú cho du khách.

1. Chùa Trầm

Chùa Trầm (Long Tiên) là ngôi chùa chính của khu sinh thái chùa Trầm được xây dựng vào năm 1669. Mặc dù diện tích của chùa không lớn, nhưng chùa có sân khá rộng và nhiều cây cổ thụ, tạo lên cảnh vật trang nghiêm, thanh tịnh.

Vào những thế kỷ trước, khu sinh thái này chính là nơi vua Lê và chúa Trịnh thường xuyên ghé thăm. Hiện nay, chùa đã được trùng tu khá nhiều lần nhưng vẫn giữ được nhiều tượng Phật có kết cấu từ thế kỷ 18 – 19. Chính điều này đã tạo lên nét nổi bật của ngôi chùa.

2. Chùa Hang

Chùa Hang được xây dựng trong hệ thống hang động Long Tiên dưới chân Tử Trầm Sơn. Chùa có kiến trúc hết sức đặc biệt, cùng với ánh sáng tự nhiên chiếu qua một số khe nhỏ bên sườn và đỉnh núi, bạn có thể chiêm ngưỡng vô vàn nhũ đá, với hình thù đa dạng. Trong chùa có lưu trữ gần 20 bài thơ cổ khắc trên vách, khách đá hay chuông đồng nhằm ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ của núi Trầm.

3. Chùa Vô Vi

Có thể nói chùa Vô Vi là ngôi chùa nổi tiếng nhất trong ba ngôi chùa của khu du lịch sinh thái chùa Trầm. Chùa Vô Vi cách chùa Trầm khoảng 1km, được xây dựng từ năm 1515 do tướng quân Trần Văn Tăng khởi xướng.

Nếu bạn leo đến lầu Nghênh Phong trên đỉnh núi chùa Vô Vi bạn có thể trải tầm mắt, ngắm nhìn toàn bộ cảnh vật tuyệt diệu của khu du lịch sinh thái chùa Trầm.

Lễ hội tại khu du lịch sinh thái chùa Trầm

Hàng năm, lễ hội chùa Trầm được tổ chức vào 2/2 (âm lịch). Đây là cơ hội cho du khách bốn phương được đến thắp hương lễ Phật, đồng thời chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên của khu du lịch sinh thái chùa Trầm. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội được tham gia các hoạt động, trò chơi dân gian như: đu tre, rối nước, leo cột mỡ, đánh vật, chọi gà…

Bài viết cùng chuyên mục