T7, 05 / 2021 7:47 chiều | hanhblue

Cách làm bánh bột lọc lá chuối là công thức món bánh đặc sản của người miền Trung. Bánh lọc được gói bên trong lá chuối tạo nên hương vị thơm ngon ngây ngất lòng người. Phần nhân bánh thường được làm từ tôm thịt, hoăc thịt heo rất ngon. Bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn Cách làm bánh lọc gói lá chuối hấp dẫn, hãy tham khảo ngay thôi!

Cách làm bánh lọc gói lá chuối hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 600g bột năng 200g tôm tươi
  • 200g thịt ra rọi
  • Gia vị: 8g muối; 45g đường; 5g bột nêm; 2g tiêu; 5ml dầu điều; 30ml nước mắm
  • Một ít lá chuối, hành lá, ớt
  • Dầu ăn, nước sạch 800ml nước.

Cách làm

  • Bước 1:Nhân bánh

Tôm cắt đầu đuôi. Thịt ba rọi cắt nhỏ. Ướp tôm ,thịt với gia vị gồm nước mắm , hạt nêm , đường , tiêu khoảng 15 phút. Đặt chảo lên bếp, chảo nóng , cho dầu vào , phi màu điều cho lên màu đỏ đẹp thì cho tỏi băm vào phi vàng thơm , sau đó cho thịt vào xào rồi cho tôm vào . Chờ tôm và thịt săn thì giảm nhỏ lửa , rim khô . Để nguôi chờ gói bánh

  • Bước 2: Vỏ bánh

Tỷ lệ pha bột là 3 bột : 4 nước . Vd : 300g bột thì 400 ml nước , 1 nhúm muối và 1/2 muỗng đường , 1 muỗng dầu ăn . Tùy thích dai hay mềm mà gia giảm nước .

Quậy bột , nước, muối , đường , dầu cho đều .Đặt chảo bột lên bếp , lửa vừa và quậy liên tục để không bị đóng bột dưới đáy chảo. Đến khi hỗn hợp bắt đầu nặng tay , đặc dần nhưng vẫn còn màu đục thì tắt bếp nhưng vẫn khuấy cho đến khi bột bánh nguội bớt. Lá chuối gói bánh rửa sạch , trụng quá nước sôi có chút muối để mềm mà vẫn giữ được màu xanh . Cắt miếng khoảng 10 cm x 15 cm . Dùng muỗng bôi dầu ăn vào lá chuối , để bánh hấp xong không bị dính ( lưu ý bôi dầu vào mặt không có gân lá )

  • Bước 3: Gói bánh

Rải lá chuối ra mặt phẳng, mặt gân lá úp xuống dưới, mặt nhẵn sẽ ở phía trên để tiếp xúc trực tiếp với bánh. Quét một chút dầu ăn vào giữa lá chuối rồi đặt bánh bột lọc lên và gói lại. Múc 1 muỗng bột vào chính giữa lá, trải bột thành hình tròn đường kính khoảng 2 đốt ngón tay. Múc nhân vào chính giữa bánh, hơi ấn xuống để khi bóc bánh ra, nhân được sát mặt bột giúp nổi lên phần nhân đỏ au ngon lành. Gấp 2 mép lá chuối lại, rồi tiếp tục gấp mí, gói cho lá bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ. Lật cho mép lá quay xuống phía dưới. Nhẹ nhàng dùng 2 tay gấp chính giữa mặt trên của bánh, phía 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo hình cho chiếc bánh gù lên. Gấp 2 đầu mép lá xuống dưới. Dùng dây lá chuối buộc chặt để cố định hình dạng bánh. Tiếp tục làm cho tới khi hết bột và bánh.

  • Bước 4: Hấp bánh

Bắc nồi nước sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi lớn, đặt bánh lên xửng hấp trong vòng 15 phút là bánh chín trong. Sau đó vớt bánh ra để nguội nhé!

  • Bước 5: Nước chấm

Pha nước chấm bằng cách đun 100ml nước sạch với 30ml nước mắm và 40g đường, 5ml dấm. Khuấy đến khi đường tan hết rồi tắt bếp. Cho một ít lát ớt xắt vào để tạo thêm vị cay nồng cho nước chấm.

Chúc bạn thành công với Cách làm bánh lọc gói lá chuối hấp dẫn mà chúng tôi giới thiệu nhé!

Bài viết cùng chuyên mục