T6, 07 / 2020 8:50 sáng | hanhblue

Mực là món ẩm thực cực kỳ phổ biến và ngon miệng. Bài viết của giadinhngaynay.net  sẽ mách cho những bạn chưa biết một số cách để chọn mực tươi và mực khô ngon.

Cách lựa chọn mực khô và mực tươi ngon

Có 3 loại mực tươi được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày như: Mực lá, mực nang và mực ống. Nếu nhìn vào một mâm mực được bày bán tại chợ thì chắc hẳn có nhiều chị em sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển chọn ra được những con mực tươi ngon nhất. Hay thậm chí là cầm nhằm những con mực đã hỏng mà vẫn không hay biết. Những mẹo chọn mực tươi sau đây có thể giúp chị em bổ khuyết được những thiếu sót cũng như có thêm được những kinh nghiệm hữu ích để chọn mua nguyên liệu mực tươi chế biến thành những món ăn ngon nhất cho gia đình.

Mẹo chọn mực lá tươi
Mực lá thường thích hợp cho những món lẩu hải sản chua cay. Mực lá dễ bị nhầm lẫn với mực nang. Chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau. Lớp áo thường là dài 4–33 cm ở con đực và 3.8 – 25.6 cm ở con cái (tối đa là 38 cm). Cân nặng con được thường đạt 403.5g – 1415g, trong khi con cái là 165g – 1046g.

Với mực lá bạn nên quan sát và chọn ra những con mực to, mình dày, mập mạp; thịt săn chắc không bị dập nát; da cứng, có màu sáng trắng. Những con mực tươi thì lớp màn bao bọc bên ngoài da phải đảm bảo còn được nguyên vẹn.

Mẹo chọn mực nang tươi
Mực nang có “kích thước vây” khiêm tốn hơn nhiều so với mực lá. Thịt mực trắng và có thớ thịt dày. Để chọn được mực nang tươi ngon thì bạn cần tuyển những con to, có râu cứng, cầm ấn chắc tay và không bị nát; thịt mực có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt lớp màng nâu bên ngoài phải bao kín thân mực. Mực nang thường được dùng để làm các món mực nhồi cực hấp dẫn.

Mẹo chọn mực ống tươi
Mực ống rất dễ nhận biết so với 2 loại mực trên vì có thân hình tròn và dài như hình chiếc ống. Mực ống tươi có lớp da sáng hồng; phần đầu vẫn còn kết nối với phần thân; túi mực vòn nguyên vẹn. Mực ống thích hợp cắt khoanh rồi xào cùng dưa leo hay các loại rau củ khác đều rất ngon.

Ngoài mực tươi còn có mực khô, chúng tôi sẽ giới thiệu cách lựa chọn.

Cách chọn mực khô ngon

mực khô

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực một nắng
Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

– Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

– Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

– Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

– Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Lưu ý chung khi chọn mua mực
Tuyệt đối không mua những con mực có dấu hiệu chuyển màu xanh ngà do ướp đá quá lâu và bảo quản không kỹ lưỡng; loại bỏ những con có phần đầu tách khỏi phần thân, thịt mực nhão và có mùi lạ. Không chọn những con mục có râu bị nhão hoặc thiếu râu.

Bài viết cùng chuyên mục